Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

5 dấu hiệu “nhắc nhở” bạn sắp chuyển dạ sinh bé

Túi đồ đi sinh đã chuẩn bị sẵn sàng. Những người thân trong gia đình đã trong tư thế chờ đợi. Bạn đã chuẩn bị mọi thứ cho việc chào đón em bé, nhưng bao giờ em bé mới xuất hiện ? Thời điểm chuyển dạ của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, khi gặp 5 dấu hiệu dưới đây, chúc mừng bạn vì em bé sắp chào đời rồi đấy !

5 dấu hiệu ‘nhắc nhở’ bạn sắp chuyển dạ

Những cơn co thắt

Nếu bạn đã trải qua những cơn co thắt do tập luyện thể thao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những cơn co thắt tử cung. Dấu hiệu ban đầu của việc sắp chuyển dạ là những cơn co thắt bất thường và đều đặn. Cơn co thắt khi chuyển dạ sẽ dữ dội hơn là cơn co thắt do tập luyện, mặc dù bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chúng.

5 dấu hiệu ‘nhắc nhở’ bạn sắp chuyển dạ

Vỡ nước ối

Vỡ nước ối là khi màng tế bào xung quanh em bé bị vỡ, chuẩn bị sẵn sàng để chào đời. Hãy chuẩn bị sẵn sàng vì trong vòng 24 giờ tới, bạn sẽ chuẩn bị chuyển dạ. Đây là cảnh thường thấy ở những bộ phim truyền hình, tuy có cường điệu đôi chút, nhưng là dấu hiệu hoàn toàn chính xác. Hãy gọi bác sĩ khi nước ối tiết ra có màu xanh lục, có mùi hoặc chảy máu.

Nước ối cũng có thể chảy thành những tia nhỏ. Nếu bạn không chắc chắn có phải nước ối bị vỡ không, hãy kiểm tra đáy quần lót. Nếu bị ướt, hãy thông báo ngay tới bác sĩ hoặc y tá để chuẩn bị sẵn sàng.

5 dấu hiệu ‘nhắc nhở’ bạn sắp chuyển dạ

Tiết dịch nhầy

Dịch nhầy tiết ra từ tử cung là dấu hiệu cho biết bạn sắp chuyển dạ. Dịch nhầy thường có kích thước nhỏ, trong suốt và có thể đi kèm với một chút máu. Khi gặp hiện tượng này, bạn không cần phải lo lắng. Đơn giản là bạn sắp được gặp ‘thiên thần’ bé nhỏ của gia đình. Nếu dịch tiết ra máu tươi và trông hơi giống máu khi ‘đến kì’, hãy thông báo cho bác sĩ.

5 dấu hiệu ‘nhắc nhở’ bạn sắp chuyển dạ

Đau bụng

Nếu bạn cảm nhận được cơn đau bụng dữ dội như bị chuột rút, hãy lưu ý vì có thể em bé của bạn đang muốn ra đời rồi đấy. Bạn sẽ cảm thấy không thoải mái giống như đang trong kì kinh nguyệt, và lưng cũng sẽ đau nhức. Những dấu hiệu sớm của chuyển dạ cũng như khi bạn đang trong những ‘ngày ấy’, bởi tâm trạng thất thường và gay gắt gỏng cũng sẽ xảy ra.

5 dấu hiệu ‘nhắc nhở’ bạn sắp chuyển dạ

Mất ngủ và bất ổn

Giấc ngủ bị gián đoạn là triệu chứng chuyển dạ chủ yếu. Bạn có thể sẽ cảm thấy khá bồn chồn, thiếu kiên nhẫn và không ổn định. Những cơn đau bụng khó chịu và tiểu đêm thường xuyên cũng khiến giấc ngủ của các bà mẹ tương lai chập chờn, không thoải mái.

5 dấu hiệu ‘nhắc nhở’ bạn sắp chuyển dạ

Vậy, mẹ bầu nên làm gì khi sắp chuyển dạ?

Khi bạn cảm nhận được việc chuyển dạ, hãy thông báo cho bác sĩ và y tá. Điều bạn cần làm lúc này là thư giãn và nghỉ ngơi thật tốt để chờ đón sự ra đời của em bé. Bác sĩ sẽ theo dõi và cho bạn biết khi nào cần nhập viện để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Chờ chuyển dạ sẽ là khoảng thời gian hồi hộp nhất đối với những người mẹ. Hãy chuẩn bị sẵn sàng và thật thư giãn để quá trình chào đón thành viên mới của gia đình sẽ diễn ra thuận lợi nhé !


Bài viết liên quan