Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

5 Tư thế Yoga đơn giản cực thích hợp dành cho bé

Có những tư thế Yoga rất dễ thực hiện mà lại đem đến hiệu quả rèn luyện tuyệt vời, vô cùng thích hợp với trẻ em.

Ngày nay, tập luyện Yoga đang trở thành trào lưu ở nhiều lứa tuổi bởi những tác dụng mà nó mang lại cho cơ thể và trí óc con người. Tùy vào độ khó của các động tác, người lớn và trẻ em đều có thể tập luyện Yoga.

Dưới đây là 5 tư thế Yoga thích hợp nhất cho trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 10. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo và hướng dẫn bé yêu tập theo nhé!

Tư thế “Cái Cây”

Trước khi thực hiện, bạn hãy tìm một vật tĩnh và đặt cố định trước mặt trẻ. Yêu cầu bé tập trung ánh nhìn vào đó, nó sẽ giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn. Bắt đầu với tư thế “Ngọn Núi” (lưng thẳng, hai tay duỗi thẳng hai bên, lòng bàn tay mở hướng về phía trước mặt), sau đó nâng dần cánh tay lên, dang ra hai bên, tưởng tượng chúng giống như những cành cây.

Chọn 1 chân làm trụ, chân còn lại nhấc lên khỏi mặt đất, bàn chân gác hờ lên phía dưới đầu gối hoặc có thể dựa vào phần đùi trong của chân kia. Hít thở từ từ, đồng thời chầm chập đưa hai tay lên qua đầu, hai bàn tay chắp lại. Nhắm mắt lại, tưởng tượng mình như một cây non đang lớn. Từ từ hạ thấp tay xuống ngang ngực, cùng lúc đó duỗi chân xuống như thường. Lặp lại động tác với chân còn lại làm trụ.

Tư thế “Trăng khuyết”

Bắt đầu với tư thế “Ngọn Núi”. Hướng dẫn bé từ từ nghiêng người sang bên trái cho đến khi ngón tay trái có thể chạm đất (hoặc có thể chống tay lên một vật có độ cao khoảng 10cm).

Hai tay dang ngang bờ vai, tạo thành 1 đường thẳng song song với chân. Nhấc chân phải lên cao, sao cho hai chân tạo thành góc 90 độ. Hít thở sâu, mắt nhìn thẳng hoặc nhìn lên trên theo tay và cố gắng giữ thăng bằng. Quay về tư thế ban đầu và lặp lại động tác với bên tay, chân còn lại.

Tư thế “Chó úp mặt”

Quỳ trên mặt đất (thảm) bằng hai đầu gối và hai tay, chân mở rộng bằng hông, hai tay mở rộng bằng vai. Từ từ đầy người lên cao, hai chân và hai tay duỗi thẳng, các ngón tay xòe rộng.

Có thể di chuyển hai tay lên phía trước và lùi chân về sau để tạo độ nghiêng, mắt nhìn vào đầu gối. Hãy nhớ nhắc bé hít thở đều trong quá trình tập. Giữ động tác trong vòng 1 phút rồi quay về tư thế ban đầu.

Tư thế “Cái Làn”

Nằm sấp với hai tay duỗi thẳng hai bên hông, lòng bàn tay ngửa lên trời. Gập đầu gối, sau đó nâng phần ngực và phần đùi khỏi mặt đất, đồng thời vươn tay ra phía sau cho đến khi nắm được hai cổ chân. Lúc này cơ thể sẽ ở trạng thái cong như đáy một chiếc làn. Giữ nguyên tư thế, mắt nhìn thẳng và hít thở đều. Nếu bé thấy thích thú với việc đung đưa người qua lại, hãy để bé làm và bạn chỉ cần nhớ nhắc con thả lỏng về tư thế ban đầu khi đã mỏi.

Tư thế “Đứa Trẻ”

Bắt đầu với tư thế quỳ trên sàn, bàn chân duỗi thẳng sát đất. Ngồi xuống trên hai gót chân, đầu gối có thể khép lại hoặc mở rộng bằng hông. Nhẹ nhàng cúi đầu xuống, mặt song song với sàn nhà.

Hai tay có thể để dọc hai bên hông, vươn qua đầu hoặc đặt ngay dưới trán. Hít thở từ từ và cố gắng giữ người ở tư thế đó lâu nhất có thể. Tư thế này giúp tĩnh tâm, đồng thời cơ thể bé được thư giãn sau cả bài tập.

Hàng ngày, các bậc cha mẹ hãy cùng bé tập luyện thật chăm chỉ những động tác Yoga này nhé!


Bài viết liên quan