Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

6 lưu ý giúp mẹ bầu hồi phục sau sinh

Những tác động tâm sinh lý trên cơ thể người mẹ sau sinh con là không thể tránh khỏi. Người mẹ sẽ cảm thấy đau đớn, mệt mỏi và nhạy cảm, nhưng đồng thời cũng vô cùng phấn khích để bắt đầu cuộc sống mới khi có con. Điều quan trọng là người mẹ cần dành thời gian để tự chăm sóc và để bản thân nghỉ ngơi sau khi thực hiện thiên chức cao cả này.

6 lưu ý giúp mẹ bầu hồi phục sau sinh

  1. Tập luyện mỗi ngày 

Có lẽ nhiều mẹ vẫn còn ngại việc tập thể dục bởi cơ thể rã rời sau sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều bài tập nhẹ nhàng và đơn giản mà mẹ có thể tập theo. Việc mang thai tạo ra nhiều áp lực đến cơ sàn chậu của người mẹ. Sàn chậu có thể trở nên yếu và bị kéo dãn ra rất sớm từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Việc thường xuyên bị táo bón trong thai kì cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới cơ sàn chậu của người phụ nữ.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người mẹ nên bắt đầu tập luyện cơ sàn chậu sớm nhất có thể để phục hồi sức khỏe sau sinh. Các bài tập này sẽ giúp phần đáy chậu và âm đạo hồi phục nhanh hơn, cũng như là kiểm soát bàng quang sau sinh.

  1. Thay miếng lót/băng vệ sinh cho phụ nữ sau sinh thường xuyên

Sau khi sinh, sản phụ thường ra nhiều dịch. Cách 1-2 tiếng sau sinh, người mẹ nên thay băng vệ sinh một lần. Những ngày sau đó có thể tăng lên 3-4 tiếng đồng hồ thay băng một lần. Để ngăn chặn nhiễm trùng tầng sinh môn, hãy vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch và lau khô sau khi đi vệ sinh. Việc sử dụng băng dạng tampon sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, thay vào đó hãy sử dụng những loại băng vệ sinh và miếng lót chuyên dụng dành cho bà bầu sau sinh.

6 lưu ý giúp mẹ bầu hồi phục sau sinh

  1. Vệ sinh vết khâu và vết mổ 

Người mẹ nên dành thời gian để chăm sóc cho các vết khâu sau sinh trong quá trình ở cữ. Hãy thường xuyên rửa vết thương với nước ấm, nước sạch và thấm khô. Người mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nằm nghiêng thay vì nằm ngửa.

6 lưu ý giúp mẹ bầu hồi phục sau sinh

  1. Giảm đau

Việc sinh con khiến cho phần thân dưới của người mẹ sẽ luôn đau đớn. Đau âm đạo sau sinh có thể giảm bớt nhờ thuốc giảm đau, nhưng khi mẹ đang cho con bú, hãy thường xuyên kiểm tra với bác sĩ gia đình. Một số cơn đau bụng sau khi sinh nở là bình thường, nhưng nếu cơn đau kéo dài và tiếp tục đau ở vùng bụng trên, hãy tìm tư vấn y tế khẩn cấp.

  1. Đầu tư một chiếc áo ngực chuyên dụng cho con bú

Sau khi sinh con, ngực của người mẹ sẽ mềm và dễ đau nhức. Lúc này, ngực sẽ tiết ra chất lỏng màu vàng gọi là sữa non – thức ăn đầu tiên của em bé. Mặc một chiếc áo ngực chuyên dụng và sử dụng miếng đệm ngực mềm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình hồi phục. Người mẹ cũng nên mặc một chiếc áo ngực mềm đi ngủ với đệm ngực để tránh rò rỉ.

  1. Ngủ ngay khi bé ngủ

Người mẹ cần được cung cấp đủ năng lượng để chăm sóc em bé. Hãy làm quen với việc cho bé ăn và thay tã đêm, nhưng trước hết, tập thói quen ngủ cùng con ngay khi con ngủ. Chỉ cần chợp mắt một lúc thôi cũng giúp người mẹ bớt mệt mỏi rất nhiều.


Bài viết liên quan