Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

6 phương pháp giảm đau khi sinh con, mẹ không nên bỏ qua

Ngày đặc biệt cuối cùng đã đến, bạn và gia đình chuẩn bị đón em bé chào đời. 9 tháng trải qua đau đớn và khó chịu để đi đến ngày đặc biệt, nhưng cuộc hành trình vẫn còn chưa kết thúc. Bây giờ là lúc để hít thở sâu và vượt qua nỗi đau sinh nở. Tuy vậy, bạn đừng nên quá lo lắng. Có rất nhiều phương pháp giúp cho quá trình sinh đẻ trở nên thoải mái hơn cho các bà mẹ tương lai, từ nhẹ nhàng đến không can thiệp y tế. Dưới đây là một vài phương pháp giúp giảm đau khi sinh con

Các phương pháp giảm đau khi sinh con

Sinh con dưới nước

Sử dụng bồn sinh là phương pháp phụ nữ phương Tây hay sử dụng. Sự ấm áp và sức ép của nước khiến cơn đau giảm bớt, làm dịu cơ thể. Cơ thể sẽ được thư giãn như đang ngâm bồn bình thường, có thể áp dụng các tư thế khác nhau khá dễ dàng mà không gây bất tiện. Hãy nhớ đem theo một chiếc áo choàng phòng trường hợp bạn cần phải đi ra ngoài để tránh bị lạnh.

Tuy vậy, phương pháp này đối với Việt Nam vẫn còn xa lạ và chưa đủ điều kiện thực hiện. Việc tự làm mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây nhiễm trùng và thậm chí tử vong. Cách tốt nhất là các mẹ bầu vẫn nên đến bệnh viện để nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Các phương pháp giảm đau khi sinh con

Sử dụng máy TENS

Máy TENS (kích thích dây thần kinh xuyên da) là một thiết bị y tế giúp gửi tín hiệu điện nhằm giảm cơn đau đến những miếng đệm nhỏ trên lưng của bạn. Dòng điện sẽ tác động lên các dây thần kinh làm gián đoạn quá trình gửi tín hiệu đau đến não. Các xung điện sẽ giúp sản xuất endorphin, giúp bạn thư giãn tinh thần. TENS thường được khuyên dùng cho giai đoạn đầu của chuyển dạ và có thể dùng được cho cả sinh con tại nhà cũng như trong bệnh viện.

Điều trị thay thế

Các bài tập yoga, bấm huyệt, châm cứu là cách hỗ trợ giảm đau hiệu quả khi sinh con. Massage, đặc biệt là lưng dưới, sẽ giúp người mẹ cảm thấy thoải mái và giảm căng thẳng. Một số loại dầu hương liệu nhẹ nhàng cũng giúp làm dịu đi sự lo lắng và bất an. Ở phương Tây, các lớp học thôi miên cũng rất phổ biến, giúp quá trình sinh con trở nên tự nhiên và dễ dàng. Ngoài ra, tập làm quen với những cơn co thắt và điều chỉnh nhịp thở cũng sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Các phương pháp giảm đau khi sinh con

Khí ga và không khí

Hỗn hợp của oxit nito và oxy (N2O) , entonox, khí ga hoặc không khí là những thuốc giảm đau y tế tác dụng nhanh được người mẹ hít vào thông qua ống ngậm. Chất này có tác dụng trong thời gian ngắn và nhanh chóng được loại bỏ khỏi cơ thể. Mặt nạ sẽ được tháo ra khi thai phụ bắt đầu rặn đẻ.

Thuốc giảm đau

Pethidine là loại thuốc giảm đau được tiêm vào đùi sản phụ. Meptid và diamorphin cũng là những lựa chọn thay thế tương tự. Những loại thuốc này được gọi là thuốc giảm đau nhóm opoids và chúng có thể giúp bạn nghỉ ngơi nếu quá trình chuyển dạ của bạn kéo dài và đau đớn. Những loại thuốc này phải được chỉ định theo đơn của bác sĩ và không làm chậm quá trình chuyển dạ.

Gây tê ngoài màng cứng

Thuốc gây tê ngoài màng cứng là thuốc gây tê được tiêm vào lưng của người mẹ. Đây là loại thuốc giúp loại bỏ các cơn đau từ thắt lưng trở xuống. Trong hầu hết các trường hợp, người mẹ vẫn có thể cảm nhận được các cơn co thắt và nhận thức được những gì đang xảy ra, nhưng không có bất kỳ đau đớn nào.

Đây là cách áp dụng cho các thai phụ quá đau đớn khi chuyển dạ, cũng như các thai phụ có huyết áp cao, bị mắc các chứng bệnh về tim hoặc các biến chứng khi mang thai như tiền sản giật.

Gây tê ngoài màng cứng di động về cơ bản cũng như gây tê ngoài màng cứng thông thường. Tuy nhiên, loại thuốc được sử dụng có liều thấp hơn để người mẹ có thể di chuyển xung quanh một chút. Sẽ mất khoảng 40 phút để chuẩn bị và có tác dụng, vì vậy người mẹ cần đi vệ sinh sạch sẽ trước khi áp dụng phương pháp này.

Những phương pháp nêu trên có lẽ vẫn còn xa lạ với Việt Nam và chủ yếu phổ biến ở phương Tây. Tuy vậy, các mẹ có thể tham khảo và tìm hiểu, trao đổi với các bác sĩ để tìm ra phương pháp giảm đau sinh đẻ hiệu quả nhất.


Bài viết liên quan