Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

8 lời khuyên để phòng ngừa tưa miệng khi trẻ bú mẹ

Bệnh tưa miệng là tình trạng nhiễm trùng nấm men trên ngực mẹ và trong miệng của bé, xảy ra phổ biến trong thời gian cho con bú.

Bệnh có thể lây lan nhanh chóng và rất khó điều trị. Để chống lại bệnh tưa miệng cách tốt nhất là cố gắng ngăn chặn nó ngay từ đầu.

Bệnh tưa miệng khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là một việc luôn được khuyến khích. Tuy nhiên, điều này cũng gây một chứng bệnh phổ biến, đó là bệnh tưa miệng ở trẻ. Bệnh tưa miệng chính là những màng trắng xuất hiện nhiều ở lớp niêm mạc miệng, nhất là trên mặt lưỡi. Những mảng màu trắng bám khá chặt vào niêm mạc nên luôn tạo cảm giác vướng víu và rát lưỡi. Chính vì vậy khi ăn sẽ rất khó nuốt, đau đớn nên làm trẻ khó chịu.

Bệnh tưa miệng phát triển và lây lan trong môi trường ấm, ẩm, tối, điều này sẽ làm cản trở việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nhiễm trùng nấm men (nấm Candida) trên núm vú khiến bạn đau đớn và không muốn tiếp tục cho con bú. Nếu bệnh ở trong miệng bé, bé sẽ đau đớn, dẫn đến việc bỏ bú, bỏ ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

8 lời khuyên để phòng ngừa tưa miệng khi trẻ bú mẹ

Nguyên nhân gây bệnh tưa miệng là gì?

Một số phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh tưa miệng hơn những người khác: Nếu bị nhiễm nấm âm đạo thường xuyên, phải dùng thuốc kháng sinh, bị tiểu đường hoặc dùng thuốc tránh thai, khả năng bị tưa miệng sẽ còn cao hơn.

Dưới đây là những lời khuyên để ngăn ngừa bệnh tưa miệng:

Cách phòng bệnh 

– Cách phòng chống bệnh tưa miệng tốt nhất là hãy rửa tay thật sạch. Mẹ cần rửa tay thường xuyên đặc biệt là trước khi cho con bú, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi thay tã cho bé. Thường xuyên rửa tay có thể ngăn ngừa sự lây lan của nhiều bệnh thông thường bao gồm cả bệnh tưa miệng.
– Không nên dùng miếng lót thấm sữa có lớp lót bằng nhựa vì nó sẽ gây bí bách cho vùng da xung quanh vú và núm vú. Hãy sử dụng miếng lót dùng một lần hoặc miếng lót ngực có thể tái sử dụng được làm từ sợi tự nhiên.
– Mẹ cần thay đổi miếng đệm vú thường xuyên để ngăn ngừa các sinh vật như nấm men phát triển.
– Thay áo ngực mỗi ngày và bất cứ khi nào áo ngực bị ướt. Nên giặt áo ngực, quần áo, khăn trải giường trong nước nóng để giữ cho chúng sạch sẽ, tươi mới và diệt nấm men.
– Tránh sử dụng bất kỳ loại kem bôi núm vú nào trừ khi nó là cần thiết nếu có chỉ định của bác sĩ. Kem núm vú, kem dưỡng da và thuốc mỡ có thể làm tăng độ ẩm và khiến vi khuẩn, nấm phát triển.
– Bất cứ thứ gì tiếp xúc với em bé và ngực của bạn phải sạch sẽ. Rửa đồ chơi, núm vú giả, bình sữa trong nước nóng. Bạn cũng nên thường xuyên làm sạch các bộ phận có thể làm sạch được của máy hút sữa bằng cách làm theo các hướng dẫn chăm sóc đi kèm với máy.
– Bổ sung thêm men vi sinh, hoặc sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Những sản phẩm này có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát sự phát triển của nấm men.
– Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho sức khỏe, hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng kích thích, đồ uống có nhiều đường và thực phẩm chứa nhiều calo. Ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men.

Mẹo hay đánh bay tưa lưỡi cho trẻ nhỏ – Cẩm nang Bibo Mart

Phải làm gì nếu bạn hoặc em bé bị tưa miệng

Nếu mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tưa miệng trên ngực hoặc trong miệng của con, hãy đến gặp bác sĩ, các chuyên gia y tế.

Cả mẹ và bé sẽ cần được điều trị sớm để ngăn ngừa việc hai mẹ con lây nhiễm qua lại với nhau. Những đứa con khác và chồng cũng có thể cần điều trị vì nhiễm trùng nấm men có thể lây lan nhanh chóng và dễ dàng thông qua tiếp xúc.


Bài viết liên quan