Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Bật mí bí quyết cho con bú đúng cách mẹ cần biết

Công việc đầu tiên và quan trọng nhất khi làm mẹcho con bú. Em bé sẽ thường xuyên đói và đòi ăn, nhưng nếu bạn lần đầu cho con bú, thời gian đầu sẽ khá là khó khăn đấy. Dưới đây là một số bí quyết giúp việc cho con bú trở nên dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng con cần.

Bật mí bí quyết cho con bú đúng cách

 Quyết định việc cho con bú mẹ hay dùng sữa công thức

Người mẹ nên lựa chọn việc cho con bú mẹ hay bú bình ngay từ trước khi chuyển dạ để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho lần tiếp xúc đầu tiên với con. Hãy ưu tiên chuẩn bị điều này trong kế hoạch sinh nở của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho con ăn sữa mẹ, hoặc đơn giản là không muốn, bạn hoàn toàn có thể để em bé bú bình. Tuy nhiên, khi em bé đã bắt đầu ăn sữa công thức, sẽ rất khó để khiến bé quay trở lại dùng sữa mẹ. Nếu bạn vẫn không thể quyết định được, thì hãy ưu tiên dùng sữa mẹ, bởi sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Bật mí bí quyết cho con bú đúng cách

Luôn thoải mái khi cho con bú

Hãy luôn giữ tư thế ngồi thoải mái bởi bạn sẽ phải giữ nguyên trạng thái này trong một thời gian dài. Thời gian cho con bú không chỉ đơn thuần là cho con ăn, mà còn là thời gian gắn kết giữa hai mẹ con. Khi cho con bú, cơ thể người mẹ tiết ra một loại hóc-môn đặc biệt khiến cả mẹ và bé đều được thư giãn. Khi đó, hãy tương tác với con bằng cách ôm bé thật gần và nhìn vào đôi mắt bé.

Nếu bạn quyết định cho con ăn sữa mẹ, ôm em bé sát vào người sao cho mũi bé chạm tới ngực của mẹ. Sau đó chờ bé há miệng ra, hoặc khuyến khích bé há miệng bằng cách vuốt nhẹ môi trên của bé. Đưa miệng bé tới sát núm vú và bé sẽ bắt đầu ăn một cách ngon lành. Tư thế chuẩn sẽ là khi đầu vú của mẹ chạm tới vòm họng của bé, và miệng bé chạm vào phần quầng vú – phần da tối màu quanh đầu vú của bạn.

Bật mí bí quyết cho con bú đúng cách

Còn nếu cho con ăn sữa bình, bạn nên bế con thẳng, đỡ đầu để bé có thể nuốt và thở cùng một lúc. Nhẹ nhàng đưa núm bình vào môi bé, và khi bé há miệng, đẩy phần núm vú vào miệng để bé có thể dễ dàng ăn sữa. Hãy nhớ nghiêng bình ở góc độ phù hợp để phần núm vú luôn đầy sữa, vì nếu bé nuốt phải không khí, bé sẽ bị sặc và khóc rất nhiều.

Duy trì tốc độ cho ăn

Khi con ăn sữa chậm lại, điều đó không có nghĩa là con đã ăn xong mà là bé đang muốn nghỉ một chút. Khi bú sữa mẹ, bé sẽ muốn dừng lại một lúc và lại bắt đầu bú tiếp, do đó khi trẻ bú bình, bạn có thể bắt chước điều này bằng cách nhẹ nhàng nhấc núm bình ra khỏi miệng bé, để hờ trên môi và bé sẽ tiếp tục bú sau khi đã nghỉ đủ.

Bật mí bí quyết cho con bú đúng cách

Khi nào nên cho ăn

Trẻ em (đặc biệt là trẻ sơ sinh) có thói quen ăn uống rất thất thường. Bạn nên tập làm quen với lịch sinh hoạt của bé, và chắc chắn là em bé sẽ báo cho bạn biết khi nào bé đói. Công việc cho ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn nhận biết được dấu hiệu lúc đói của con, đặc biệt là khi con lớn dần, biểu hiện ấy càng trở nên rõ ràng. Bé sẽ có những cử động đầu, miệng và tay trước khi òa khóc, do đó bạn sẽ căn được thời gian chuẩn để chuẩn bị sữa.

Hãy nhớ rằng, không đứa trẻ nào là giống nhau. Một số cần phải ăn sữa ngay lập tức, một số khác lại có thể chơi vài giờ mà chưa cần ăn. Thỉnh thoảng, bé sẽ ăn nhiều hơn bình thường trong vài ngày, và rồi lại quay trở lại nhịp độ cũ. Nếu vẫn còn gặp những vướng mắc, hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế và bác sĩ để có thêm nhiều lời khuyên hữu ích.


Bài viết liên quan