Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Bé sơ sinh có những thay đổi lạ, mẹ phải làm gì?

Những thay đổi khác thường ở bé sơ sinh khiến nhiều bà mẹ lo lắng và bất an. Hãy cùng Jo tìm hiểu những thay đổi lạ thường gặp ở con là gì và biện pháp khắc phục nhé! 

Bé sơ sinh khóc nhiều hơn bình thường

Một số bé chỉ khóc nhiều hơn những bé khác, nhưng khóc lớn liên tục có thể là dấu hiệu cho thấy bé không khỏe. Hãy tìm kiếm các dấu hiệu nhận biết khác để xác nhận như bé trở nên gầy đi và chán ăn. Nếu cơn khóc trở nên dồn dập khi đến giờ ăn sữa, điều đó có nghĩa là con đang rất đói đấy.

Bé sơ sinh có những thay đổi lạ, mẹ phải làm gì?

Bé sơ sinh bị cảm lạnh

Việc bé bị cảm lạnh vào mùa đông là hoàn toàn bình thường. Điều này thậm chí phổ biến với các em bé lớn ở nhà trẻ hoặc trường học. Em bé sẽ không gặp khó khăn gì với việc ăn khi bị cảm lạnh. Con sẽ dừng lại và thở bằng miệng và lại bú tiếp. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng, hãy nhờ bác sĩ đa khoa kê đơn để nhỏ nước muối làm sạch mũi của bé.

Con bị phát ban

Trẻ sơ sinh có làn da rất nhạy cảm. Phát ban trên da có khả năng là dị ứng với các sản phẩm có mùi thơm, hoặc dấu hiệu của viêm màng não. Các vết ban do dị ứng sẽ bình phục trong khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, nếu con có dấu hiệu phát ban nặng, hãy đến gặp bác sĩ để chữa trị.

Bé sơ sinh có những thay đổi lạ, mẹ phải làm gì?

Con ngủ quá nhiều hoặc ít ngủ

Em bé giống như người lớn: một số hoàn toàn thích ngủ, trong khi những bé khác lại thích tỉnh táo. Đừng lo lắng vì đó là tính cách tự nhiên của em bé. Tuy nhiên, nếu như em bé thường xuyên tỉnh táo nhưng lại đột ngột ngủ nhiều, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Cân nặng của con dưới mức trung bình

Tình trạng con gầy và thấp bé hơn mức trung bình luôn khiến các bà mẹ lo lắng về nguy cơ suy dinh dưỡng. Hãy theo dõi tình trạng sinh hoạt của con. Miễn là con vẫn vui vẻ, tỉnh táo, ăn uống tốt và vẫn phát triển đều dù có chậm hơn một chút thì không có gì phải lo lắng.

Con ho nhiều

Hai lý do chính gây ho là trào ngược và RSV (virus hợp bào hô hấp). Trào ngược xảy ra trong khi trẻ đang học ăn và thở cùng một lúc. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các tư thế cho ăn phù hợp. Giữ em bé đứng thẳng trong 20 phút sau khi ăn cũng có thể giúp ích cho trường hợp bé ho quá nhiều.

RSV nghe có vẻ đáng sợ, nhưng hầu hết sức đề kháng của em bé đều có thể chống lại loại virus này. Đó là một loại virus mùa đông gây sổ mũi, ho và sốt. Chúng thường tự hết trong vòng hai tuần. Lưu ý rằng loại virus này nguy hiểm đối với trẻ sinh non và và trẻ sơ sinh có vấn đề về tim hoặc phổi.

Hen suyễn rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nhưng nếu con thường xuyên ho vào ban đêm, hãy tìm gặp bác sĩ.

Bé sơ sinh có những thay đổi lạ, mẹ phải làm gì?

Hành trình nuôi con rất vất vả, vì vậy không bà mẹ nào là những nhà thông thái ngay từ đầu. Đừng ngại tìm hiểu kiến thức, theo dõi tình trạng của con và tìm đến sự giúp đỡ của y tế ngay khi cần thiết!


Bài viết liên quan