Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc bố mẹ nên biết

Nuôi dạy con là một trách nhiệm to lớn và cao cả nhất trong cuộc đời bạn. Thật không may, việc nuôi dạy trẻ em không đi kèm với một quyển sách hướng dẫn. Nhiều bà mẹ gặp khó khăn trong việc không biết mình cần bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một vài lời khuyên từ Jo để giúp mẹ nuôi con hạnh phúc.

Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc

Dạy con những điều cơ bản

Trẻ em luôn cần tình yêu thương và sự an tâm. Các em bé cần được cung cấp đủ những nhu cầu thiết yếu, được quan tâm và chiều chuộng.

Khi con lớn lên, con có nhu cầu khám phá và nghịch ngợm. Hãy dạy con biết rằng con xứng đáng được khen ngợi vì những nỗ lực, và bị chê trách khi làm sai.

Việc chơi đùa sẽ tạo ra bầu không khí lạc quan và tích cực. Hãy khuyến khích con bày tỏ cảm xúc của mình, giữ một môi trường gia đình cởi mở và thành thật.Hãy cố gắng dẫn dắt con bằng cách dạy con cư xử với những người khác, ngay cả trong gia đình và với người ngoài.

Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc

Không đứa trẻ nào giống nhau

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và cha mẹ nên thích nghi với tính cách của con. Trong gia đình, khi một đứa trẻ thích thể thao và năng động, không có nghĩa là em bé còn lại cũng vậy. Môi trường ấm áp, nuôi dưỡng và hỗ trợ của gia đình có trách nhiệm định hướng sự hình thành nhân cách ấy.

Một lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ để duy trì sự hòa thuận trong gia đình là hãy trò chuyện vui vẻ trong bữa ăn và luôn để con được nói. Nếu gia đình bạn khó có cơ hội ăn cơm cùng nhau mỗi ngày, hãy luôn dành một ngày đặc biệt cho cả gia đình, như bữa trưa cuối tuần. Cố gắng tạo ra những trò chơi kích thích trí tưởng tượng để phù hợp với những đứa trẻ khác nhau.

Dạy con, để con nhận biết ranh giới

Đừng dễ dàng cho con bất kì thứ gì con muốn, bởi điều này sẽ tạo tiền lệ xấu. Hãy dành những thứ con muốn như phần thưởng, buộc con phải nỗ lực để có được điều đó. Sự tự kiểm soát và hiểu biết hành vi sẽ giúp giáo dục nhân cách đầu đời của con.

Cách tốt nhất để dạy điều này cho con là đừng nhượng bộ trước sự giận dỗi và đòi hỏi. Tự đặt ra những điều luật để xử lý các hành vi không phù hợp, như không đưa cho con món đồ con thích, hoặc không cho con xem tivi. Mặt khác, hãy tích cực khen thưởng , khuyến khích trước những hành vi tốt.

Ngưng các thiết bị điện tử

Máy tính bảng, điện thoại, trò chơi điện tử là những công cụ hiện đại có thể giúp con phát triển. Tuy nhiên, để con dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử sẽ đem lại những hậu quả xấu.

Hãy khuyến khích tình yêu đối với học tập và khám phá của con. Bạn có thể bắt đầu bằng cách rèn cho con đọc sách, chơi cùng con và cho con giao lưu cùng những người bạn khác. Các hoạt động như vẽ tranh, làm bánh, trò chơi ngoài trời,… cũng là cách để kéo con rời xa màn hình. Bằng cách cùng con vận động, bạn có thể giúp con khám phá các kĩ năng và xây dựng sự tự tin.

Việc nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng đối với các ông bố bà mẹ. Việc đồng cảm và thấu hiểu con cùng phương pháp dạy đúng đắn sẽ giúp nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc.


Bài viết liên quan