Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mách nhỏ mẹ bầu cách tự chăm sóc bản thân khi mang thai

Niềm vui khi mang thai thường đi kèm sự lúng túng và bỡ ngỡ không biết phải làm gì của những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ có những thay đổi nhỏ, do đó việc tự chăm sóc bản thân trong thời kì này là rất quan trọng.

Lưu ý chế độ ăn dành cho người mang thai

Phụ nữ mang thai thường xuyên nhận được những lời khuyên dân gian về những thứ nên ăn và nên kiêng khem trong thời kì này. Trên thực tế, miễn là cơ thể người mẹ khỏe mạnh, chế độ ăn gần như có thể duy trì như bình thường. Mẹ không cần thêm quá nhiều năng lượng cho đến kì tam cá nguyệt cuối cùng. Kể cả trong thời gian đó, số calo cần thiết thêm vào chỉ vào khoảng 200 calo mỗi ngày.

Ăn 05 bữa/ngày sẽ giúp cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng của bé. Một phần ba trong chế độ ăn uống của người mẹ nên có các thực phẩm chứa carbohydrates nguyên chất như mì ý hoặc bánh mì. Nếu có thể, hãy bổ sung nhiều protein, sữa tươi và lựa chọn những thực phẩm ít chất béo.

Ngưng sử dụng chất kích thích

Hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian mang thai có thể gây hại tới em bé của bạn. Không chỉ làm người mẹ cảm thấy khó chịu, khói thuốc có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh và tỉ lệ sinh thấp. Do đó, hãy ngưng sử dụng chất kích thích ngay khi biết mình có thai.

Nhiều người có những quan niệm khác nhau về việc sử dụng đồ uống có cồn trong thời kì mang thai. Tuy nhiên, trong kì tam cá nguyệt đầu tiên, việc uống rượu bia sẽ làm tăng tỉ lệ sảy thai. Nó còn dễ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Nếu người mẹ chọn tiếp tục dùng rượu bia, 1 – 2 tuần chỉ nên uống từ 1 đến 2 cốc.

Bổ sung dưỡng chất

Khi tìm kiếm những việc cần làm trong thời kì mang thai, người mẹ sẽ hoang mang bởi quá nhiều dưỡng chất phải bổ sung cho con. Thực tế là người mẹ chỉ cần cung cấp đủ những chất cần thiết từ chế độ ăn dinh dưỡng và đa dạng dành cho bà bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên bổ sung thêm duy nhất axit folic. Mẹ nên bổ sung 400mcgs mỗi ngày trong 12 tuần. 10mcgs vitamin D cũng được khuyên dùng trong thời kì mang thai để cung cấp đủ canxi cần thiết giúp xương của bé phát triển.

Rèn luyện sức khỏe

Tập luyện thể thao khi mang thai có lẽ không bà mẹ nào nghĩ tới, tuy nhiên việc vận động lại rất quan trọng đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi. Rèn luyện thể lực giúp tăng cường sức chịu đựng cho người mẹ để có thể mang thai và sinh con an toàn, bổ sung thêm năng lượng và cải thiện tâm trạng. Dưới đây là một số bài tập mà bà bầu nên dành thời gian tập luyện:

  • Bài tập cơ sườn chậu
  • Bơi lội
  • Đi bộ nhanh
  • Chơi với trẻ em
  • Tập gym nhẹ nhàng dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên và bác sĩ

Chuẩn bị sẵn tinh thần chào đón em bé mới sinh

Gia đình có em bé sẽ rất bận rộn. Chuẩn bị trước tinh thần sẽ giúp bố mẹ xác định được việc cần phải làm để chăm sóc em bé, ví dụ như có thể ăn đồ ăn nhanh hay đông lạnh vài bữa được không, để bé ngủ ở đâu, nhờ người chăm bé trong thời gian đầu được không,… Nếu có sự chuẩn bị từ trước, những việc như thế sẽ không gây khó khăn quá nhiều cho bố mẹ nữa.

Gặp bác sĩ thường xuyên

Ngay sau khi phát hiện có thai, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ là những người tổ chức mọi kế hoạch chăm sóc tiền sản và đưa cho người mẹ những lời khuyên hữu ích nhất để giữ sức khỏe. Các bác sĩ cũng sẽ phụ trách việc siêu âm và chăm sóc sức khỏe em bé trong bụng.

Tự tận hưởng

Và cuối cùng là hãy tự tận hưởng. Mang thai là khoảng thời gian kì diệu đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Hãy dành thời gian để lên kế hoạch để chuẩn bị cho một vai trò mới – vai trò làm mẹ, và đừng quên chăm sóc bản thân mình.


Bài viết liên quan