Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Con là cả của bố, không phải chỉ riêng của mẹ

Một em bé muốn được phát triển toàn diện thì cần có cả sự chăm sóc và dạy dỗ của cả bố và mẹ. Vì con đâu phải là của riêng mẹ? Con còn là con của bố nữa mà!

Làm bố không khó

Bên cạnh dòng sữa ngọt ngào và sự chăm sóc dịu dàng của mẹ thì bố chính là người đồng hành quan trọng nhất trong việc chăm sóc và nuôi dạy con mỗi ngày.

Nếu bạn là một ông bố luôn bận rộn với công việc, thậm chí chỉ có thể dành ra 5-10 phút cho gia đình thì hãy cố gắng tận dụng quãng thời gian đó để chơi đùa cùng con thật vui vẻ, hoặc hỏi thăm và lắng nghe những tâm tư lo lắng của vợ thay vì mắng mỏ, ra lệnh và trút hết mọi bực dọc của công việc lên vợ con.

Nếu bạn là một ông bố không giỏi việc nhà, và vụng về chăm con thì chỉ cần bạn luôn ý thức được rằng phải quan tâm san sẻ mọi việc với vợ dù chỉ một chút thì cũng đủ khiến cho vợ bạn cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhõm hơn nhiều rồi. Cho dù bạn có bận rộn hay vụng về tới đâu đi nữa, nhưng nếu bạn thật sự muốn thì vẫn có rất nhiều cách để bạn thể hiện sự quan tâm tới những người thân yêu của mình.

Bố chăm con khéo hơn mẹ - Bạn có tin về điều này không? | LILY ...

Bố hãy cùng mẹ chăm sóc con

Thực tế là từ khi mẹ mang thai đến khi con chào đời và những ngày tháng sau đó, bố có thể làm được rất nhiều việc để giúp đỡ mẹ đấy ạ.

Bố có thể tìm hiểu, nghiên cứu và trang bị thật nhiều kiến thức khoa học để cùng mẹ học cách chăm sóc và nuôi dạy con.

Luôn lắng nghe để giúp mẹ có cơ hội giải tỏa những bực bội diễn ra trong ngày.

Cùng mẹ dỗ dành con mỗi khi con khóc đêm. Cho dù bố chỉ biết ngồi cạnh mà không giúp đỡ được gì nhiều và có thể lại tiếp tục ngủ thiếp đi ngay sau đó, nhưng chí ít tấm lòng của bố cũng đã được mẹ ghi nhận rồi.

Bố hãy cùng mẹ chăm sóc con

Bố hãy tắm cùng con, thay cho con hoặc giúp mẹ cho con bú sữa, vừa không tốn quá nhiều thời gian của bố, lại giúp đỡ được mẹ chăm sóc con. Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời giúp gắn kết tình cảm cha con nữa đó.

Thay vì bố ôm tivi, máy tính, để mặc con ôm ipad, điện thoại hay chơi một mình thì bố hãy chơi với con để mẹ yên tâm nấu cơm, rửa bát, quét nhà…

Bố hãy quan tâm và làm bạn với bé lớn, khi mẹ bận chăm sóc em nhỏ. Việc này khiến mẹ an tâm chăm cóc con nhỏ còn bé lớn không cảm thấy buồn tủi hay bị tổn thương, ghen tỵ với em nhỏ nữa.

Vào những ngày nghỉ, hãy cùng chia sẻ với mẹ những việc nhà đơn giản như dọn dẹp, giặt giũ, đổ rác…hay đưa các con ra ngoài chơi để mẹ có thêm một chút thời gian riêng tư cho bản thân.

Chết cười" với khoảnh khắc các ông bố vụng về chăm con

Nếu mẹ là một phụ nữ vừa mới sinh thì lại càng cần được bố quan tâm và chia sẻ nhiều hơn nữa, vì quá trình bầu bí và sinh nở đã là một sự thay đổi quá lớn về cả thể chất lẫn tinh thần đối với họ. Đừng để mẹ bị rơi vào trạng thái trầm cảm vì hậu quả mà trầm cảm có thể mang lại thực sự rất đáng sợ.

Bố là người bạn đồng hành của mẹ và con

Chắc chắn với một chút thành ý của bạn, thể hiện qua những việc làm đơn giản như trên, sẽ khiến cả nhà ai nấy đều vui vẻ và mãn nguyện. Chỉ cần có được sự động viên và ủng hộ của chồng thì người phụ nữ hoàn toàn có thể đủ sức chống lại cả thế giới để bảo vệ gia đình mình.

Bởi việc ý nghĩa nhất mà bố có thể làm cho mẹ và con đó chính là cùng mẹ chăm sóc các con. Và món quà lớn nhất mà bố có thể dành cho các con của mình, chính là yêu thương mẹ của chúng.

 


Bài viết liên quan