Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đồ ăn vặt của bé và những điều bố mẹ cần chú ý

Đồ ăn vặt luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với mọi đứa trẻ bên cạnh những bữa ăn chính. Các món ăn nhẹ thường có giá trị dinh dưỡng không cao nhưng đồ ăn nhẹ vẫn có thể hỗ trợ hoặc thậm chí tăng cường cho kế hoạch ăn uống lành mạnh của con.

Theo UNICEF, khi trẻ được 1 tuổi, ăn dặm cùng với các bữa ăn nhẹ giờ đây là nguồn năng lượng và dinh dưỡng chính của con. Bé có thể dùng từ 3/4 đến 1 chén thức ăn, 3-4 bữa/1 ngày cộng với 1-2 bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Mẹ có thể tiếp tục cho con bú nhiều như bé muốn, cho đến khi bé được ít nhất 2 tuổi. Nếu mẹ không cho bé bú, con bạn nên ăn 4-5 bữa/1 ngày cộng với 2 bữa ăn nhẹ. Các chế phẩm từ sữa vẫn là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống của con, bạn hãy cho bé uống một hoặc hai cốc sữa mỗi ngày.

Những đồ ăn vặt nào tốt cho con?

Pho mát, sữa chua, sinh tố, trái cây, chè hoa quả, bánh quy ăn dặm, khoai lang, ngũ cốc đóng gói, kem caramel… là những đồ ăn vặt lành mạnh, bổ dưỡng cho bé. Mẹ chỉ lưu ý là cho bé ăn vặt vừa phải, không ăn quá gần bữa chính khiến bé ngang bụng chán ăn trong bữa chính. Đồng thời chọn các đồ ăn vặt phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé tại thời điểm đó.

Đồ ăn vặt của bé và những điều bố mẹ cần chú ý

Có nên cho con ăn bim bim?

Bim bim là món được tưới đẫm dầu ăn. Bé thường xuyên ăn bim bim sẽ dung nạp một lượng dầu ăn quá lớn. Bim bim cũng chứa nhiều muối không tốt cho thận của bé. Trước bữa ăn chính mà bé ăn bim bim rồi uống nước vào sẽ đầy bụng, chán ăn.

Có nên cho con ăn xúc xích?

Xúc xích chứa nhiều năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Trong xúc xích có nhiều chất phụ gia, chất bảo quản khiến gan của bé phải làm việc vất vả. Vì thế mẹ không nên cho bé ăn món này thường xuyên, nhất là đối với những bé thừa cân.

Có nên cho con ăn thạch?

Thạch bán sẵn ít dinh dưỡng, lại chứa phẩm màu công nghiệp, chất nhũ hóa, hương liệu hóa học, có thể trong thạch cũng có thành phần chiết xuất từ hoa quả nhưng rất thấp. Thạch hoa quả mẹ tự làm sẽ giàu dinh dưỡng hơn và không có các chất phụ gia. Tuy nhiên, thạch trơn và mềm nên gây nguy cơ hóc nghẹn cao, khi bị hóc miếng thạch mềm có thể bít đường thở rất nguy hiểm. Vì thế bé dưới 1 tuổi hoàn toàn không nên ăn thạch, bé lớn hơn mẹ có thể dằm nhỏ để bé ăn, chớ nên cho bé ăn cả miếng lớn.

Bé 8 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ và ăn được những gì

Có nên cho con ăn socola?

Socola nhiều năng lượng, nhiều chất béo nhưng ít đạm nên chỉ có thể làm món ăn vặt của bé. Nếu bé đã có một chế độ ăn cân đối rồi thì mẹ cho bé thưởng thức một chút socola cũng không sao. Nhưng mẹ nên lưu ý thời gian và lượng ăn của bé cho hợp lý. Bé không nên ăn socola trước bữa ăn vì sẽ bị ngang dạ và chán ăn. Bé không nên ăn trước khi đi ngủ vì chất cafein có trong socola sẽ khiến thần kinh bé bị kích thích nên khó ngủ hoặc ngủ không ngon. Bé thừa cân không nên ăn socola.

Có nên cho con uống nước ngọt?

Hầu hết các loại nước ngọt đều không có giá trị dinh dưỡng và chúng đều chứa chất tạo màu, tạo hương vị không có lợi cho bé. Cafein có trong nhiều loại nước ngọt có thể khiến bé bứt rứt, bồn chồn. Khí ga và axit có trong nước ngọt có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày còn non yếu của bé. Uống nước ngọt nhiều gây nguy cơ béo phì, thừa cân. Thay vì cho bé uống nước ngọt, mẹ hãy cho bé các thức uống lành mạnh như sữa, sữa chua, nước hoa quả.

Có nên cho con uống trà, cà phê?

Tất nhiên là không nên cho bé uống các thức uống có chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượu, bia. Các thức uống này đều chứa chất kích thích khiến trẻ bồn chồn, khó ngủ, đồng thời khiến trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa. Những đồ uống này còn giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng như đạm, sắt, kẽm, canxi của cơ thể. Bé có thể uống các loại trà hoa quả tự nhiên dành cho trẻ em mà một số hãng sản xuất đồ ăn cho trẻ em cung cấp.

Các bố mẹ cũng lưu ý là mình nên cho bé ăn đồ ăn nhẹ vào cùng một thời điểm trong ngày, điều này sẽ mang lại cho trẻ cảm giác được kiểm soát và cũng giúp trẻ xác định được rằng đồ ăn nhẹ chỉ được ăn ở một số thời điểm nhất định. Bạn nhớ chuẩn bị cho bé 2 hoặc 3 đồ ăn và để bé tự chọn nhé.

Các bố mẹ hãy bình tĩnh và đón nhận sự thay đổi của trẻ, để ăn uống không chỉ là khoảng thời gian vui vẻ của bé và còn của cả bố mẹ nữa.

 


Bài viết liên quan