Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Con trưởng thành như thế nào khi 18 tháng tuổi ?

Trải qua 18 tháng có mặt trên cuộc đời, con sẽ bắt đầu phát triển ý thức thực sự về bản thân. Con bắt đầu trở nên tò mò, nghịch ngợm và đáng yêu hơn, tuy vậy cũng xuất hiện những cơn giận dữ kì lạ. Mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau, nhưng bạn có thể đánh dấu những mốc quan trọng dưới đây khi trẻ 18 tháng tuổi.

Con trưởng thành như thế nào khi 18 tháng tuổi ?

18 tháng bé thích thú vận động

Thời kì này là lúc con bắt đầu trở nên cao lớn hơn và có chút ‘người lớn’. Con đã có thể phối hợp được tay và mắt rất tốt và đặc biệt hứng thú với trò chơi ghép hình. Khi đã biết đi, con sẽ rất hào hứng khi đi bộ và chạy. Con có thể tự tin đánh tay khi đi lại, thậm chí có thể mang theo đồ chơi từ chỗ này sang chỗ khác.

Trẻ sẽ bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và muốn ra ngoài cùng mẹ. Do đó, hãy giúp con có những bài tập vận động đầu tiên bằng cách đi bộ trong khoảng 10 – 20 phút. Trẻ cũng cảm thấy thích thú với cầu thang và muốn chơi với chúng. Tuy nhiên, cầu thang rất nguy hiểm vì con có thể bị rơi xuống bất kì lúc nào, vì vậy hãy trông chừng con cẩn thận.

Con trưởng thành như thế nào khi 18 tháng tuổi ?

Tự nhận thức và giận dữ

18 tháng tuổi là lúc con bắt đầu có những phản xạ đặc biệt. Trẻ sẽ trở nên hay ghen và mong muốn trở thành trung tâm của sự chú ý. Một chút ‘ích kỷ’ đáng yêu như vậy là hoàn toàn bình thường ở giai đoạn này. Tuy vậy, chúng lại đi kèm với sự tức giận. Trẻ dễ dàng tức giận với bất kì điều gì, từ việc bắt con ở yên trên xe, hay từ chối không cho con ăn những thứ đồ con muốn..

Mặc dù trẻ 18 tháng bắt đầu có nhận thức về việc giải quyết vấn đề, nhưng lại khó để kiểm soát cảm xúc. Thay vì diễn tả bằng lời, con sẽ có xu hướng nổi cơn thịnh nộ. Có thể con đang cảm thấy khó chịu, thất vọng, buồn bã, mệt mỏi, đói, hay đơn giản là muốn về nhà và thường la hét để biểu lộ cảm xúc.

Phát triển thái độ

Ngay cả những đứa trẻ ngọt ngào nhất cũng bắt đầu trở nên ‘nổi loạn’ mà không rõ nguyên nhân trong giai đoạn 18 tháng tuổi. Nếu bạn yêu cầu con làm việc gì đó, con sẽ làm ngược lại. Con không làm vậy để khiến bạn tức giận, mà đang muốn ‘chiến đấu’ cho những sở thích riêng. Con thậm chí sẽ quấy khóc để chống đối lại việc đi ngủ mỗi tối.

Đây cũng là độ tuổi khiến trẻ cảm thấy bất an. Trẻ bắt đầu nhận ra rằng bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên chúng. Do đó, khi được gửi đến nhà ông bà hay người quen, con có thể lo lắng, sợ hãi rằng bạn sẽ không quay lại. Con sẽ bắt đầu muốn tham gia vào mọi công việc của bạn và chia sẻ cả thế giới của con cùng bạn.

Biết nói khi 18 tháng tuổi

Đừng ngạc nhiên khi con bắt đầu học cách nói chuyện. Đến 18 tháng tuổi, con sẽ nhận biết và nhớ được khoảng 20 từ, những từ thường gặp như “mẹ”, “bố”, “bà”,”sữa”,…. Con sẽ phản ứng với những bài hát mà vần điệu mà bạn hát cho con nghe, và bập bẹ hát theo bằng ngôn ngữ mà không ai hiểu được. 18 tháng vẫn còn quá nhỏ để chơi cùng những đứa trẻ khác. Tuy vậy, những đứa trẻ có năng lực đặc biệt để giao tiếp và hiểu ngôn ngữ riêng của nhau. Vì vậy, hãy để con bạn giao lưu thật nhiều với những em bé khác.

 


Bài viết liên quan