Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Giúp bé từ bỏ thói quen mút tay

Trẻ nhỏ thường thích thú khi nhét ngón tay vào miệng và mút nó cả ngày. Tuy nhiên, mút  tay là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đưa vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tại sao bé lại hay có thói quen như vậy và ba mẹ có thể làm gì để giúp bé từ bỏ việc mút tay? 

Tại sao em bé của bạn cứ đưa ngón tay vào miệng?

Thông thường thì trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi hay hơn 6 tháng tuổi sẽ có hiện tượng mút tay vào bất cứ thời điểm nào. Trẻ ngậm mút tay là biểu lộ trẻ đang cần sự trợ giúp để tìm được cảm giác bình yên khi trẻ đang đối diện với những lo lắng, căng thẳng nhất là khi không có mẹ bên cạnh. Ngậm mút tay tạo cho trẻ cảm giác được gần gũi, ấm áp như khi đang được bao bọc trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Giải mã thói quen mút tay ở trẻ | Báo Dân trí

Một lý do phổ biến khác khiến trẻ bú ngón tay là đói và có như cầu được bú sữa. Điều đó làm trẻ cảm thấy dễ chịu và được kích thích như tìm lại cảm giác của bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ. Đây chính là sự tiếp nối phản xạ tự nhiên của trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ, dần dần thói quen này sẽ hình thành ngay cả khi trẻ không đói thậm chí đã lớn và thôi bú.

Cũng có thể là em bé của bạn đang buồn chán, và vì vậy em bé sẽ đặt tay vào miệng. Điều này có thể xảy ra khi em bé muốn chơi nhưng mọi người đều ngủ. Hoặc khi bé muốn chơi với đồ chơi treo nhưng vì để xa tầm tay, nên thay vào đó bé có thể mút ngón tay.

Nếu em bé của bạn không thấy bạn đang ở gần và tã đã bị ướt, bé có thể không không khóc mà sẽ mút ngón tay để cơ thể cảm thấy thư giãn thoải mái hơn.

Nhiều bé có xu hướng ngủ trong khi bú và phát triển thói quen có núm vú trong miệng khi ngủ. Con bạn có thể sử dụng ngón tay để ngủ nếu không tìm thấy vú hoặc núm vú.

Khi bé lớn hơn và mọc răng, điều này gây ra đau và kích thích ở nướu, chảy nước dãi rất nhiều. Trẻ có thể cảm thấy muốn nhai thứ gì đó, để giảm đau. Khi đó bé sẽ đưa ngón tay vào miệng để trẻ tự làm dễ chịu bản thân mình.

Trẻ mút ngón tay sẽ kéo dài bao lâu?

Thói quen mút ngón tay và ngón tay thường kéo dài cho đến khi bé tròn 6 hoặc 7 tháng tuổi, và đôi khi có thể tiếp tục đến 2 tuổi. Tuy nhiên, ngay cả một đứa trẻ đã ngừng bú cũng có thể mút ngón tay nếu bé cảm thấy căng thẳng.

Làm thế nào để có thể ngăn bé đặt tay, ngón tay vào miệng?

Nếu em bé của bạn đang mút ngón tay, bé có thể bị đói, hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức ngay nếu có thể.

Nếu em bé của bạn nhét toàn bộ nắm tay của mình vào miệng, bạn có thể kéo tay bé ra bằng cách cho bé một món đồ chơi. Điều này sẽ khiến bé muốn nắm lấy nó và sẽ phải đưa tay ra. Cũng có khi bé sẽ nhét đồ chơi vào miệng nên bạn hãy chọn một món đồ chơi mềm, sạch sẽ và nhai được.

Kiểm tra xem tã của bé có bị ướt hay bé phải đối mặt với bất kỳ sự khó chịu nào hay không. Thay tã mới ngay sau khi bé tè hoặc đi tiêu để làn da bé luôn khô thoáng.

Với những trẻ mút tay vì sắp mọc răng, có thể chọn cho chúng một cái gặm nướu trong miệng bé có thứ gì đó thay cho tay. Buổi tối đi ngủ mẹ có thể cho bé đi bao tay.

Một số em bé vẫn muốn bú ngay cả sau khi đã được bú no nê. Trong những trường hợp như vậy, để bỏ thói quen mút tay, bạn có thể cho bé ngậm núm vú giả sau mỗi lần cho ăn.

Dành thời gian với bé, nói chuyện với bé, hát hoặc cùng bé chơi với đồ chơi yêu thích của bé. Khi được vui vẻ cùng với ba mẹ, bé sẽ bị phân tâm và không mút ngón tay nữa.

Bé mút tay – khi nào thì nên lo lắng?

Mút tay là cách bé tự làm dịu bản thân một cách lành mạnh. Đó là khuynh hướng tự an ủi tự nhiên mà một số bé có được từ khi sinh ra. Ba mẹ không có lý do để lo lắng hay hoảng sợ khi thấy bé hay mút tay.

Mút ngón tay chỉ đáng lo ngại khi răng của bé mọc ra. Nếu răng của con bạn được đặt đúng vị trí và bé vẫn đưa tay vào trong miệng, nó có thể ảnh hưởng đến vị trí của răng. Và điều này sẽ làm tăng cơ hội của các vấn đề nha khoa.

Có nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh đưa tay vào miệng – từ những điều rõ ràng nhất đến những điều gây bất ngờ nhất. Ba mẹ hãy cảnh giác và lựa chọn cách phù hợp để ngăn bé làm điều đó. Dần dần, bé sẽ từ bỏ thói quen mút ngón tay hoàn toàn.

 


Bài viết liên quan