Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Khi nào là thời điểm tốt nhất để sinh con thứ hai ?

Khi em bé đầu lòng đã dần cứng cáp, đã đến lúc bạn nghĩ về việc sinh con thứ hai. Tuy vậy, khó có thể biết khi nào bạn đã sẵn sàng và khoảng cách tuổi thế nào là đủ. Mỗi thời điểm đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, hãy đọc và tự chọn cho mình thời điểm hoàn hảo nhất.

Thời điểm thích hợp sinh con thứ hai

Cân nhắc sức khỏe khi sinh con thứ hai

Nghiên cứu cho thấy việc sinh con thứ hai tốt nhất là từ trên 23 tháng kể từ khi sinh con lần đầu. Mang thai lần thứ hai từ dưới 17 tháng sau khi sinh có thể gây ra rủi ro cao, khiến em bé dễ sinh non và thiếu cân.

Tuy vậy, nếu thời gian chờ đợi là hơn 5 năm từ lần sinh trước để sinh con khác, khả năng sinh non hoặc em bé bị thiếu cân sẽ tăng cao bởi sức khỏe người mẹ không còn đảm bảo.

Khi nào sinh con thứ hai

Lợi ích từ khoảng cách tuổi lớn khi sinh con thứ hai

Việc sinh con thứ hai ngay trong khoảng thời gian 1 – 2 năm đầu của bé thứ nhất sẽ khiến mẹ rất vất vả. Nhiều gia đình lựa chọn khoảng cách thời gian an toàn để đảm bảo kinh tế và nuôi dạy con tốt nhất.

Khi con đầu đã lớn và cứng cáp, bé sẽ dễ dàng tiếp nhận thành viên mới trong gia đình hơn. Bạn có thể tâm sự và trò chuyện với con để con thấu hiểu hơn về em bé. Đồng thời, việc em bé lớn đã có đủ thời gian ở bên mẹ trước khi có em trai/em gái sẽ giúp con không tủi thân ngay trong chính căn nhà của mình.

Lợi ích từ khoảng cách tuổi gần khi sinh con thứ hai

Việc sinh những đứa con cách nhau 1 – 2 tuổi sẽ gây áp lực lớn tới kinh tế gia đình. Tuy vậy, chúng lại đem đến những lợi ích nhất định.

Nhiều gia đình quan niệm rằng quãng thời gian vất vả nên được dồn vào một khoảng thời gian, mặc dù vất vả nhưng khi con lớn sẽ nhàn. Những đứa bé cách nhau ít tuổi sẽ nhanh chóng kết bạn, chơi và học cùng nhau. Việc tổ chức trò chơi và giáo dục cho những đứa trẻ gần bằng nhau sẽ dễ dàng hơn. Nhờ đó, bố mẹ sẽ có nhiều thời gian rảnh.

Kiểm tra đồng hồ sinh học

Nếu bạn có con đầu lòng khi đã lớn tuổi, điều này sẽ ảnh hưởng tới thời điểm sinh con thứ hai của bạn. Phụ nữ ngoài 30 tuổi khả năng sinh sản sẽ giảm đáng kể. Vì vậy, nếu đã lớn tuổi, hãy suy nghĩ đến việc có bé thứ hai nếu sức khỏe của bạn cho phép. Tuy vẫn nhiều phụ nữ vẫn mang thai thành công ở độ tuổi 40, nhưng hãy suy xét kĩ tới đồng hồ sinh học của bản thân mình.


Bài viết liên quan