Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Làm thế nào để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh?

Khi bạn phát hiện ra mình đang có thai, việc đầu tiên cần làm là chăm sóc cho bản thân và con khỏe mạnh. Bạn không cần phải thực hiện những thay đổi quá lớn lao, nhưng việc điều chỉnh lối sống và lịch sinh hoạt là cần thiết.

Giữ dáng và khỏe mạnh khi mang thai

Cố gắng duy trì các hoạt động hàng ngày bình thường và các bài tập thể thao nhẹ nhàng. Mẹ càng có sức khỏe tốt khi mang thai, con sẽ nhận được những nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Tập thể dục vừa phải sẽ không gây nguy hiểm cho con, mà còn giúp cơ thể ổn định để chuẩn bị sinh nở. Chỉ cần tránh những môn thể thao tiếp xúc nặng như đấm bốc, bóng rổ hay bóng đá.

Làm thế nào để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh?

Chế độ ăn uống phù hợp khi mang thai

Bạn không cần phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể khi bạn mang thai. Nhưng tốt nhất là bạn nên ăn các bữa ăn cân bằng và đồ ăn nhẹ lành mạnh. Đảm bảo thực đơn bao gồm thực phẩm từ tất cả các nhóm: năm phần trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và sữa để bạn có được tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Vitamin D đôi khi không được cung cấp đủ từ thực phẩm, do đó hãy bổ sung thêm bằng thuốc.

Làm thế nào để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh?

Uống axit folic

Có một chất bổ sung mà các bác sĩ khuyên dùng: axit folic. Chất này giúp đảm bảo hệ thống thần kinh của bé phát triển, ngăn ngừa các tình trạng như tật nứt đốt sống. Chỉ cần bổ sung 400 microgam mỗi ngày kể từ khi bắt đầu thụ thai cho đến tuần thai thứ 12. Nếu bạn chưa bao giờ dùng axit folic trước khi có thai, đừng lo lắng, hãy bắt đầu ngay khi bạn có thể.

Làm thế nào để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh?

Tránh một số thực phẩm khi có thai

Một số thực phẩm không nên có trong thực đơn, bởi chúng có thể gây ra bệnh hoặc thậm chí gây hại cho em bé trong bụng. Bao gồm:

  • Một số loại phô mai và pate
  • Trứng sống hoặc lòng đào
  • Thịt sống, chưa chín kĩ hoặc gan đông lạnh
  • Một số loại cá bao gồm cá mập, cá kiếm, cá cờ xanh
  • Cẩn thận hơn khi ăn các loại động vật có vỏ, sushi và hạn chế lượng cá ngừ
  • Sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Để biết danh sách đầy đủ nhất, hãy tra cứu thêm lời khuyên của bác sĩ và những thực đơn cần tránh của bà bầu.

Giảm lượng caffeine

Bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn caffeine, nhưng tốt nhất nên uống có chừng mực. Các bác sĩ khuyên bạn nên giới hạn bản thân ở mức 200mg mỗi ngày – đó là khoảng hai lon cola. Cố gắng thay thế bất kỳ đồ uống chứa caffein thêm bằng đồ uống không chứa caffein, nước trái cây hoặc nước khoáng. Và nếu bạn bị sụt sịt, hãy kiểm tra nhãn thuốc chữa cảm lạnh và cúm của bạn: một số trong số này cũng chứa caffeine.

Bỏ rượu

Các chuyên gia cũng không thể chắc chắn lượng rượu an toàn khi bạn mang thai, vì vậy lời khuyên là hãy bỏ rượu hoàn toàn. Rượu sẽ truyền thẳng từ máu của bạn đến em bé, và cơ thể sẽ không thể xử lý chúng. Quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con. Dù sao đi nữa, nhiều phụ nữ cũng không thích uống rượu, nhưng nếu bạn cảm thấy khó cắt giảm, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ.

Bỏ hút thuốc

Nếu bạn là người hút thuốc, việc bỏ thuốc có thể khó khăn, nhưng đó là một trong những điều tốt nhất bạn nên làm nếu bạn có thai. Khói thuốc lá có chứa các hóa chất có thể gây hại cho sự phát triển của em bé. Hút thuốc hạn chế việc cung cấp oxy trong bụng mẹ. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ biến chứng, giúp đảm bảo cân nặng cho trẻ và giảm nguy cơ tử vong ở trẻ trong những tháng đầu.


Bài viết liên quan