Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Livestream nuôi con “Mở Cửa Thế Giới Bí Mật Của Con Yêu”

Chắc hẳn ai làm ba, làm mẹ cũng từng lúng túng trong hành trình nuôi con, khi con không chịu ăn, con quấy khóc, con dạy chơi đêm cũng như làm sao để chăm sóc bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé trong mùa Covid. Hãy đọc hết bài viết để có được câu trả lời nhé.

Tối ngày 3/2/2022 vừa qua, nhãn hàng bỉm Jo Vietnam cùng aFamily đã kết hợp tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến cùng chuyên gia chia sẻ về các vấn đề nuôi con với chủ đề: “Mở Cửa Thế Giới Bí Mật Của Con Yêu”

Livestream nuôi dạy con “Mở Cửa Thế Giới Bí Mật Của Con Yêu” - Ảnh 1.

Trong buổi giao lưu, các khán thính giả đã có cơ hội được nghe Thạc sĩ bác sĩ Phạm Thị Nết, bác sĩ chuyên khoa Nhi thuộc Hệ thống y tế Quốc tế DND Brothers giải đáp các thắc mắc trong qua trình chăm sóc em bé, cũng như có thêm những kiến thức về chăm sóc và nuôi con trong bối cảnh dịch Covid như hiện tại.

Livestream nuôi dạy con “Mở Cửa Thế Giới Bí Mật Của Con Yêu” - Ảnh 2.

Trong chương trình Livestream, bác sĩ Nết cũng chia sẻ một công thức chung giúp bố mẹ đang nuôi con nhỏ có thể đọc hiểu hành vi, phản ứng của trẻ và đưa ra cách giải quyết phù hợp như sau:

“Hãy thử đặt ra 4 câu hỏi sau khi gặp phải bất kì vấn đề hành vi nào của trẻ: Điều gì đang xảy ra với trẻ? Tại sao điều này lại xảy ra? Chúng ta có thể làm gì? Nếu cách làm hiện tại đang không hiệu quả thì chúng ta cần làm gì?

Việc trả lời những câu hỏi này có thể giúp bố mẹ tìm ra tại sao trẻ lại cư xử như vậy và bố mẹ có thể làm gì để giải quyết vấn đề này.”

Phải làm gì khi con không chịu ăn?

Có một sự thật đó là: Có một số trẻ cần rất ít thức ăn mà vẫn khỏe mạnh. Từ đó, bố mẹ hãy chia nhỏ khẩu phần ăn, kiên nhẫn giới thiệu với bé món mới để có chế độ ăn đa dạng. Hạn chế đút khiến bé ăn thụ động, khuyến khích trẻ tự ăn kể cả khi rơi vãi. Tôn trọng nhu cầu ăn của bé, đừng cố ép thay vào đó hãy khuyến khích và quan tâm trẻ”.

Livestream nuôi dạy con “Mở Cửa Thế Giới Bí Mật Của Con Yêu” - Ảnh 3.

Trong chuyện con không chịu ăn, người lớn gồm bố mẹ và cả ông bà cần thay đổi tư duy để học cách lắng nghe cơ thể và nhu cầu của trẻ, và đặc biệt để mỗi bữa ăn là một niềm vui của cả gia đình chứ không phải là cuộc chiến của người lớn với trẻ và cuộc chiến giữa người lớn với nhau.

Để con ngủ ngon tròn giấc

Bố mẹ hãy tạo thói quen ngủ cho trẻ bằng cách tạo môi trường yên tĩnh thoải mái, tắt đèn và các thiết bị điện tử. Mặc quần áo thoải mái, chăn gối êm sạch sẽ. Không nên nô đùa, vận động quá mức trước khi đi ngủ 2h.

Không nên cho trẻ nhỏ bú hoặc ăn quá no, ăn đồ ăn có nhiều nước, lợi tiểu trước khi đi ngủ sẽ khiến bé tè nhiều hơn có nguy cơ tràn tã gây lạnh khó chịu cho trẻ. Để tránh nguy cơ tràn tã thì trên thị trường hiện nay có sự hỗ trợ của các loại tã bỉm có khả năng thấm hút cao giúp trẻ luôn khô thoáng và thoải mái suốt đêm dài

Tip 5 tiêu chí để lựa chọn bỉm sạch và an toàn cho trẻ

Tiêu chí đầu tiên là tính an toàn: bỉm có nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn y tế, nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu chất lượng. Tiêu chí thứ hai là về độ thấm hút tốt. Tiêu chí thứ ba là sự mềm mại. Tiêu chí thứ 4 là độ thoáng khí.

Các bạn có thể kiểm tra độ thoáng khí của miếng tã bằng cách đổ 1 cốc nước có nhiệt độ tương đương với nước tiểu vào miếng tã. Úp chiếc cốc vào màng đáy, sau 15s thấy chiếc cốc mờ đi do hơi nước ở màng đáy thoát ra chứng tỏ chiếc cốc có độ thoáng khí tốt. Tiêu chí thứ năm là ứng dụng công nghệ kháng khuẩn để tạo ra một chiếc tã sạch đạt chuẩn (ví dụ như công nghệ Nano Bạc).

Mẹ bị nhiễm Covid 19 hoàn toàn có thể chăm sóc con bình thường

Livestream nuôi dạy con “Mở Cửa Thế Giới Bí Mật Của Con Yêu” - Ảnh 4.

Trong những ngày gần đây dịch Covid đang lan rộng và diễn biến rất phức tạp. Ai cũng có nguy cơ nhiễm bệnh. Nhưng các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm là: dù mẹ có bị F0 thì vẫn hoàn toàn có khả năng chăm sóc, da kề da cùng em bé.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế từ thực tê cho thấy trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc covid từ mẹ là rất thấp. Thậm chí nếu có mắc thì triệu chứng cũng nhẹ và đã khỏi bệnh. Cho đến nay việc lây truyền virus gây bệnh COVID-19 qua sữa mẹ và qua việc cho trẻ bú mẹ vẫn chưa được phát hiện. Vì vậy, không có lý do gì để không cho hoặc ngừng cho trẻ bú sữa mẹ.

Các bà mẹ nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm như:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn, đặc biệt là trước khi chạm vào trẻ.

Đeo khẩu trang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú.

Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy. Sau đó loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay lại.

Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà người mẹ đã chạm vào.

Mong là với những phần kiến thức chia sẻ trên đây sẽ giúp các bố mẹ có thể tích lũy được cho mình những kinh nghiệm quý báu trong công cuộc chăm sóc con yên của mình.


Bài viết liên quan