Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Lời khuyên chăm sóc con hữu ích cho các mẹ đơn thân

Việc lần đầu làm mẹ là một trải nghiệm khó khăn và thiêng liêng, đặc biệt là khi bạn làm nó một mình. Việc làm mẹ đơn thân sẽ trở thành gánh nặng nếu như không có ai bên cạnh để sẻ chia, nhưng điều này không làm mất đi bản năng làm mẹ của bạn. Dưới đây là 5 lời khuyên để giúp các bà mẹ đơn thân có thể dễ dàng vừa chăm sóc con, vừa chăm sóc cho bản thân mình.

Mẹ đơn thân chăm sóc con

Tự chăm sóc con không có nghĩa là ích kỉ với bản thân mình

Việc em bé hoàn toàn phụ thuộc vào bạn đòi hỏi bạn phải có năng lực và khả năng đối phó, nghĩa là bạn cần phải khỏe mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ. Trong những ngày đầu tiên của trẻ, hãy đảm bảo rằng bản thân người mẹ phải ăn đúng bữa và ngủ đúng giờ.

Công việc nhà có thể tạm xao nhãng, hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của người nhà, để nhằm ưu tiên đáp ứng cho nhu cầu cơ bản của cả mẹ và bé. Nếu cảm thấy việc nuôi con quá vất vả và bế tắc, hãy ra ngoài và hít thở không khí trong lành và tập thể dục nhẹ nhàng bằng cách đi bộ quanh công viên hay đi lang thang ngắm nhìn các hàng quán. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn đấy.

Mẹ đơn thân chăm sóc con

Mở rộng vòng tròn xã hội

Bạn có thể là mẹ đơn thân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cô đơn. Sự giúp đỡ từ phía người thân và bạn bè, những thông tin trên mạng xã hội có thể sẽ có ích trong việc tìm kiếm những bố/mẹ đơn thân giống bạn trong khu vực. Hãy thử tham gia vào các nhóm, cộng đồng chia sẻ xung quanh bạn, kết bạn với những người hàng xóm, người bạn mới ở công viên,… Vòng tròn xã hội càng đa dạng sẽ càng tốt cho bạn và con. Nếu như không thể tìm thấy một nhóm lân cận nào ở trong khu vực, hãy thử tự thành lập một nhóm riêng.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ khi chăm sóc con

Ai cũng cần có sự giúp đỡ ở một lúc nào đó, do đó, hãy chấp nhận lời đề nghị hỗ trợ từ phía gia đình và bạn bè. Bạn cũng có thể tham gia các mạng lưới trông giữ trẻ, nơi bạn có thể trao đổi các dịch vụ chăm sóc trẻ, kiếm thêm thời gian rảnh cho bản thân và có thêm thời gian chơi với con.

Khi phải quay trở lại làm việc, đừng ngại thuê một bảo mẫu hay vú em để chăm sóc em bé, hoặc nhờ cậy tới người thân, bởi sếp của bạn sẽ không hề vui nếu như bạn xin nghỉ nhiều quá đâu.

Lường trước các trường hợp khẩn cấp

Khi bạn và bé cảm thấy không khỏe vì thời tiết, hãy chắc chắn rằng bạn đã có một danh sách các liên hệ của cả gia đình và cứu trợ khẩn cấp, trong trường hợp cần giúp đỡ. Hãy đảm bảo rằng bạn có cách để liên hệ nhanh nhất tới họ hàng và bạn bè của bạn, phòng khi đau ốm hoặc tới bệnh viện. Việc làm mẹ đơn thân cũng đồng nghĩa với việc lên kế hoạch, bạn phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết, đặc biệt cho những dịp nghỉ lễ và du lịch.

Mẹ đơn thân chăm sóc con

Tự dành cho bản thân sự khen ngợi xứng đáng

Chúng ta đều biết rằng trở thành cha mẹ là một việc khó khăn, vì vậy đừng quên tự hào về việc bạn đang làm tốt như thế nào. Dành thời gian đặc biệt, yên tĩnh ở bên và chơi với con sẽ giúp bạn có thêm động lực, và tạo cho bạn sự bình yên, yên tâm mà bạn xứng đáng được hưởng.

Quá trình làm mẹ đơn thân có thể có những giây phút bạn nản lòng, thậm chí muốn bỏ cuộc, nhưng hãy luôn lạc quan và chăm sóc tốt cho bản thân mình, vì bạn còn là động lực và là cả thế giới của con mình.


Bài viết liên quan