Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mách mẹ mẹo nhỏ giúp cho con bú dễ dàng hơn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh với đầy đủ dưỡng chất cần thiết để con phát triển khỏe mạnh. Cho con bú sẽ tạo cơ hội tuyệt vời để gắn kết tình cảm giữa mẹ và con.

Nhưng cho con bú không phải là điều dễ dàng đối với những người lần đầu làm mẹ. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có sự chuẩn bị. Vậy tại sao bạn không tìm hiểu những mẹo dưới đây để cho quá trình cho con bú không còn là “ám ảnh” ?

Mẹ cho con bú

Quan sát sở thích của con

Trẻ sơ sinh cần được cho ăn sữa thường xuyên, dù là một bữa ăn nhanh hay ăn đầy đủ. Những dấu hiệu con đang nhận được nguồn sữa tốt :

  • Tăng cân
  • Cần thay ít nhất 6 tã 1 ngày
  • Phân mềm và có màu vàng mù tạt
  • Hài lòng khi được cho ăn

Khi cảm thấy no, em bé của bạn sẽ dừng lại hoặc ngủ thiếp đi. Trường hợp bé cần nhiều sữa hơn, hãy đổi bên để con được bú no nhất.

Chăm sóc bản thân khi cho con bú

Việc thư giãn khi cho con bú là cần thiết, nhưng việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi lúc ngực bạn sẽ cảm thấy đau và căng tức. Có nhiều cách để làm dịu cơn đau trong hầu hết các trường hợp, nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy tìm đến các bác sĩ.

  • Đau ngực

Đây là hiện tượng xảy ra những ngày sau khi sinh, khi sữa chảy vào ngực. Chườm khăn ấm có thể làm dịu cơn đau và giúp sữa chảy đều. Khi bạn đã ổn định thói quen cho con bú, cơn đau sẽ giảm dần.

  • Đau núm vú.

Nếu em bé không ngậm đúng cách, núm vú của bạn sẽ dễ dàng đau. Bạn có thể giảm bớt sự khó chịu bằng cách thoa kem dưỡng hoặc một ít sữa mẹ lên vùng bị đau. Bạn cũng nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ về vị trí cho con bú, bởi điều này thường có thể là nguyên nhân khiến núm vú bị đau.

  • Tắc sữa

Khi bạn cảm thấy ngực hoặc núm vú có vết sưng trong thời gian cho ăn, tức là bạn đã bị tắc sữa. Hãy thử tắm nước ấm trước khi cho bé ăn để khuyến khích dòng sữa và ngăn chặn tình trạng tắc sữa.

Chế độ ăn uống khi mẹ cho con bú

Khi cho con bú, bạn có thể cảm thấy khát nước, do đó hãy đặt một ly nước sẵn sàng bên cạnh. Nếu cảm thấy đói, hãy thử ăn trái cây sấy khô, bánh mỳ nướng, hạt hoặc sữa chua. Thời kì này không cần kiêng khem quá nhiều. Tuy vậy, caffein có thể khiến bé bồn chồn. Các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế không nên uống quá nhiều cafe và rượu. Một tuần chỉ nên uống nhiều nhất là 1 cốc cafe hoặc rượu vang, bởi uống thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu tới em bé và nguồn sữa của bạn.

Vắt sữa

Nếu gặp trường hợp không thể cho con bú, đừng lo lắng. Ngực của bạn khi không cho bú sẽ cảm thấy căng tức vì nhiều sữa, những biện pháp vắt sữa có thể giúp đỡ. Hãy sử dụng máy hút sữa chuyên dụng để hút sữa vào bình vô trùng và dự trữ trong tủ đông. Đừng cảm thấy lo lắng khi chỉ hút ra được một chút sữa, bởi thao tác vắt sữa cần có thời gian để thành thạo.

Nhận lời khuyên

Các bác sĩ sẽ rất vui lòng hỗ trợ bạn trong quá trình cho con bú. Họ có thể cho bạn lời khuyên về việc vị trí cho bú, vắt sữa và những giải pháp khác.

Hãy thử tham gia một nhóm hỗ trợ và lắng nghe bí quyết từ các bà mẹ khác. Họ sẽ cùng bạn trao đổi những khó khăn, nguyên nhân và chia sẻ những giải pháp để khắc phục.


Bài viết liên quan