Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mang thai sau tuổi 35 – mẹ bầu cần lưu ý điều gì ?

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều phụ nữ có xu hướng làm mẹ sau 35 tuổi. Tuy vậy, mang thai khi lớn tuổi, mag thau sau tuổi 35 sẽ đem đến nhiều rủi ro thai kỳ nhất định. Tuy vậy, hãy giữ tinh thần sảng khoái và thực hiện theo những lời khuyên giới đây.

Mang thai sau tuổi 35
Cơ hội mang thai sau tuổi 35

Phụ nữ sau 30 tuổi khả năng sinh sản sẽ giảm đối với nhiều phụ nữ, nhưng không phải là không có cơ hội. Khoảng 95% phụ nữ có thể mang thai sau tuổi 35 sau 3 năm nỗ lực. Ngay cả sau tuổi 38, ¾ phụ nữ vẫn có khả năng thụ thai. Ở độ tuổi ngoài 40, việc mang thai sẽ ít hơn, nhưng tỉ lệ thành công vẫn chiếm đến 40%. Càng lớn tuổi sẽ khiến việc thụ thai trở nên càng khó khăn hơn. Nếu sau 6 tháng cố gắng mà vẫn không thể có thai, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ là những người đảm bảo cho việc thụ thai và sinh con của bạn.

Mang thai sau tuổi 35

Mang thai sau tuổi 35 rủi ro đối với em bé

Mang thai khi mẹ đã lớn tuổi có thể dẫn đến một số tình trạng di truyền như hội chứng Down ở trẻ. Sau 35 tuổi, cứ 1/270 bà mẹ sẽ có con mắc hội chứng Down, so với tỉ lệ 1/800 ở tuổi 30. Bạn nên siêu âm thường xuyên ở tuần thai từ 11 đến 14. Nếu có bất kì dấu hiệu nào về việc con có nguy cơ mắc hội chứng Down, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm chọc nước ối hoặc sinh thiết gai nhau. Những xét nghiệm này sẽ giúp bạn nắm bắt được rõ ràng hơn tình trạng của con, dù chúng cũng gây ra 1% nguy cơ sảy thai.

Mang thai sau tuổi 35 rủi ro đối với người mẹ

Huyết áp cao là một trong những rủi ro lớn nhất đối với các bà mẹ lớn tuổi. Việc điều trị bằng thuốc theo đơn của bác sĩ là điều cần thiết. Hãy cố gắng mua sắm đồ cho bé ngay trong kì tam cá nguyệt thứ hai để bạn không bị căng thẳng và mệt mỏi. Hãy nghỉ ngơi bất kì lúc nào bạn có thể, và tốt nhất nên dành nhiều thời gian nghỉ thai sản trước khi em bé chào đời.

Đối với phụ nữ lớn tuổi, huyến áp cao sẽ làm tăng nguy cơ tiền sản giật – gây nguy hiểm cho quá trình cung cấp máu nuôi dưỡng em bé và sức khỏe của bạn. Các xét nghiệm thai kì sẽ dự đoán được tình trạng này, và các bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi và điều trị kịp thời.

Sinh con khó khăn

Các bà mẹ lớn tuổi có nhiều khả năng bị biến chứng khi sinh. Khoảng 15% phụ nữ mang thai trên 35 tuổi phải sinh mổ khẩn cấp. Tuy vậy, thủ tục sẽ rất nhanh chóng và vết sẹo mổ cũng không quá nguy hiểm. Hãy thử tập thể dục nhẹ nhàng trong suốt thai kỳ của bạn, giữ tinh thần luôn thoải mái để giảm khả năng xảy ra biến chứng.

Lợi ích

Lợi ích đầu tiên chính là nhận được sự chú ý đặc biệt từ các bác sĩ trong suốt thai kỳ của bạn, được theo dõi và xét nghiệm thường xuyên. Vì vậy, nếu có bất kì biến chứng nào xảy ra, bạn sẽ được khám và chữa trị kịp thời. Dựa vào kinh nghiệm sống lâu hơn, bạn cũng có thể sẵn sàng để chào đón em bé mới sinh của mình. Một nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ lớn tuổi thường học tập tốt hơn ở trường và gặp được những thuận lợi về mặt tài chính trong cuộc sống lúc trưởng thành.

Mang thai sau tuổi 35


Bài viết liên quan