Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mẹ bầu cần làm những xét nghiệm nào khi mang thai ?

Kiểm tra sức khỏe của mẹ và con khi mang thai là một trong những giai đoạn hồi hộp và thú vị nhất. Những xét nghiệm siêu âm sẽ giúp các mẹ biết được cuộc sống bên trong bụng của con như thế nào và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Những xét nghiệm khi mang thai

Mẹ bầu cần làm những xét nghiệm siêu âm nào khi mang thai?

Siêu âm chính là bước đầu tiên cần làm khi mang thai. Đây là lúc bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên của con – một trải nghiệm mới mẻ với bất kì người mẹ tương lai nào. Tâm trạng khi siêu âm sẽ trở nên hồi hộp và hào hứng. Tuy nhiên, nếu kết quả siêu âm có điều gì bất thường, các mẹ nên đi kiểm tra để có biện pháp kịp thời.

Siêu âm tuần

Thời gian: Thời điểm siêu âm tuần phù hợp nhất là từ tuần thứ 10 đến 16

Tác dụng : Siêu âm tuần sẽ giúp các mẹ biết được mình đã mang thai ở tuần thứ mấy và dự đoán được thời gian bé ra đời dự kiến

Lưu ý: Các mẹ bầu nên chuẩn bị một gói khăn giấy, bởi siêu âm tuần sẽ khiến bạn vất vả hơn những gì bạn tưởng. Đối với nhiều cha mẹ, việc nhìn thấy thiên thần nhỏ lần đầu tiên đem lại những cảm xúc xúc động.

Siêu âm khi mang thai

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Thời gian: Thời điểm phù hợp nhất là từ tuần thứ 11 đến 13 ( bạn có thể kết hợp cùng siêu âm tuần)

Tác dụng:  Đây là phép kiểm tra dựa trên công nghệ siêu âm để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down (DS) của thai nhi và các kiểm tra bất thường khác về nhiễm sắc thể và rủi ro bẩm sinh về tim bằng cách đo độ mờ của da gáy. Em bé có dấu hiệu Down sẽ có xu hướng tích tụ nhiều dịch hơn ở phần da gáy

Lưu ý: Siêu âm đo độ mờ da gáy không chính xác 100% và vẫn có sự nhầm lẫn. Siêu âm NT chỉ dò ra được khoảng 70-80% trẻ mắc hội chức Down. Siêu âm NT cần được kết hợp với những phương pháp kiểm tra chuyên sâu khác để có kết quả chuẩn xác nhất.

Siêu âm giữa thai kỳ (Siêu âm tầng 2)

Thời gian: Từ tuần 18 đến 24, khi em bé đã bắt đầu thành hình

Tác dụng: Siêu âm sẽ giúp kiểm tra não, tim mạch, thận, gan, cột sống và cân nặng em bé của bạn

Lưu ý :Giai đoạn này bạn sẽ xác định được giới tính của con. Tuy vậy, các bác sĩ sẽ không tiết lộ giới tính của em bé để tránh việc lựa chọn giới tính.

Lần đầu siêu âm bao giờ cũng gây cảm giác hồi hộp và lo lắng với những người lần đầu làm mẹ. Tin tốt cho bạn đó là quá trình này sẽ không hề thay đổi mà vẫn áp dụng đúng quy trình với tất cả mọi người. Bạn sẽ phải nằm xuống, sau đó bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên bụng để máy siêu âm có thể dễ dàng di chuyển. Những tần số siêu âm sau đó sẽ được gửi về máy và hiển thị trên màn hình. Một bí quyết là hãy uống nước trước khi siêu âm. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, bụng no sẽ đưa ra hình ảnh rõ ràng hơn.

Khi mang thai, xét nghiệm có gây nguy hiểm?

Các bà mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng nếu con gặp bất kì điều gì bất thường. Tuy vậy, sóng siêu âm không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Các xét nghiệm sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tình trạng của con và dễ dàng đưa ra những quyết định tiếp theo. Và các kết quả siêu âm sẽ giúp bạn quyết định có giữ con hay không.

Có hai loại chính: xét nghiệm rủi ro và xét nghiệm chẩn đoán.

Xét nghiệm rủi ro là gì ?

Đây là xét nghiệm nhằm xác định khả năng phát triển của em bé. Để đưa ra những chỉ số rủi ro ban đầu, kết quả đo độ mờ da gáy sẽ tùy thuộc theo tuổi của người mẹ. Bạn có thể lựa chọn thực hiện thêm những xét nghiệm chính xác hơn – bao gồm cả xét nghiệm máu. Từ đó sẽ đưa ra những mức độ rủi ro của thai kỳ.

Một hình thức xét nghiệm khác là xét nghiệm nước súc miệng. Nếu bạn hoặc bạn đời có tiền sử bệnh xơ nang, xét nghiệm này sẽ cho thấy điều đó. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn dấu hiệu này có những gì cần lưu ý.

Khi nào cần xét nghiệm chẩn đoán?

Nếu bạn có chỉ số xét nghiệm rủi ro cao hoặc tiền sử bệnh gia đình, bạn sẽ phải thực hiện tiếp xét nghiệm chẩn đoán. Dưới đây là một số hình thức xét nghiệm phổ biến.

Xét nghiệm CVS (Sinh thiết gai nhau)

Thời gian: Từ tuần thứ 11 đến 14

Cách thức:  Một ống đàn hồi mỏng sẽ được đưa qua dạ dày và đưa vào nhau thai ( được xác định bằng phương pháp siêu âm ) và lấy các tế bào để phân tích.

Lưu ý : Xét nghiệm này sẽ gây ra 1 -2% khả năng xảy thai, nhưng sẽ cho kết quả nhanh hơn xét nghiệm chọc ối.

Xét nghiệm chọc ối

Thời gian: Sau tuần thứ 15

Cách thức: Một ống đàn hồi mỏng sẽ được luồn qua bụng ( được xác định bằng phương pháp siêu âm ) để lấy mẫu nước ối

Lưu ý: Nguy cơ xảy thai ít hơn so với xét nghiệm sinh thiết (CVS) khoảng 1%, nhưng thời gian để có thể thực hiện xét nghiệm chậm hơn 1 tuần so với CVS.

Xét nghiệm chọc ối khi mang thai

Những xét nghiệm này nghe có vẻ hơi ‘đáng sợ’ đối với các bà mẹ tương lai, và ngay cả đối với những người đã mang thai trước đó. Tuy vậy, hãy tự nhủ rằng những xét nghiệm này sẽ có lợi cho cả mẹ và con. Và nếu có bất kì vấn đề nào, bạn sẽ có thể chủ động để nắm bắt tình hình và đưa ra kết luận đúng đắn nhất.


Bài viết liên quan