Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mẹ bầu cần lưu ý gì trong kì tam cá nguyệt đầu tiên

Mang thai là khoảng thời gian thú vị nhưng cũng khá khó khăn. Đó là lúc cơ thể bạn đang thay đổi hàng ngày. Nếu bạn lần đầu làm mẹ, chắc hẳn quá trình này còn rất nhiều bỡ ngỡ. Mệt mỏi và buồn nôn thường xảy ra trong ba tháng đầu tiên, dẫn đến những thay đổi của cơ thể. Điều này là hoàn toàn tự nhiên. Hãy để Jo giải đáp những thắc mắc của các mẹ khi mang thai trong kì tam cá nguyệt đầu tiên.

Mẹ bầu cần lưu ý gì trong kì tam cá nguyệt đầu tiên

Làm thế nào để đối phó với ốm nghén?

Ăn ít nhưng thường xuyên – thực phẩm khô, mặn như bánh mì nướng và bánh quy giòn sẽ đem lại cảm giác ngon miệng nhất. Giữ nước cho cơ thể bằng cách uống nước thường xuyên. Mệt mỏi khiến cho việc ốm nghén trở nên khó khăn hơn, vì vậy hãy cố gắng nghỉ ngơi nhiều. Hãy tránh những mùi mà bạn không thích. Bạn có thể nhờ người thân trong gia đình làm thay những công việc có mùi nặng như đổ rác, cho mèo ăn,….

Mẹ bầu cần lưu ý gì trong kì tam cá nguyệt đầu tiên

Làm thế nào để bớt mệt mỏi?

Mệt mỏi là một đặc điểm lớn của tam cá nguyệt đầu tiên khi hormone thai kỳ của bạn hoạt động. Cách tốt nhất là nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Cố gắng ăn đủ bữa, đặc biệt là đồ ăn có chứa carbohydrate và thực phẩm giàu chất sắt như rau lá xanh hoặc thịt.

Mẹ bầu cần lưu ý gì trong kì tam cá nguyệt đầu tiên

Nên ăn gì khi mang thai?

Đừng cố gắng ăn quá nhiều để cho cả mẹ và con, đó là suy nghĩ sai lầm. Thay vào đó hãy tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh với nhiều protein, sắt và carbonhydrate. Thay vì chỉ ăn 3 bữa, hãy chia nhỏ thành nhiều bữa chính. Ăn vặt có thể giúp duy trì mức năng lượng của bạn – chọn những món ăn tốt cho sức khỏe như hạt, trái cây khô và bánh yến mạch.

Có nên uống nhiều thuốc?

Tốt nhất là hấp thụ vitamin và khoáng chất bạn cần ngay từ chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, vitamin D đôi khi được khuyên dùng, đặc biệt là trong mùa đông khi bạn không thể nhận được nhiều vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Một số phụ nữ cần thêm chất sắt để ngăn ngừa thiếu máu. Nếu bạn ăn chay hoặc có chế độ ăn kiêng hạn chế, hãy nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ để có chế độ ăn hợp lý.

Làm thế nào để ngủ ngon?

Chứng ợ nóng, chuột rút, bồn chồn, lo lắng khi mang thai, những buổi đến thăm của bạn bè, người thân … là những yếu tố khiến bạn khó có giấc ngủ ngon. Có rất nhiều các bạn có thể thử, như tắm hoa oải hương trước khi đi ngủ; uống đồ uống ấm, không chứa caffeine và đọc một cuốn sách hay; thiền; hay massage

Đi vệ sinh nhiều có bình thường?

Điều này là phổ biến trong ba tháng đầu tiên vì em bé nằm ở vị trí thấp, ở khoảng xương chậu và đè lên bàng quang của bạn. May mắn thay, trong tam cá nguyệt thứ hai, em bé sẽ di chuyển lên bụng của bạn, vì vậy việc đi vệ sinh nhiều sẽ giảm bớt.


Bài viết liên quan