Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Nên làm gì khi chuyển dạ sinh non và cách chăm sóc trẻ sinh non?

Thời kì mang thai thường trôi qua rất nhanh, vì tâm lý của các bà mẹ luôn mong muốn được gặp con thật sớm. Tuy vậy, nếu con ra đời sớm hơn nhiều so với dự kiến, đó lại là một điều không hề tốt. Hầu hết trẻ sinh non sẽ đều lớn lên trở thành những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy vậy quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng vẫn cần sự quan tâm đặc biệt để trẻ có thể phát triển tốt nhất.

Nguyên nhân gây sinh non

Sinh non thường xảy ra khi mẹ mang thai sinh đôi hoặc sinh ba. Với những ca mang thai đơn bình thường, việc sinh non hầu như không xảy ra. Tuy vậy, ở một số bà mẹ xảy ra tình trạng ‘bất túc cổ tử cung’ – tình trạng cổ tử cung không đủ khỏe để sinh con đủ tháng. Tình trạng tiền sản giật hoặc nhiễm trùng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc sinh sớm. Nếu bạn đã xảy ra tình trạng sinh non tự phát trước đó, tình trạng này có thể sẽ xảy ra lần nữa.

Chuyển dạ sớm

Thông thường, em bé ra đời nhờ sự tác động của các biện pháp y tế do sinh mổ hoặc do những cơn chuyển dạ tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn đột ngột chuyển dạ sớm, bạn cần được theo dõi ngay tại bệnh viện hoặc các nhà hộ sinh. Bạn sẽ được siêu âm để kiểm tra thời gian chuyển dạ và kiểm tra cổ tử cung. Bạn cũng có thể sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm fibronectin bào thai, kiểm tra protein do em bé tiết ra để dự đoán thời gian ra đời của em bé.

Chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non thường yếu và gầy gò hơn những em bé được sinh đủ tháng. Vì vậy, ngay sau khi chào đời, các em bé sinh non sẽ nhận được kế hoạch chăm sóc đặc biệt từ các bác sĩ và y tá của bệnh viện. Ngay khi bé ổn định, bạn sẽ được gặp con. Thời gian theo dõi tùy thuộc vào mức độ sinh non và sức khỏe của em bé. Một số trẻ sinh non khỏe mạnh ( thường là được sinh ra vào tuần thứ 34 hoặc 36 ) sẽ có thể được ở cùng mẹ ngay sau khi sinh.

Da kề da

Con sẽ thích nghe giọng nói quen thuộc và cảm nhận sự vỗ về nhẹ nhàng từ mẹ. Khi em bé đã đủ khỏe mạnh, bạn có thể áp dụng phương pháp da kề da, ôm và vuốt ve con nhẹ nhàng. Sự tiếp xúc này sẽ giúp điều chỉnh hơi thở, giữ ấm và tăng sự kết nối giữa mẹ và con.

Cho trẻ sinh non bú sớm

Nếu bạn có thể cho con bú sớm, sữa mẹ sẽ cung cấp cho em bé sự bảo vệ bổ sung chống nhiễm trùng và chất dinh dưỡng. Thời kì đầu, bạn có thể sẽ phải vắt sữa và các y tá sẽ giúp đỡ bạn điều này. Những hormone giải phóng khi ở bên con sẽ giúp tuyến sữa phát triển và có sữa đều.

Ngoài ra, em bé cũng có thể được chăm sóc bằng sữa công thức trong trường hợp sữa mẹ không đủ để cung cấp. Một số bệnh viện cũng có những ngân hàng sữa mẹ dự trữ do những bà mẹ khác tặng.

Sinh con thiếu tháng sẽ là một hành trình khó khăn đối với những người mẹ. Nhưng đừng lo lắng, với sự chăm sóc của người thân và các bác sĩ, em bé nhỏ của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh và bình thường.

 


Bài viết liên quan