Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Những băn khoăn khi lần đầu cho con bú

Cho dù bạn lần đầu làm mẹ hay đã từng có con, việc cho con bú vẫn luôn là một vấn đề nan giải. Điều quan trọng là đừng nản lòng. Hãy cùng Jo tìm hiểu những lưu ý khi cho con bú dưới đây để quá trình nuôi con không còn là ‘ám ảnh’.

Những băn khoăn khi lần đầu cho con bú

Nên làm gì khi con không chịu bú?

Bạn không phải là người duy nhất phải học cách cho con bú, mà em bé cũng phải học cách ngậm ti. Nếu con gặp khó khăn trong việc ngậm núm vú, hãy thử biện pháp da kề da. Hãy đặt em bé nằm trên ngực của mẹ, áp sát da và giúp con thư giãn với những cái ôm, sự vuốt ve. Khi con đói, con sẽ có xu hướng lần tìm ti mẹ.

Một số em bé có thể mất thời gian lâu hơn để tìm ra ti mẹ, vì vậy vắt sữa dự trữ sẵn sẽ giúp con có nguồn cung cấp sữa kịp thời.

Tại sao lại cảm thấy đau khi cho con bú?

Thông thường nhiều bà mẹ cảm thấy ngực đau nhức khi cho con bú trong 3 đến 7 ngày đầu sau khi sinh. Để ngăn ngừa đau nhức, bạn cần thử thay đổi tư thế cho bé ăn. Hãy hỏi bác sĩ được giúp đỡ và tư vấn quá trình cho bé ăn. Nếu ngực quá đau, hãy di chuyển núm vú của bạn cao hơn một chút, để miệng của em bé nằm trên phần dưới của quầng vú (vùng da sẫm màu quanh núm vú của bạn). Bạn cũng có thể di chuyển cằm của con để chỉnh tư thế khiến ngực thoải mái nhất.

Làm thế nào để làm dịu cơn đau ngực khi cho con bú?

Nếu cảm thấy không thể chịu đựng được, điều tốt nhất nên làm là gặp bác sĩ để xin lời khuyên. Bạn cũng có thể thử một ít kem lanolin (được sản xuất đặc biệt cho bà mẹ cho con bú) để thoa vào núm vú. Nếu gặp tình trạng núm vú bị nứt, hãy thông báo ngay tới bác sĩ. Điều này có thể được gây ra bởi bệnh tưa miệng hoặc nhiễm trùng từ con của bạn.

Con ngủ gật khi cho bú, phải làm gì?

Em bé rất dễ mệt mỏi khi bú sữa trong thời gian dài. Nếu bạn nhận thấy con rời ti hoặc ngủ khi chưa ăn xong, hãy giúp đỡ con. Nhẹ nhàng bóp ngực để sữa chảy vào miệng của con. Điều này sẽ kích thích trẻ tiếp tục ăn sữa một lần nữa. Khi con ngừng mút hoặc siết lại, điều đó có nghĩa rằng con đã no.  

Làm thế nào khi con muốn cho ăn mọi lúc ?

Đừng cảm thấy lo lắng nếu con nhất định không chịu rời ti mẹ. Trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ và con cần rất nhiều thức ăn. Con sẽ tăng gấp đôi trọng lượng trong vòng sáu tháng.

Miễn là con tăng cân và khỏe mạnh, đừng ngại việc con cần được thay tã 3 đến 4 lần một ngày. Điều đó hoàn toàn ổn và bình thường. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Những băn khoăn khi lần đầu cho con bú

Phải làm gì khi bị tắc sữa?

Nếu bạn gặp trường hợp tắc sữa, bạn sẽ cảm nhận được điều đó. Núm vú sẽ có tình trạng tắc nghẽn và không ra sữa. Điều tốt nhất để giải quyết tình trạng này là cho bé ngậm núm vú, sau đó mát xe nhẹ nhàng để sữa chảy trở lại. Nếu tắc sữa đi kèm với các bệnh khác như cúm thì rất có thể mẹ đã bị viêm ngực. Hãy nói chuyện ngay với các bác sĩ để có thể có phương pháp chữa trị tốt nhất.

Những băn khoăn khi lần đầu cho con bú


Bài viết liên quan