Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Những điều mẹ cần biết về quá trình ăn dặm của con

Chuyển từ ăn sữa sang ăn dặm là quá trình thú vị đối với cả mẹ và bé. Thực đơn ăn dặm đem lại rất nhiều hương vị mới ngon miệng và kết cấu thú vị để khám phá, thay vì chỉ đơn giản là một bình sữa. Thực đơn ăn dặm của con hoàn toàn khác với người lớn. Hãy cùng Jo tìm hiểu những điều mẹ cần biết để giúp ăn dặm không còn “nước mắt”.

Làm sao để biết con đã sẵn sàng ăn dặm?

Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi con được sáu tháng tuổi. Đây là thời điểm bé có thể ngồi dậy và giữ đầu ổn định. Mẹ hãy phối hợp tư thế cùng con để bắt đầu xúc đồ ăn dặm cho con.

Những điều mẹ cần biết về quá trình ăn dặm của con

Con nên ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Không nên ăn dặm quá nhiều lúc bắt đầu. Em bé có dạ dày nhỏ, vì vậy một vài muỗng cà phê mỗi ngày một lần là khởi đầu tốt. Sự thèm ăn của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Vì vậy, nếu con muốn ăn nhiều hơn, các mẹ có thể cho con ăn thêm. Tương tự như vậy, đừng ép con ăn nếu con không muốn.

Những điều mẹ cần biết về quá trình ăn dặm của con

Lượng trái cây và rau cần thiết là bao nhiêu?

Ngay cả trẻ sơ sinh cũng cần ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Điều này nghe có vẻ nhiều, nhưng thực sự những gì con hấp thụ được chỉ là 1 phần trên tổng số 5 phần ấy.  Một hoặc hai bông hoa cải xanh hấp nhuyễn, 1 quả chuối nghiền, nửa quả bơ nghiền và một vài củ cà rốt xay nhuyễn sẽ là khẩu phần ăn hoàn hảo.

Tại sao con không muốn ăn?

Rất có thể con đã cảm thấy đủ no và không thực sự cảm thấy đói. Nếu con ăn nhiều loại thực phẩm tốt và đang phát triển tốt, khỏe mạnh thì mẹ có thể thư giãn và yên tâm. Hãy nhớ cho con ăn thức ăn xay nhuyễn trước, sau đó là thức ăn có độ thô hơn.

Những điều mẹ cần biết về quá trình ăn dặm của con

Khi nào thì con nhận được đủ chất sắt?

Sau sáu tháng, con cần nhiều sắt hơn là mức sắt thông thường ở trong sữa . Thịt đỏ là một nguồn chất sắt tuyệt vời, và các loại rau như rau bina, khoai lang, cộng với đậu lăng và đậu nghiền cũng vậy. Trứng cũng giàu chất sắt. Hãy lên thực đơn với một phần thịt sắt mỗi ngày, hoặc hai phần rau quả. Thực phẩm giàu vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Nếu các mẹ vẫn không yên tâm về thực đơn dinh dưỡng của con, hãy nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ.

Có nên chỉ ăn dặm ngọt?

Hoàn toàn được. Tuy vậy, cần lên thực đơn chi tiết hơn vì mẹ cần đảm bảo con nhận được đủ chất sắt. Chế độ ăn dặm ngọt hoàn toàn sẽ phức tạp hơn nhiều. Trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ, và thực phẩm giàu chất xơ sẽ khiến con nhanh no. Thêm một chút dầu oliu vào đậu lăng có thể làm tăng hàm lượng calo trong khẩu phần ăn.


Bài viết liên quan