Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Những điều về mang thai song sinh có thể mẹ chưa biết

Phát hiện ra rằng bản thân đang mang thai một cặp song sinh là điều vô cùng hạnh phúc đối với các bà mẹ. Tuy vậy, việc mang thai song sinh đơn thuần cũng là gánh nặng với người mẹ, bởi những lo lắng dẫn đến việc hiểu sai. Hãy cùng JO tìm hiểu những điều về mang thai song sinh để trở thành một mẹ bầu thông thái nhé!

Thời gian chuyển dạ có dài gấp đôi, và đau gấp đôi?

Câu trả lời là không. Giai đoạn đầu chuyển dạ giống hệt như với mang thai một em bé, nhưng bạn sẽ lặp lại quá trình ấy ở giai đoạn thứ hai. Mọi thứ diễn ra khá nhanh khi bạn sinh đôi, nhưng bạn nên dành thời gian âu yếm em bé thứ nhất trước khi em bé thứ hai ra đời.

Những điều về mang thai song sinh có thể mẹ chưa biết

Sinh đôi là phải sinh mổ?

Hầu hết các bác sĩ đều khuyên sản phụ nên sinh mổ bởi vì sinh sinh đôi có một chút khả năng rủi ro hơn so với việc sinh một em bé. Nhưng nếu thai kỳ của bạn không có bất kỳ biến chứng nào, bạn có thể đề nghị với các bác sĩ về việc sinh tự nhiên. Khoảng 4 trong 10 cặp song sinh ở Anh được sinh ra một cách tự nhiên.

Những điều về mang thai song sinh có thể mẹ chưa biết

Quá trình chuyển dạ có gì khác biệt?

Chuyển dạ sớm phổ biến hơn với các cặp song sinh, hầu hết đến vào khoảng tuần thứ 37. Em bé sinh đôi sinh ra sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn so với em bé thông thường. Cân nặng khi sinh trung bình của cặp song sinh là 2,5kg, nhẹ hơn so với 3,4kg  đối với bé trai (3,2kg đối với bé gái).

Cách để phân biệt cặp song sinh?

Ngay cả khi hai đứa trẻ không giống nhau y hệt, chúng vẫn có thể trông khá giống nhau trong vài tuần đầu tiên. Cho đến khi bạn thực sự làm quen với những dấu hiệu riêng biệt của từng trẻ, hãy phân biệt bằng cách mặc áo  màu khác nhau cho con. Cố gắng làm quen với việc sử dụng tên của con thay vì gọi con là ‘cặp song sinh’.

Liệu sữa mẹ có đủ để cung cấp cho cặp song sinh?

Câu trả lời là có. Cơ thể bạn tiếp tục tiết sữa khi con có nhu cầu. Tìm cách cho cả hai bé ăn một lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Hãy cố định người mỗi trẻ bằng cánh tay mỗi bên để con có thể có tư thế ăn sữa thoải mái nhất.

Những điều về mang thai song sinh có thể mẹ chưa biết

Có nên dùng sữa công thức?

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, nhưng bú bình cũng đem lại hiệu quả tốt. Bạn và chồng có thể cho ăn cùng lúc cả hai em bé, chia sẻ thời gian gắn kết tuyệt vời đó như một gia đình.

Việc nuôi dạy hai đứa trẻ là điều khó khăn đối với các bà mẹ, đặc biệt là các mẹ lần đầu mang thai. Những hiểu sai về việc mang thai song sinh sẽ khiến quá trình mang thai trở nên mệt mỏi. Đừng lo lắng, hãy trang bị cho mình kiến thức thật tốt và thư giãn để đảm bảo cho sự ra đời của các thiên thần nhỏ.


Bài viết liên quan