Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Những thay đổi không phải ai cũng biết khi trẻ lên 2 tuổi

Khi trẻ lên 2 tuổi, đừng lo lắng quá nhiều về “khủng hoảng tuổi lên 2”. Đôi khi trẻ có thể là những con khỉ nhỏ nghịch ngợm, nhưng mọi giai đoạn đều có hành vi tốt và xấu. Thời kì 2 tuổi của trẻ sẽ phát triển ý thức về bản thân. Biểu hiện ban đầu có thể là khóc để đấu tranh cho việc không đi ngủ, trở nên tò mò hơn, năng động hơn và vui vẻ. Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, nhưng những biểu hiện dưới đây là phổ biến nhất.

Giận dữ của trẻ 2 tuổi

Em bé lên 2 có thể giống như một cơn lốc cảm xúc. Con có thể đi từ la hét trong giận dữ đến khóc đến cười chỉ trong vòng năm phút. Sự giận dữ của con ở tuổi này là hoàn toàn bình thường. Con có thể ‘ăn vạ’ bằng cách nằm xuống sàn, làm bẩn quần áo khi không vừa ý.

Lời khuyên tốt nhất là hãy bình tĩnh phản ứng. Hãy giải thích cho con rằng việc giận dữ không có lợi gì cho con. Thông thường trẻ 2 tuổi có ít nhất 1 cơn giận dữ mỗi ngày, vì vậy hãy thật bình tĩnh và giảng giải cho con hiểu.

Những thay đổi không phải ai cũng biết khi trẻ lên 2 tuổi

Nói nhiều hơn và yêu thích tìm tòi

Hầu hết trẻ hai tuổi có thể nói được khoảng 50 từ và có thể học tới 200 từ trong suốt cả năm. Tuy nhiên, khả năng phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Một số trẻ chậm hơn một chút trong quá trình tiếp nhận ngôn ngữ. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng nếu con bạn vẫn còn ở giai đoạn bập bẹ.

Hầu hết những đứa trẻ 2 tuổi có thể nói hai từ một lúc, như “không thích”, “cho con”. Sau đó, con sẽ bắt đầu ghép các câu nhỏ phức tạp hơn, như “không thích cái áo đấy”, hay “cho con đồ chơi”. Từ yêu thích mới của con sẽ là “tại sao?” và con sẽ hỏi nó bất cứ lúc nào con muốn.

Con sẽ sử dụng từ “Tại sao?” vì con muốn bạn giải thích điều gì đó. Hoặc đơn giản, con chỉ muốn hỏi để nhận được sự quan tâm từ mẹ. Một cách để giúp con phát triển ngôn ngữ và kĩ năng suy luận, đó là hỏi ngược lại con để con trả lời.

Những thay đổi không phải ai cũng biết khi trẻ lên 2 tuổi

Ích kỉ của trẻ lên 2 tuổi

Ở độ tuổi lên 2, con vẫn tưởng tượng rằng cuộc sống sẽ luôn xoay quay mình. Vì thế, con có xu hướng hơi ích kỉ một chút. Đồ chơi, quần áo, thậm chí là bố mẹ trở thành những ‘kho báu’ riêng của con. Con sẽ cảm thấy không vui khi buộc phải chia sẻ những thứ của mình với người khác.

Thật không may, nhiều gia đình lại có xu hướng có em bé thứ hai ngay khi bé lớn đang trong giai đoạn ‘ích kỉ’ này. Tốt nhất không nên để bé lớn ở chung với bé thứ hai trong giai đoạn này, vì con có thể sẽ ‘chiến đấu’ với em của mình. Hãy đừng vội trách con ích kỉ, mà nhìn từ góc độ của con. Có thể con đang cảm thấy đau lòng vì việc phải san sẻ tình cảm của bố mẹ. Hãy dành cho con sự chú ý, quan tâm và san sẻ thời gian cho cả hai con.

Những thay đổi không phải ai cũng biết khi trẻ lên 2 tuổi

Tích cực và giàu trí tưởng tượng

Trẻ 2 tuổi đã có thể bắt đầu sử dụng trí tưởng tượng của mình khi chơi với đồ chơi, tự nghĩ ra các kịch bản nhỏ. Con có thể hiểu và làm theo các hướng dẫn cơ bản và đang phát triển trí nhớ. Hãy rèn luyện phẩm chất này cho con bằng cách để con nhớ nơi cất các đồ dùng như chìa khóa, điện thoại,..

Trẻ hai tuổi rất năng động. Con thích chạy bộ, đi bộ, nhảy, đi xe đạp và leo trèo. Vì vậy nếu con vẫn ngủ trong cũi, bạn hãy đặt thêm những chiếc gối ở dưới sàn để phòng những cuộc ‘tẩu thoát’ ban đêm có thể sẽ khiến con bị đau.

Hai tuổi cũng là độ tuổi phù hợp để hình thành thói quen. Vì vậy, nếu bạn đọc cho con nghe một câu chuyện vào mỗi tối trước khi đi ngủ, trí não của trẻ sẽ có cơ hội phát triển và thông minh hơn.


Bài viết liên quan