Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Rèn cho con thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Đọc sách là điều mà chúng ta thường làm mỗi ngày, và đó là một trong những thói quen tốt mà trẻ cần được học ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc dạy cho trẻ những kĩ năng đọc sách đầu đời.

Nên đọc sách như thế nào ?

Có 02 phương pháp chính để dạy trẻ đọc sách, và hầu hết trẻ em đều học thông qua việc kết hợp cả hai phương pháp này. Thứ nhất là phương pháp ‘Nhìn và nói’, khi đó trẻ bắt đầu nhận diện hình dạng của chữ bằng cách nhìn và đọc đi đọc lại. Phương pháp thứ hai là ‘Phát âm’, là phương pháp tách từ thành những âm tiết riêng biệt để trẻ dễ dàng đánh vần theo.

Rèn cho con thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Nên đọc sách khi nào?

Mỗi đứa trẻ lại có khả năng tiếp nhận khác nhau. Nhiều trẻ yêu thích việc đọc ngay cả khi chưa đến trường, trong khi đó, nhiều trẻ khác lại không hề thích đọc dù lớn hơn. Mặc dù không có độ tuổi thích hợp cố định nào để dạy trẻ đọc sách, nhưng hầu hết trẻ em đều không thích đọc cho đến khi 5 hoặc 6 tuổi. Cách tốt nhất là hãy đọc sách cho con nghe ngay từ những năm tháng đầu đời, và quan sát phản ứng của con. Học cách đọc sách là một quá trình cần thời gian, do đó đừng ép buộc hay căng thẳng, mà hãy tạo điều kiện để con thoải mái, bởi sự căng thẳng sẽ khiến con không còn hứng thú với việc đọc sách nữa.

Rèn cho con thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Làm thế nào để khuyến khích con ?

Hãy làm mọi thứ trở nên thú vị hơn, bởi nếu con nghĩ việc đọc sách là một nhiệm vụ hay bài tập, con sẽ không chủ động hợp tác. Mẹ có thể thêm vào những yếu tố tạo sự thích thú cho con như là chọn sách theo sở thích của con, dùng giọng kể truyền cảm và vui nhộn, chơi trò chơi hay cho con xem những bức tranh màu sắc. Trẻ em rất thích vẽ và tô màu, do đó hãy dạy con vẽ lại các nhân vật trong câu chuyện. Khi đọc cho con, mẹ hãy dùng tay để chỉ vào trang giấy, khi đó con sẽ có sự kết nối giữa những câu chuyện thú vị và những chữ cái lạ lùng trên giấy. Con sẽ tò mò muốn học cách đọc những chữ cái này.

Rèn cho con thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Nên chọn những quyển sách như thế nào ?

Đọc sách cho trẻ trong giai đoạn đầu đời sẽ giúp con làm quen với những câu chuyện thú vị trong sách. Trẻ 6 tháng có xu hướng nhìn vào những bức hình màu sắc, trong khi đó trẻ từ 1 đến 2 tuổi lại thực sự thích những quyển sách có vần điệu lặp đi lặp lại. Từ 3 đến 4 tuổi, các bé sẽ thích những quyển sách có câu chuyện đơn giản và liên tưởng phong phú. Ở độ tuổi này bé đã có khả năng nhận biết tên của chữ cái, đây sẽ là nền tảng vững chắc cho việc dạy con đọc sách.

Nên chơi trò chơi gì để khuyến khích con đọc sách ?

Có rất nhiều trò chơi thú vị mà các mẹ có thể chơi cùng con để giúp con đọc sách. Hãy sử dụng một sơ đồ treo tường với tranh và chữ hoặc dán những chữ cái xung quanh nhà, để con tự mình đi tìm và ghép những chữ cái thành từ có nghĩa hoặc tìm đồ vật tương ứng. Các mẹ cũng có thể viết từ dưới dạng điền vào chỗ trống và để con đoán từ. Hãy đưa cho con những chiếc bút màu sắc và khuyến khích con viết tên mình lên những tác phẩm nghệ thuật mà con thực hiện. Các mẹ cũng nên dành lời khen ngợi cho con nếu con làm tốt.

Rèn cho con thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

 


Bài viết liên quan