Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Sinh con thứ hai làm con đầu lòng tủi thân, phải làm sao ?

Bạn đã có con đầu lòng và đang muốn sinh con thứ hai ? Vậy thì hãy chú ý. Sự ra đời của bé thứ hai rất có thể sẽ khiến bé lớn cảm thấy tủi thân. Dưới đây là những cách để giúp cân bằng mối quan hệ trong gia đình khi bạn quyết định có con thứ.

Sinh con thứ hai làm con đầu lòng tủi thân, phải làm sao ?

Trò chuyện khi chuẩn bị sinh con thứ hai

Trò chuyện là phương pháp gần gũi nhất để con hiểu về sự có mặt của anh/chị em tương lai. Đừng nói với con về em khi bạn mới chỉ bắt đầu mang thai. Bởi đối với một đứa trẻ nhỏ, 9 tháng là khoảng thời gian rất dài. Thời điểm phù hợp để nói với con là khi em bé trong bụng đã được 4 – 5 tháng.

Sinh con thứ hai làm con đầu lòng tủi thân, phải làm sao ?

Để con cảm thấy tầm quan trọng

Trong những cuộc trò chuyện, hãy dùng ‘em bé của chúng ta’ hoặc ‘em trai/em gái của con’. Việc dùng những từ như ‘con mẹ’ sẽ khiến bé lớn cảm thấy tủi thân. Khi phân loại quần áo cho con thứ hai, hãy rủ bé lớn thực hiện cùng. Một số bé lớn thích làm thiệp, trang trí quà hoặc đồ chơi cho em của chúng. Nếu có thể, hãy làm mọi thứ cùng con để con cảm nhận được sự kết nối.

Chăm sóc

Hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình, rằng con lớn cần điều gì khi chúng có em?. Nếu bạn ở trong bệnh viện sinh con thứ hai, ai sẽ chăm sóc cho con? Tự đặt những câu hỏi sẽ giúp bạn hình dung công việc cần làm để sắp xếp chu đáo trước khi đi sinh.

Cách tốt nhất là nhờ cậy tới ông bà, người thân và bạn bè. Hãy để cho con biết ai sẽ là người thay thế bạn chăm sóc con. Đồng thời, ghi những ghi chú và nhắc nhở về thói quen sinh hoạt của con với người chăm sóc.

Chơi cùng con

Thời gian sau khi sinh con thứ 2 sẽ là quãng thời gian khó khăn. Bé lớn khi đó sẽ cảm thấy khó hiểu vì sự có mặt của em. Thậm chí là khó chịu khi phải san sẻ tình cảm với một thành viên khác. Hãy chơi cùng con càng nhiều càng tốt. Đọc sách cùng con, trò chuyện, chơi cùng con khi em bé sơ sinh đi ngủ.

Nếu con đầu lòng của bạn học mẫu giáo, hãy duy trì thói quen thường ngày của con. Trẻ em thích sự nhất quán, và ít cảm thấy bất ổn nếu cuộc sống vẫn diễn ra như bình thường. Hãy tạo điều kiện cho con gặp gỡ bạn bè và có những buổi dã ngoại.

Cân bằng khi sinh con thứ hai

Bé lớn sẽ cảm thấy thích ứng nhanh chóng với nhịp độ của cuộc sống mới nếu có sự hỗ trợ của mẹ. Hãy đùa với con mọi lúc, khi thay bỉm, khi đưa con đi học,… để con cảm nhận sự quan tâm. Hãy cân bằng thời gian ở cùng với mỗi đứa trẻ, và tổ chức những cuộc đi chơi gia đình.

Đối với em bé mới sinh, anh chị lớn là những người gần gũi nhất. Việc để chính bé lớn chăm sóc bé nhỏ sẽ là phương pháp gắn kết tình cảm hữu hiệu nhất. 

Cân bằng khi sinh con thứ hai

Đôi khi sự vô tâm của người mẹ lại có thể khiến bé cô đơn ngay trong chính căn nhà của mình. Trước khi quyết định sinh con thứ hai, hãy học cách cân bằng và chia sẻ tình cảm cho cả hai con sẽ khiến hành trình nuôi con của bạn không còn khó khăn nữa.

 


Bài viết liên quan