Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Sinh mổ có nguy hiểm như bạn nghĩ ?

Phương pháp sinh mổ đang dần trở nên khá phổ biến. Khoảng 1/4 phụ nữ mang thai lựa chọn cách này để sinh con. Nhiều mẹ lo lắng về việc phương pháp này có nguy hiểm hơn sinh thường. JO sẽ đưa ra cho các mẹ một số lời khuyên và kiến thức hữu ích về việc sinh mổ dưới đây.

Sinh mổ có nguy hiểm như bạn nghĩ?

Sinh mổ là gì?

Sinh mổ là phương pháp phẫu thuật đưa em bé ra ngoài theo đường bụng thay vì qua âm đạo. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt ngay trên phần bụng dưới, chạm vào tử cung và nâng em bé ra. Sau khi cắt dây và lấy nhau thai, các bác sĩ sẽ khâu vết thương lại. Toàn bộ quy trình diễn ra trong vòng khoảng 1 tiếng, và mẹ có thể bế con ngay sau khi sinh.

Sinh mổ?

Sinh mổ cần làm gì ?

Để sinh mổ, người mẹ cần được gây tê cục bộ. Mẹ sẽ tỉnh táo nhưng không cảm thấy đau đớn. Mẹ sẽ không thể nhìn thấy quá trình phẫu thuật, bởi bác sĩ sẽ đặt một màn hình chắn trước mặt. Người mẹ sẽ được cung cấp một số loại thuốc uống để cố định dạ dày, truyền nước, và một ống đưa vào bàng quang để mẹ không phải di chuyển đi vệ sinh.

Khi nào nên sinh mổ ?

Là khi việc sinh nở tự nhiên gặp khó khăn. Trường hợp nếu em bé ở tư thế quay ngược (chân ra trước thay vì đầu) hoặc mẹ có nhau thai ít. Những rủi ro khác bao gồm huyết áp cao có thể là dấu hiệu sớm của tiền sản giật. Đôi khi bác sĩ sẽ quyết định cho người mẹ sinh mổ sau khi bắt đầu sinh con vì một số lý do, ví dụ như quá trình chuyển dạ mất quá nhiều thời gian hoặc em bé bị đau. Nữ hộ sinh và bác sĩ sẽ giải thích đầy đủ lý do nếu quá trình này diễn ra.

Khi nào nên sinh mổ?

Có thể tự chọn sinh mổ ?

Câu trả lời là có. Đẻ mổ có thể tự chọn và diễn ra bất kì lúc nào từ tuần thai thứ 38. Vì đây là một thủ tục phẫu thuật nghiêm trọng, nhiều bác sĩ cảnh báo nên cố gắng sinh thường trừ khi nó thực sự cần thiết cho sức khỏe của mẹ và em bé. Các bác sĩ sẽ tư vấn về ưu, nhược điểm của sinh mổ nếu các mẹ vẫn cảm thấy lo lắng về việc sinh thường.

Mất bao lâu để hồi phục?

Việc sinh mổ thường mất nhiều thời gian để hồi phục hơn sinh thường. Người mẹ sẽ cần ở lại bệnh viện theo dõi từ khoảng 3 – 4 ngày thay vì 1 – 2 ngày như sinh thường. Vết thương do phẫu thuật khá phức tạp, do đó nên tránh vận động mạnh trong khoảng 6 tuần để chờ vết thương lành. Mẹ bầu sau sinh không nên lái xe, do đó hãy sắp xếp người đưa đón. Người mẹ sẽ được uống thuốc giảm đau và có thể yêu cầu kê đơn thêm nếu cơn đau kéo dài.

Sinh mổ đôi khi không nguy hiểm như bạn nghĩ. Chỉ cần có sự chuẩn bị tốt và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, quá trình sinh con sẽ không còn lo lắng, hồi hộp mà thoải mái hơn rất nhiều đấy!


Bài viết liên quan