Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Sữa non, nguồn dinh dưỡng đầu đời quý giá cho bé

Sữa non được coi là nguồn dinh dưỡng đầu đời hoàn hảo dành cho trẻ, hàm lượng kháng thể dồi dào trong sữa non giúp cho cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng.

Sữa non – vaccine đầu tiên của một em bé

Sữa non hay còn gọi là sữa đầu, có màu vàng nhạt hoặc trong, đặc sánh, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và được tiết ra trong 3 ngày đầu sau khi sinh. Vì chỉ được tiết ra trong một khoảng thời gian ngắn cùng với một lượng khá ít (chỉ khoảng 30 ml/ngày) nên sữa non vô cùng quý giá, được coi là liều “vaccine” đa năng đầu đời của trẻ sơ sinh.

Giá trị dinh dưỡng trong sữa non

Sữa non rất giàu dinh dưỡng, có chứa nguồn chất đạm cao hơn 10 lần sữa mẹ thông thường. Đây cũng là loại sữa duy nhất chứa một lượng rất lớn kháng thể (IgA, IgG, IgM, IgD), bạch cầu (4.000 bạch cầu trong 1ml) để giúp bé yêu của bạn giảm được các nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, bị dị ứng khi chuyển đổi môi trường từ bụng mẹ ra bên ngoài. Các bạch cầu tiết ra IgA, lactoferin, lisozym và interferon có khả năng bảo vệ cơ thể bé chống lại các vi khuẩn đường ruột.

Sữa non, nguồn dinh dưỡng đầu đời quý giá

Trong sữa non còn chứa hàm lượng canxi cao giúp bổ sung lượng canxi cho trẻ phát triển vững chắc hệ thống khung xương ban đầu, thúc đẩy quá trình mọc răng sữa, phát triển chiều cao…

Sữa non có chứa rất nhiều vitamin vô cùng quan trọng như vitamin A, B, C, D, E cùng với hàm lượng cao các protein, các khoáng chất và các dưỡng chất vi lượng giúp cơ thể trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện.

Những giá trị dinh dưỡng của sữa non

Ngoài ra, trong sữa non còn chứa rất nhiều lợi khuẩn có nhiệm vụ bao bọc bên trong thành ruột mới hình thành của trẻ sơ sinh chống lại sự xâm hại của các vi khuẩn, ký sinh trùng trong đường ruột đồng thời hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa.

Cho trẻ bú 1 giờ sau sinh mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con

Cho trẻ bú sớm đồng nghĩa với việc mẹ và bé sẽ tiếp xúc da kề da sớm, và vì chỉ người mẹ mới có thể làm công việc thiêng liêng là cho con bú nên điều này sẽ tạo ra sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và con. Nếu mẹ sinh mổ, việc cho bé bú trong một giờ đầu sau sinh cũng rất cần thiết.

Bạn có biết: Sữa mẹ cũng có nhiều loại theo từng giai đoạn | Vinmec

Với lượng sữa non ít ỏi được tiết ra trong thời gian ngắn nhưng chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển ban đầu của trẻ, nên việc cho bé được hưởng trọn vẹn các giọt sữa non quý giá ấy là một điều cực kỳ quan trọng.

Chất lượng sữa non cũng sẽ giảm nhanh sau vài ngày đầu. Vì vậy các bác sĩ, chuyên gia thường khuyên các bà mẹ nên cho con bú ngay trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để không bỏ phí những giọt sữa vô cùng chất lượng này.

Lợi ích cho mẹ

Việc chuyển tiếp từ môi trường cổ tử cung ấm áp ra môi trường bên ngoài khiến bé dễ bị nhiễm lạnh. Ngực của mẹ ấm hơn các vùng khác trên cơ thể. Da kề da sẽ giúp bé nhận được hơi ấm từ mẹ, qua tiếp xúc cảm giác bé sẽ tự điều chỉnh và giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp thở, nhịp tim, đường huyết. Da kề da giúp bé phát triển các đường dẫn truyền thần kinh và các hạch hạnh nhân quan trọng trong việc hình thành cảm xúc, trí nhớ và kích thích hệ thần kinh giao cảm.

Cho bé bú sớm cũng giúp cho mẹ co hồi tử cung nhanh hơn, phòng tránh hậu sản và giúp mẹ bài tiết sữa sớm.

Nếu cho trẻ ăn các thức ăn hay đồ uống khác thay thế sữa mẹ sẽ làm mẹ giảm tiết sữa, khiến mẹ không đủ sữa nuôi con và làm giảm cơ hội “cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ”.

Lợi ích cho con

Sữa non là sự bảo vệ đầu tiên, cần nhất và tốt nhất cho trẻ mới ra đời để hạn chế ốm đau và bệnh tật. Trẻ được uống sữa non sẽ trẻ phát triển cân đối và khỏe mạnh, rất hiếm khi mắc các bệnh như sởi, ho gà, tiêu chảy, viêm phổi, khô mắt… và gần như được miễn dịch với những căn bệnh nhiễm khuẩn.

 

 


Bài viết liên quan