Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Trẻ hay giật mình, khóc đêm – Nguyên nhân vì đâu?

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, do đó, khóc là cách biểu đạt duy nhất để biểu đạt cảm xúc mệt, đói và cần thay tã của trẻ. Khi đứa trẻ giật mình và quấy khóc đêm, mẹ có thể hiểu rằng con đang cần ăn sữa hoặc thay ngay lập tức. Việc biết chính xác con muốn gì sẽ giúp cho cả mẹ cả con có một giấc ngủ ngon.

Bé giật mình, khóc đêm

Khóc đêm khi đói

Cố dỗ trẻ ngủ khi trẻ đói là điều tồi tệ nhất. Tiếng khóc khi em bé đòi ăn là tiếng khóc to nhất và khóc không ngừng. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ đói sau vài giờ đồng hồ, do đó để tránh trẻ tiếp tục khóc, hãy chuẩn bị trước bữa ăn cho lần kế tiếp. Nếu trẻ ngọ nguậy hoặc trở mình, điều đó có nghĩa là trẻ đang đi tìm sữa.

Bé giật mình, khóc đêm

Khóc khi mệt

Khác với khi đói, tiếng khóc khi trẻ mệt yếu hơn và có tiếng gừ gừ khe khẽ. Mặc dù em bé của bạn đã ngủ, nhưng bé sẽ bồn chồn và cựa quậy, giấc ngủ chập chờn và không yên. Cách nhận biết rõ hơn là nhìn vào mắt và tai của trẻ. Để giảm tình trạng này, hãy cố dỗ cho trẻ ngủ sâu trước khi trẻ quá mệt. Sau 06 tháng, thói quen ngủ của con sẽ trở nên rõ nét, do đó mẹ có thể dự đoán trước được tình hình và giảm thiểu tình trạng quấy đêm của trẻ.

Trẻ giật mình, tình dậy ban đêm

Khóc khi buồn chán hoặc tức giận

Khi tỉnh giấc giữa đêm và cảm thấy buồn chán, tức giận, bé sẽ tìm cách để gọi mẹ dậy. Tiếng khóc lúc này không lớn và dễ dàng dỗ dành hơn nhiều. Có thể bé sẽ quay mặt đi, hoặc giận giữ ném đồ chơi. Tiếng khóc của em bé khi đang tức giận sẽ giống như tiếng la hét, còn tiếng khóc khi buồn chán sẽ nghe gần giống tiếng cười.

Khóc khi không thoải mái

Tiếng khóc khi bé không thoải mái sẽ có phần gượng ép và than thở, cứ ngừng rồi lại lặp lại. Con của bạn có thể đưa tay ra hoặc vuốt tay lên mặt. Hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra xem con có thực sự cảm thấy ấm áp và thoải mái không, đảm bảo rằng con không bị quá nóng hoặc quá lạnh và thay tã cho con.

Khóc khi đau đớn

Khi tiếng khóc của con có phần nặng nề, đau đớn, hãy ngay lập tức kiểm tra xem em bé của bạn có cong lưng, co người hay rên rỉ hay không. Trúng gió hoặc đau bụng có thể làm cho em bé khóc liên tục. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục trong vài giờ vào cùng một thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào buổi tối, hãy tìm sự trợ giúp của bác sĩ. Tương tự như vậy, nếu như em bé khóc kéo dài hoặc sốt, hãy đưa bé ngay tới bệnh viện để kiểm tra.

Những biện pháp khắc phục tình trạng trẻ liên tục quấy khóc giữa đêm

  • Cho bé ăn sữa hoặc ngậm ti giả
  • Âu yếm trẻ và ôm trẻ vào lòng
  • Đung đưa bé ngủ trên tay hoặc trên võng
  • Hát ru hoặc bật nhạc thư giãn
  • Nhờ một người khác thu hút sự chú ý của trẻ
  • Đánh lạc hướng trẻ bằng tiếng ồn, tiếng hút bụi hoặc máy giặt
  • Thay tã cho bé
  • Thay đổi phòng mới hoặc không gian trang trí mới
  • Nhẹ nhàng mát xa và xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ

Nếu vào ban ngày mà bé vẫn quấy khóc, hãy thử lái xe hoặc lái xe đẩy chở con đi dạo. Những cảnh vật đẹp đẽ và thú vị sẽ khiến trẻ tạm thời quên đi cơn khóc. Việc con liên tục quấy khóc ban đêm trở thành một trải nghiệm khó quên đối với các bà mẹ. Nếu các mẹ cảm thấy quá áp lực và cần không gian để thư giãn, hãy nhờ tới sự trợ giúp của người thân, hoặc tìm đến lời khuyên của bác sĩ.

 


Bài viết liên quan