Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Trẻ sơ sinh bị ho và ngạt mũi, mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh bị ho và ngạt mũi là vấn đề sức khỏe rất thường gặp. Nhưng liệu mẹ đã biết cách xử lý đúng?

Có thể nói rằng hầu như không trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 2 tuổi nào mà chưa từng bị ho hoặc ngạt mũi do sức đề kháng của các bé còn non yếu. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại quá lạm dụng thuốc kháng sinh làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con trong khi có nhiều biện pháp tốt hơn mà không cần dùng đến thuốc.

Dưới đây là một số cách chữa ho và ngạt mũi hiệu quả lại giúp tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh, các mẹ cùng tham khảo.

Giữ ấm là việc quan trọng đầu tiên mẹ cần phải đảm bảo để tình trạng ho, sổ mũi ở trẻ sơ sinh không diễn biến nghiêm trọng hơn. Các lưu ý dưới đây thực chất đều có mục đích là giúp con giữ ấm và khai thông đường thở, để con bớt cảm giác khó chịu và ăn ngủ ngon hơn.

Không cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với sàn nhà lạnh

Mỗi khi cho con ăn, chơi, ngủ… đều phải cho bé ngồi trên chiếu, đệm hoặc sàn nhà có trải thảm; không được để con ngồi trên sàn gạch lạnh.

Luôn giữ cho mũi của trẻ sơ sinh sạch sẽ và khô thoáng

Mẹ nên rửa mũi cho con 4-6 lần/ngày và xịt nước muối sinh lý. Mẹ cũng có thể sử dụng dụng cụ hút mũi để hút dịch mũi ra ngoài giúp con dễ chịu và dễ thở hơn.

Trẻ sơ sinh bị ho và ngạt mũi, mẹ nên làm gì?

Hút sạch dịch mũi với tần suất thích hợp sẽ giúp thông thoáng đường thở làm trẻ dễ chịu hơn.

Uống siro ho

Mẹ nên cho bé uống siro ho để giảm thiểu các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi… và ngăn nguy cơ bệnh nặng thêm. Hiện nay có rất nhiều siro ho làm từ nguyên liệu thiên nhiên an toàn cho trẻ nhỏ.

Tắm nước ấm cho con

Hơi nước là một trong những biện pháp tốt để khắc phục chứng ho và ngạt mũi ở trẻ sơ sinh. Tiếp xúc với hơi nước sẽ làm chất đờm trong mũi con loãng ra và giúp mũi, họng được thông thoáng hơn.

Dùng tinh dầu tràm dành riêng cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể kết hợp cùng với mát xa bàn chân, bàn tay và vùng cổ, gáy của con bằng dầu tràm hoặc dầu cho em bé. Dầu tràm có tác dụng sát khuẩn nhẹ, tiêu đờm, có hương thơm và mùi dễ chịu. Sau đó, mang tất, bao tay, đội mũ và quấn khăn quanh vùng cổ để giữ ấm cho con. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý dùng một lượng dầu vừa phải và tránh ủ ấm quá mức làm con nóng sẽ phản tác dụng, khiến con khó chịu hơn.

Trẻ sơ sinh bị ho và ngạt mũi, mẹ nên làm gì?

Dầu tràm có tác dụng giữ ấm hiệu quả cho các bé sơ sinh.

Tăng cường cho trẻ sơ sinh bị ho bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và làm tăng sức đề kháng cho con. Do đó, khi con bị ho, nghẹt mũi, mẹ nên tăng cường cho con bú để  tăng lượng chất lỏng trong cơ thể giúp loãng đờm và hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào phổi của con. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho con uống nhiều nước, sữa, nước trái cây cũng rất tốt.

Dùng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có tác dụng kích thích các mạch máu giãn ra, từ đó giúp lưu thông khí huyết.

Các mẹ có thể đốt một chút tinh dầu bạc hà trong phòng để con dễ thở hơn hoặc cho vào bồn tắm lúc xông hơi cho con. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên dùng 1 chút dầu thôi vì nếu liều lượng quá mạnh có thể khiến con bị khó thở hơn đấy. Một lưu ý nữa là tinh dầu tràm và dầu bạc hà, mẹ nên dùng một trong 2 loại, hoặc nếu dùng cả 2 thì mỗi loại chỉ với lượng rất nhỏ thôi nhé.

Kiên trì thực hiện các biện pháp này trong vài ngày, chị em sẽ thấy trẻ sơ sinh giảm hẳn ngạt mũi, giảm ho mà không cần dùng đến kháng sinh.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị ngạt mũi lâu ngày dù mẹ đã dùng các biện pháp trên nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay nhé.


Bài viết liên quan