Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Chăm tập thể dục – muôn vàn lợi ích cho mẹ bầu

Chăm tập thể dục sẽ giúp mẹ bầu đánh bay những mệt mỏi và nhiều nguy cơ bệnh tật khác trong thai kỳ. Việc chăm tập thể dục thể thao trong thời gian mang thai có nhiều lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu. Hãy cùng JO tìm hiểu các mẹ nhé!

1. Tránh táo bón và tiểu đường thai kỳ

Khi cơ thể được vận động thường xuyên, các chức năng trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng, đặc biệt là hệ tiêu hóa và cơ quan nội tiết, từ đó giảm tình trạng táo bón và nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

2. Quá trình chuyển dạ và sinh nở thuận lợi

Quá trình bổ sung các chất dinh dưỡng hàng ngày khiến mẹ bầu tăng cân nhanh chóng theo từng giai đoạn mang thai. Việc vận động và dành thời gian tập thể dục giúp cơ thể của chị em giải phóng năng lượng dự thừa, làm săn chắc cơ bắp. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ và sinh nở sau này.

3. Giảm nguy cơ sinh mổ và các tai biến sản khoa

Khi sức khỏe được duy trì trong tình trạng ổn định thai phụ sẽ giảm phần lớn nguy cơ sinh mổ và các tai biến sản khoa khác. Phương pháp sinh thường sẽ tốt hơn cho cả mẹ và bé sau khi sinh

4. Kiểm soát cân nặng khi mang thai

Mẹ bầu tăng bao nhiêu là hợp lý, luôn là thắc mắc của các sản phụ. Ngoài việc lựa chọn chế độ ăn khoa học, cân bằng, việc tham gia các môn thể thao vận động giúp mẹ bầu tiêu hao năng lượng hàng ngày, giúp vóc dáng cơ thể thon gọn, ổn định cân nặng trong thai kỳ. Bên cạnh đó, nếu duy trì tập luyện trong cả 3 giai đoạn trước-trong-sau mang thai, mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, linh hoạt và sớm lấy lại vóc dáng sau khi sinh nở.

5. Hạn chế căng thẳng tâm lý

Những lo lắng, căng thẳng của mẹ bầu trong suốt những tháng bầu bí là chuyện không thể tránh khỏi. Khi thai phụ thường xuyên ra ngoài vận động, cơ thể luôn trong trạng thái “động”, giúp nguy cơ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, buồn phiền nếu bạn ngồi một chỗ trong trạng thái “tĩnh”.

Mẹ bầu luôn giữ tâm trạng thoải mái, tránh những căng thẳng lo âu

Mẹ bầu luôn giữ tâm trạng thoải mái, tránh những căng thẳng lo âu

6. Lựa chọn các bài tập vận động phù hợp

Tùy theo tình trạng sức khỏe trong từng giai đoạn mang thai, sở thích và điều kiện tham gia, chị em tự lựa chọn môn thể thao phù hợp với mình. Thời gian luyện tập hàng ngày khoảng 30-45 phút, không cần quá sức và “lắng nghe” cơ thể để điều chỉnh. Một số hình thức vận động phù hợp với bà mẹ mang thai như yoga, bơi lội, đi bộ, khiêu vũ, aerobic dưới nước…

Luyện tập các bài tập phù hợp cho mẹ bầu

Luyện tập các bài tập phù hợp cho mẹ bầu

7. Một số lời khuyên khi mẹ bầu tập thể dục

  • Tùy vào điều kiện của bản thân, bạn có thể tập thể dục một mình tại nhà hoặc tới các câu lạc bộ luyện tập dành cho thai phụ. Dù tập ở đâu, nếu bạn có một người đồng hành thì sẽ rất tuyệt, đó có thể là chồng, cô bạn thân hoặc huấn luyện viên cá nhân. Người đồng hành sẽ giúp bạn có thêm động lực trong quá trình luyện tập, hỗ trợ bạn khi mệt mỏi. Và nếu có một huấn luyện riêng am hiểu về sức khỏe thai nghén thì còn gì bằng.
  • Ngoài việc tập thể dục, chị em cần kết hợp với chế độ ăn giàu dinh dưỡng để duy trì hiệu quả luyện tập.
  • Nếu có dấu hiệu mệt mỏi hoặc thai kỳ có cảnh báo nguy hiểm, bạn cần ngừng luyện tập và khám thai. Chỉ khi có sự đồng ý của bác sĩ bạn mới nên đi tập lại. Hãy thận trọng vì con yêu mẹ nhé!

Việc tập thể dục trong thai kỳ có rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu, vì vậy các mẹ nhớ sắp xếp thời gian để luyện tập thường xuyên nhé!


Bài viết liên quan