Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Vì sao sữa cuối lại quan trọng với trẻ sơ sinh?

Khi bé mới bú, sữa mẹ tiết ra lúc này gọi là sữa đầu. Sữa đầu có lượng sữa nhiều nhưng lại ít chất béo. Còn sữa bé bú vào giai đoạn gần cuối gọi là sữa cuối. Sữa này có lượng sữa ít nhưng hàm lượng calorie, chất béo cao và có những chất dinh dưỡng cần thiết khác cho trẻ. Do đó, khi cho con bú, bạn nên chú ý để làm sao bé có thể bú được đầy đủ lượng sữa cuối nhé.

Thông thường, sữa cuối sẽ có màu trắng kem và mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như giúp trẻ no lâu, buồn ngủ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bé có thể bỏ lỡ lượng sữa ở giai đoạn cuối của cữ bú khi thời gian bạn cho con bú ngắn.

Làm thế nào để có được sữa cuối?

Với trẻ sơ sinh, bạn nên cho bé bú sữa mẹ khoảng 10 – 15 phút mỗi bên ngực. Trong những ngày đầu, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để cơ thể quen với việc tiết sữa. Hãy để con được bú mẹ lâu hơn, hành động này tạo điều kiện cho bầu ngực sản xuất sữa cuối với lượng calorie cao.

Khi thiên thần nhỏ lớn hơn, bé sẽ không cần bú sữa mẹ lâu. Bạn có thể thấy bé có khả năng bú mẹ trong vòng chưa đầy 10 phút và nhận được cả sữa đầu và cuối.

Không đủ sữa cuối hoặc quá nhiều sữa đầu

Bé cần được bú đủ sữa cuối để cảm thấy thỏa mãn giữa các lần bú và tăng cân. Nếu không bú đủ lâu, con có thể không nhận đủ sữa mẹ và sẽ không bú đủ sữa cuối. Một vấn đề làm bé không thể bú sữa này là mẹ tiết quá nhiều sữa. Khi nguồn sữa mẹ dư thừa, bé có thể bú được rất nhiều sữa và bú no trước lúc sữa cuối tiết ra.

Nếu con bú quá nhiều sữa hoặc không bú được sữa cuối, bạn có thể nhận thấy bé có các triệu chứng sau:

  • Đầy hơi
  • Khóc, đau bụng và các triệu chứng giống như colic
  • Phân xanh, lỏng
  • Con đói hơn bình thường.

Nếu có những dấu hiệu trên, bạn có thể cố gắng cho bé bú sữa mẹ chỉ một bên ngực trong mỗi cữ để giúp con có thể bú được sữa cuối.


Bài viết liên quan