Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Thực hư việc có hay không nên cho trẻ sơ sinh đeo vòng bạc?

Có nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh việc đeo vòng, lắc bạc cho trẻ sơ sinh khiến nhiều mẹ bỉm sữa băn khoăn.

Theo quan niệm của dân gian, bạc là kim loại có tác dụng chống gió, chống cảm, khử độc. Vì lẽ đó mà nhiều ông bà bố mẹ thường đeo vòng bạc, lắc bạc cho con cháu, vừa làm vật trang sức vừa để bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều quan điểm cho rằng không nên đeo vòng bạc cho trẻ vì nhiều nguy hiểm hơn là lợi ích. Thực tế, nhiều bé đã gặp phải những tình huống không may xảy ra như bị cướp giật, bị thương hay bé nuốt phải các vật nhỏ của vòng bị rơi ra…

Vậy rút cuộc có nên đeo vòng, lắc bạc cho con hay không?

Từ lâu người ta đã biết đến công dụng diệt khuẩn, chống cảm, kỵ gió rất tốt của kim loại bạc.

Tác dụng của vòng bạc đối với sức khỏe

– Bạc có tính diệt khuẩn mạnh và có hiệu quả khử trùng tốt. Bạc giúp chống lại một số vi khuẩn, vi rút và nấm xâm nhập tới cơ thể của trẻ, vì vậy bố mẹ muốn đeo cho con để chống cảm, chống gió.

– Bạc có tác dụng báo hiệu vấn đề về sức khỏe. Bạc phản ứng với độc tính, thể hiện ở việc thay đổi màu sắc. Khi gặp một số chất độc hại, bạc sẽ chuyển sang màu đen hoặc màu sắc khác. Vì vậy, có thể sử dụng bạc để kiểm tra xem liệu có chất gây hại trong môi trường hoặc trong đồ ăn… hay không.

– Bạc có thể giúp cân bằng các yếu tố khác trong cơ thể, do đó nó rất quan trọng đối với sức khỏe. Đeo bạc trên người sẽ giúp cân bằng các nguồn năng lượng hỗn tạp phía bên trong và bên ngoài giúp cơ thể ở trạng thái ổn định hơn.

– Bạc có tác dụng đàn hồi các mạch máu, rất quan trọng cho sự hình thành xương và liền sẹo, hình thành và hồi phục da. Ngoài ra, bạc còn làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Vậy có nên đeo vòng, lắc bạc cho con?

Theo các chuyên gia khuyến cáo rằng bạc chỉ thực sự tốt cho sức khỏe của các con khi đó phải là bạc nguyên chất, không pha tạp các thành phần khác (nhất là các thành phần có hại).

Những nguy cơ mà con có thể gặp phải khi đeo vòng, lắc bạc

– Nếu vòng bạc có cạnh sắc, mảnh thì có thể khiến con trầy xước, chảy máu làm tổn thương da.

– Nếu bạc không nguyên chất có thể khiến con bị dị ứng, mẩn đỏ. Đặc biệt nếu trong bạc có các chất độc hại mà con lại thường xuyên cho lên miệng thì vô cùng nguy hiểm.

– Nếu vòng hay lắc có tạo ra âm thanh, sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của con, dễ khiến con giật mình.

– Đeo vòng bạc có thể khiến con gặp nguy hiểm như bị cướp giật.

Nếu mẹ vẫn muốn đeo cho con thì phải làm thế nào?

– Trước hết, vòng đó phải làm từ bạc nguyên chất, không pha tạp. Vì nếu pha tạp thì chỉ có tác dụng ngược lại đối với sức khỏe của con. Do đó, mẹ phải chọn mua ở nơi uy tín, có xuất xứ rõ ràng.

– Khi mua, chọn kiểu đơn giản, tránh cầu kì có nhiều chi tiết hay sắc nhọn.

– Khi đeo, mẹ phải vệ sinh vòng bạc thường xuyên cho con. Vì vòng thường tiếp xúc với nhiều vật khác nhau, trong khi con có thể hay đưa lên miệng và da con cũng khá nhạy cạm.

Trên đây là những chia sẻ về mặt lợi và những nguy cơ có hại đối với cơ thể của con. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có sự lựa chọn đúng đắn để chăm sóc con an toàn và khỏe mạnh nhất.


Bài viết liên quan