Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mốc phát triển từ 8 đến 12 tháng của bé

Thời điểm từ 8 đến 12 tháng, em bé của bạn sẽ trở thành một nhà thá hiểm thực thụ, bé sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi có thể di chuyển nhanh tới mức nào hoặc có thể bò trên sàn trong nháy mắt.

Tại mốc phát triển

Thời điểm từ 8 đến 12 tháng, em bé của bạn sẽ trở thành một nhà thá hiểm thực thụ, bé sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi có thể di chuyển nhanh tới mức nào hoặc có thể bò trên sàn trong nháy mắt. Lúc này, con có thể ngồi một mình và  tự lấy bất cứ thứ gì mà con muốn hoặc vịn vào đâu đó để kéo mình đứng lên. Bé yêu của bạn bắt đầu những hoạt động bận rộn hơn, bàn tay có thể chơi đùa, cầm nắm mọi thứ con thích và tiếp tục hoàn thiện những kỹ năng còn lại. Đặc biệt, em bé của bạn có thể có những bước đi đầu tiên trước khi sinh nhật của mình đến.

Bé bắt đầu bập bẹ và trò chuyện cùng bạn bằng những từ ngữ đồng âm, bạn sẽ nghe thấy những từ quen thuộc như “mama” hay “baba”.  Chẳng mấy chốc nữa mà con bạn sẽ nói được những cụ từ đơn giản để thể hiển điều muốn hay không muốn của bé. Đồng thời, bé đã có cảm giác cảnh giác hơn với người lạ khi bé ở xa bạn hoặc lo lắng khi không có bạn ở bên cạnh.

Em bé của bạn sẽ hoàn thiện những kĩ năng còn lại trong sự phát triển của mình

Em bé của bạn sẽ hoàn thiện những kĩ năng còn lại trong sự phát triển của mình

Mẹ nên làm gì?

Đây là thời điểm quan trọng để phát triền ngôn ngữ cho con. Để phát triển cảm xúc của con, mẹ hãy duy trì việc chia sẻ mọi điều với con. Mẹ mô tả những thói quen, công việc đang làm hằng ngày và những gì mẹ phải tiếp tục làm hoặc những gì mẹ thấy.  Việc mô tả những gì bạn nghĩ sẽ giúp bé dần hiểu được những cảm xúc.

Khi con của bạn có nhiều hoạt động hơn thì bạn cần chuẩn bị một không gian an toàn trong nhà hoặc ngoài trời để bé có thể tự do tìm tòi, khám phá những thứ xung quanh mình. Bạn hãy lưu ý đến sở thích của bé, để cho bé tự do phát triển tư duy và sáng tạo của mình bằng bút chì màu, khối hình hộp, đồ chơi dụng cụ nhà bếp,…

Các mẹ luôn khuyến khích và khen thưởng nếu con làm tốt. Tuy nhiên, khi con nghịch ngợm thì các mẹ cần nói “ không được” và hướng dẫn con làm lại. Mặc dù con còn nhỏ và chưa tuân theo nguyên tắc hay khuôn phép gì nhưng mẹ bắt đầu chỉ bảo cho con những chuyện nên làm và không nên làm để bé hành xử đúng.

Xây dựng niềm tin với bé bằng cách cho bé thời gian để làm quen với cô bảo mẫu hoặc người giúp việc và luôn chào tạm biệt trước khi bạn ra ngoài.

Ngoài việc phát triển ngôn ngữ, mẹ giúp con duy trì hoạt động tìm tòi, khám phá

Mẹ cần lưu ý

Con của bạn đang phát triển từng ngày, bạn hãy lưu ý đối với những dấu hiệu dưới đây để gặp bác sĩ kịp thời.

  • Không biết bò hoặc trườn
  • Chỉ bò hoặc trườn theo một hướng duy nhất trong vòng một tháng hoặc hơn
  • Không thể đứng vững khi thiếu sự hỗ trợ từ mọi người
  • Không tìm kiếm những vật bạn giấu ngay trước mặt bé
  • Không nói bất kỳ từ nào
  • Không dùng các cử chỉ như lắc đầu và chỉ trỏ.

Bài viết liên quan