Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Nỗi lòng mẹ đơn thân: Hạnh phúc ở trong tầm tay

Mỗi một người phụ nữ khi quyết định trở thành bà mẹ đơn thân đều có những nỗi niềm riêng.

Mẹ đơn thân:  Mỗi người một hoàn cảnh

Khái niệm mẹ đơn thân (single mom) chỉ những người phụ nữ nuôi con một mình, mà không có sự hỗ trợ của người cha, người chồng trong quá trình nuôi dạy con cái và vun đắp mái ấm gia đình.

Cùng lắng nghe tâm sự của một số chị em, để thấy rằng mỗi người một hoàn cảnh không ai giống ai khi trở thành mẹ đơn thân.

Chị Quý Mai (Ba Đình, Hà Nội) vốn là dân du học sinh, ngay từ sớm chị đã có tư tưởng sẽ không kết hôn nhưng vẫn muốn có con và sẽ trở thành một single mom hiện đại. Chị đã có con với một người đàn ông ngoại quốc và nói chuyện thẳng thắn với anh ta về việc sẽ nuôi con một mình và hoàn toàn không muốn anh ta can thiệp vào chuyện sinh con, nuôi con về sau của chị, mặc dù khi đứa trẻ lớn lên, chị không cấm đoán chuyện hai cha con gặp mặt.

Khác với chị Mai thì bà mẹ Thu Thủy (25 tuổi) lại sớm trở thành mẹ đơn thân khi cô mới 20 tuổi, giờ con trai lớn của Thủy đã 5 tuổi và sắp vào lớp 1. Khi đang là sinh viên, Thủy mang bầu nhưng đến khi thông báo cho bạn trai thì gã hiện nguyên hình là kẻ sở khanh khi chối bỏ cái thai và lặng lẽ rời xa cô. Thủy đành tạm gác lại chuyện học hành và sẽ quyết tâm sinh con một mình, bắt đầu làm lại từ đầu.

Hoàn cảnh của mẹ con chị Thi (Hưng Yên) thì lại hoàn toàn khác với hai nhân vật trên. Chị đã từng kết hôn và có một gia đình trọn vẹn, hạnh phúc với người chồng là chàng chiến sĩ công an gan dạ, dũng cảm. Khi mang bầu con gái ở tháng thứ 8, chồng chị đã hy sinh trên đường làm nhiệm vụ. Vượt qua nỗi đau “con trong bụng, chồng lìa xa”, chị Thi đã sinh nở mẹ tròn con vuông và một mình vừa làm cha, vừa làm mẹ suốt 15 năm qua để nuôi con khôn lớn.

Dù con vắng cha nhưng đừng lo lắng gì con nhé, mẹ sẽ ở bên chăm sóc con thật tốt

Dị nghị của người đời

Dù làm mẹ đơn thân trong bất cứ hoàn cảnh nào thì những bà mẹ ít nhiều cũng phải gánh chịu những lời dị nghị, dèm pha của người đời, dư luận.

Như Thủy, cô đã nói trong nước mắt: “Mọi người đều bảo mình ngu ngốc, con gái dễ dãi để người ta lừa. Đến khi bầu bí, những người khác được chồng nâng niu, chăm sóc còn mình một mình đi khám thai, làm gì cũng lủi thủi thì người ta bảo “chắc không chồng mà chửa”. Gần 6 năm qua, mình đã tủi hờn với bao nước mắt vì những lời nói bóng gió, đàm tiếu sau lưng của thiên hạ về hai mẹ con mình”.

Hay như chị Thi, mặc dù hoàn cảnh gia đình như vậy, nhưng nhiều người xa lạ, kể cả biết chuyện hay không biết chuyện thì cũng đôi khi cho rằng “cô này cao số, sát chồng”, “Ôi giời, kiểu gì chẳng đi bước nữa…”

Những lời nói kiểu bình luận như trên thường chỉ là “câu chuyện làm quà”, bàn tán để giết thời gian, cho có chuyện để nói, thể hiện cho thói quen tọc mạch, không tôn trọng quyền cá nhân cũng như cái nhìn định kiến của xã hội với những người phụ nữ nuôi con một mình hoặc không có được cuộc hôn nhân trọn vẹn như bao người.

Cũng là câu nói, lời nhận xét của người ngoài cuộc đã vô tình hay cố ý tạo áp lực và thêm sóng gió trong cuộc đời của mỗi gia đình mẹ đơn thân và những đứa con của họ.

“Tôi là người phụ nữ mạnh mẽ, khái tính, và có cách suy nghĩ khá Tây, kể cả khi đi học, tôi cũng cho con học trường song ngữ, giao tiếp với bạn bè nước ngoài. Nhưng có đôi khi, con vẫn bị bạn bè hỏi han về bố hoặc câu chuyện đứa con lai, điều đó đã khiến con trai phải tủi thân”, chị Qúy Mai tâm sự.

Người ta vẫn xì xào bàn tán sau lưng mẹ con mình chỉ vì con thiếu ba

Tự trách mình vì không cho con hạnh phúc vẹn tròn

Đó là suy nghĩ của không ít bà mẹ đơn thân khi nhìn lại cuộc sống của hai mẹ con trong những tháng ngày thiếu vắng người cha, người chồng trong gia đình.

Nhiều chị em tự tự tin và tự lập đến mấy nhưng cũng có những khoảnh khắc chạnh lòng khi nhìn con thiệt thòi không có cha bên cạnh những ngày lễ tết, hội hè. Nhưng biết sao được khi hoàn cảnh, cuộc sống riêng đã như vậy, các mẹ lại gạt đi những phút yếu lòng và tự nhủ rằng sẽ bù đắp thiệt thòi cho con. Các mẹ đều nỗ lực xây dựng sự nghiệp, có thu nhập ổn định hoặc vị trí trong xã hội, bên cạnh đó bằng mọi cách để hoàn thành vai trò vừa là người mẹ, vừa là người cha để các con được an ủi phần nào.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều bà mẹlại chiều con hết mực, mua sắm đồ dùng đắt tiền, thỏa mãn cho con về vật chất như một cách “đền bù” những thiếu hụt tinh thần. Có mẹ lại thần tượng con mình con mình quá mức, đặc biệt là cậu con trai,  vì bao lâu đứa con trở thành điểm tựa cho người mẹ, đến khi con trưởng thành có người yêu, có vợ, có gia đình riêng thì trong gia đình lại nảy sinh lục đục. Nhưng chung quy, tất cả những việc làm của người mẹ đều là tình yêu thương dành cho con cái khi bản thân đã gắn bó với con như hình với bóng.

Khó khăn không ai chia sẻ

Đã là mẹ đơn thân thì mọi thứ trong gia đình người phụ nữ đều phải gánh vác, chuyện đối nội, đối ngoại, lo kiếm tiền, nuôi dạy con. Con ngoan thì không sao nhưng chẳng may con cái chơi bời sa đà hoặc học hành chểnh mảng, bướng bỉnh thì nhiều bà mẹ cảm thấy bất lực vì không ai sẻ chia, gánh vác đỡ đần những lúc cuộc sống sóng gió.

Cũng có những lúc mẹ cảm thấy chông chênh, không biết tâm sự chia sẻ cùng ai nhưng cảm giác ấy cũng qua nhanh thôi

Thu Thủy, bà mẹ trẻ ở trên cho biết: “Mình bỏ dở việc học, chấp nhận làm kinh doanh để có thu nhập nuôi con. Bố mẹ già ở quê không thể hỗ trợ trông nom con nhỏ. Mình thì còn trẻ, cũng có những hoài bão, ước mơ nhưng cũng có những phút yếu lòng, thấy bơ vơ, trống trải trước những khó khăn trong công việc, những lúc chăm con ốm đau”.

Thiếu vắng bóng dáng người đàn ông, người mẹ đơn thân phải nỗ lực rất nhiều để phần nào làm tròn một lúc 2 vai:cha-mẹ. Mặc dù động viên và lắng nghe tâm sự của các con nhưng chính các chị cũng mong có người lắng nghe, chia sẻ mình. Nhiều người tìm đến các diễn dàn single mom, Hội gà mái… để cùng trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy con, vừa để tìm bạn đồng cảnh ngộ tâm sự những lúc vui buồn.

Họ vẫn tự tin, lạc quan

Dù cuộc đời phía trước vẫn còn nhiều những sóng gió, chông gai nhưng các bà mẹ đơn thân đều thể hiện sự lạc quan và tinh thần yêu đời. Chị Thi hay Thu Thủy đều cho rằng: “Hạnh phúc là do mình tạo ra, những lời nói bên ngoài khó có thể đốn gục trái tim người phụ nữ quả cảm. Chúng tôi vẫn yêu đời và yêu sống, vì bản thân chúng tôi, vì con, vì còn rất nhiều người yêu thương mình. Chỉ mong xã hội xóa bỏ đi những định kiến không hay về mẹ đơn thân”.

Nhiều mẹ đơn thân có cuộc sống kinh tế ổn định, vững vàng đã thành lập các quỹ từ thiện để giúp đỡ các mẹ đơn thân khó khăn khác nhưng một cách tạo dựng niềm tin và hạnh phúc vào cuộc sống. Họ bản lĩnh đối diện vào thực tế, sống vui, sống có ích để làm tấm gương cho con cái học tập.


Bài viết liên quan