Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Vì sao bạn nên sinh ít nhất hai đứa con?

Khi sinh hai con trở lên, điều đó đồng nghĩa với việc các con của bạn có anh chị em. Điều đó sẽ thật tuyệt vời thay vì bạn chỉ có một em bé duy nhất và biến đứa trẻ ấy thành con một.

Càng ngày người ta càng “lười” đẻ. Có người lo lắng về kinh tế, có người sợ mất dáng, có người sợ đau, chung quy là rất nhiều cặp vợ chồng đã quyết định “dừng lại ở một con để nuôi dạy cho tốt”. Nhưng hãy đọc những điều sau đây, nó có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về việc có nên sinh thêm con thứ 2 hay không, đó là những điều tuyệt vời nếu con bạn có anh chị em để trưởng thành cùng.

Con sẽ học về lòng bao dung

Khi bạn sinh con ra, bạn cảm thấy mình có thể làm bất kì điều gì để bảo vệ cho con. Cũng tương tự như thế, khi có một đứa em, trẻ sẽ hình thành ý thức về việc che chở bảo vệ cho đứa em bé bỏng của mình.

Chúng học được cách để sẻ chia

Nếu có một đứa em, trẻ sẽ học được cách để phân chia thời gian xem TV, học cách chia miếng bánh cuối cùng của mình với em, và chơi chung đồ chơi một cách hòa bình.

Trẻ học được cách giải quyết các vấn đề

Nếu có anh chị em, đương nhiên việc bọn trẻ “gây chiến” với nhau. Đây sẽ là một vấn đề đau đầu mà bạn phải đối mặt thường xuyên. Nhưng rồi chúng sẽ học được cách để “sống chung với lũ” và giải quyết những vấn đề của nhau thay vì chọc phá, gào hét rồi bị cha mẹ la mắng.

Làm quen với việc làm việc nhóm

Từ cách phân chia việc nhà, chúng sẽ vừa học được cách sắp xếp, phân công làm việc và đặc biệt là biết phối hợp với nhau để đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Chúng sẽ luôn luôn có người chơi cùng

Không phải chờ tới cuối tuần để mẹ có thời gian đưa tới khu vui chơi, không phải lo việc đến lớp bị bắt nạt,…Cuộc sống của trẻ sẽ vui tươi hơn rất nhiều vì giờ chúng đã có một người bạn chơi chung thay vì lủi thủi một mình.

Có ai đó để học hỏi và để dạy dỗ

Trẻ con thích nhất là được dạy dỗ ai đó…Hoặc đôi khi là bắt chước ai đó làm những việc thật hay ho nữa. Bạn hãy tự hỏi xem bạn đã từng học hỏi được điều gì thú vị từ anh chị mình chưa?

Đông con thì cha mẹ càng vất vả nhưng hạnh phúc cũng tăng lên gấp nhiều lần. Không đẻ nhiều nhưng ít nhất bạn cũng nên có 2 đứa con.

Luôn có người để nói chuyện cùng

Không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để tiếp chuyện con, đôi khi bạn còn phát cáu vì chúng hỏi quá nhiều. Nhưng nếu trẻ có anh chị em, chúng sẽ tha hồ bàn tán, trò chuyện với nhau, những câu chuyện ngây thơ mà không phải lúc nào người lớn cũng có thể hiểu được.

Có một bờ vai để tựa vào mỗi khi mêt mỏi và bị tổn thương

Nếu bạn có anh chị em, bạn sẽ hiểu được rằng, việc chia sẻ mọi thứ với bố mẹ có thể là một vấn đề rất lớn, vấn đề về khoảng cách tuổi tác, về tư tưởng. Nhưng có anh chị em để chia sẻ quả là một điều tuyệt vời. Đặc biệt là những gì chúng không hài lòng về bố mẹ, những lần bố mẹ lỡ làm tổn thương con, chỉ có anh em ruột thịt mới có thể hiểu được.

Những người bạn có thể tới rồi lại đi, chỉ có gia đình là mãi mãi tồn tại. Cho con thêm anh chị em sẽ là một mối quan hệ máu mủ bền chắc mãi bên con kể cả khi bạn đã qua đời. Và đặc biệt là đối với vợ chồng bạn hiện tại, khi sinh hai con, bạn sẽ vất vả hơn, mệt mỏi hơn nhưng niềm hạnh phúc cũng tăng lên gấp bội phải không nào.


Bài viết liên quan