Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Nếu có những dấu hiệu này, chắc chắn bạn đang trong ngày rụng trứng

Để quá trình thụ thai diễn ra thành công, xác định ngày rụng trứng là điều cần thiết. Tuy nhiên tùy vào cơ địa mỗi chị em các dấu hiệu rụng trứng cũng có sự khác biệt nhất định. 

Hiện tượng rụng trứng là gì? 

Rụng trứng là quá trình khi trứng trưởng thành được phóng thích ra khỏi buồng trứng, đi theo ống dẫn trứng để tiến tới hướng tử cung gặp tinh trùng. Khi trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai mới có thể bắt đầu.

Trứng chỉ có ở nữ giới, rụng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt và tồn tại trong khoảng 24h sau khi rụng. Quá trình thụ thai có khả năng thành công cao khi quan hệ tình dục diễn ra trong khoảng thời gian 5 ngày trước khi trứng rụng hoặc 1 ngày sau khi trứng rụng.

Khá nhiều chị em còn mơ hồ về cách xác định ngày rụng trứng của bản thân.

Cách xác định ngày rụng trứng

Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 27 đến 31 ngày. Rụng trứng thường xảy ra trước 14 ngày của chu kỳ kinh tiếp theo. Tuy nhiên do chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố nên ngày rụng trứng cũng có thể thay đổi từ tháng này qua tháng khác.

Ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường kéo dài trong khoảng 29 ngày. Ngày mùng 1 bạn bắt đầu có kinh, như vậy ngày trứng rụng của bạn sẽ rơi vào ngày 15.

Các dấu hiệu dễ nhận biết

Có sự thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung:

Chất nhầy ở cổ tử cung lúc này có màu và dính gần giống với lòng trắng trứng. Khi cổ tử cung tiết chất nhầy này có nghĩa là bạn đang ở gần ngày rụng trứng hoặc đang rụng trứng. Việc tiết chất nhầy của mỗi người sẽ khác nhau, có người nhiều, có người ít. Sự rụng trứng thường diễn ra vào ngày người phụ nữ có nhiều chất nhầy lỏng và ướt nhất.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể:

Đối với hầu hết phụ nữ, trước khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể khá ổn định. Gần đến ngày trứng rụng, bạn có thể thấy nhiệt độ giảm nhẹ, nhưng sau khi rụng trứng nhiệt độ sẽ tăng lên một chút. Sự tăng nhiệt độ cho thấy sự rụng trứng vừa mới xảy ra. Theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn trong một vài tháng có thể giúp bạn dự đoán thời điểm rụng trứng một cách chính xác.

Theo dõi đặc điểm của chất nhầy cổ tử cung có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng của người phụ nữ.

Thay đổi vị trí và độ mềm mại của cổ tử cung:

Cổ tử cung trải qua nhiều thay đổi khi đến ngày rụng trứng. Trong khi rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở rộng hơn và ẩm ướt. Đối với hầu hết mọi người, sẽ mất một thời gian để có thể nhận biết được những thay đổi của tử cung khi đến ngày rụng trứng.

Trên đây là 3 dấu hiệu chủ yếu để xác định ngày rụng trứng. Bên cạnh đó, dưới đây là những dấu hiệu có thể đi kèm. Các dấu hiệu này có thể khác nhau đối với nhiều người.

  • Xuất hiện đốm máu kèm dịch nhầy ở quần lót. Đốm máu này chỉ là một lượng máu rất nhỏ, có màu sắc thay đổi từ màu hồng sang màu đỏ nâu.
  • Chuột rút nhẹ hoặc cảm thấy đau ở một bên của xương chậu.
  • Cảm thấy vú mềm hơn so với bình thường.
  • Cảm thấy bụng đầy hơi/ chướng bụng.
  • Cảm giác ham muốn tình dục tăng lên.
  • Cảm nhận về mùi vị, khả năng nhìn tăng lên.

Nhìn chung, để nhận biết mình đang rụng trứng thông qua các dấu hiệu không phải là chuyện dễ đối với nhiều chị em. Bạn có thể cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu, tuy nhiên qua thời gian dài, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu phổ biến. Nắm rõ về thời gian rụng trứng là cách giúp người phụ nữ hiểu hơn về cơ thể và chăm lo cho sức khỏe sinh sản của mình, tăng cường hoặc kiểm soát khả năng mang thai.


Bài viết liên quan