Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Quan hệ sau bao lâu sẽ có dấu hiệu mang thai?

Đây là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng đang mong muốn có thiên thần nhỏ xuất hiện trong căn nhà mình. Để giúp các bố mẹ tương lai giải đáp băn khoăn về việc quan hệ sau bao lâu sẽ có dấu hiệu mang thai, bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến: Quá trình thụ thai, chu kỳ – ngày rụng trứng, thời điểm xác định việc mang thai, dấu hiệu mang thai.

Quá trình thụ thai

Quá trình thụ thai bắt đầu khi một tế bào sinh dục nam (tinh trùng) kết hợp với một tế bào sinh dục nữ (trứng hay còn gọi là noãn) để tạo thành một tế bào mới và duy nhất (hợp tử). Quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ sau thời điểm các cặp đôi có quan hệ tình dục. Hợp tử sẽ nhanh chóng dần hình thành nên phôi thai và bắt đầu di chuyển xuống tử cung để làm tổ. Tại đây, phôi thai sẽ phát triển và dần hình thành nên thai nhi.

Như vậy, điều kiện tiên quyết để quá trình thụ thai có thể diễn ra là tinh trùng phải gặp được trứng. Do đó, việc xác định và nắm bắt chu kỳ – ngày rụng trứng là cần thiết.

Quá trình thụ thai là điều kỳ diệu của tạo hóa.

Ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Muốn thụ thai chính xác, cặp đôi cần quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ 5 ngày trước ngày rụng trứng đến 1 ngày sau ngày rụng trứng. Mặc dù trứng chỉ tồn tại trong 12-24h sau khi rụng nhưng tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo hơn 72 giờ. Do vậy, trong mỗi chu kỳ kinh, có khoảng 6 ngày, nếu quan hệ tình dục thì khả năng thụ thai cao nhất.

Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài khoảng 28 ± 7 ngày. Đa số phụ nữ có những chu kỳ chênh lệch nhau vài ngày, có những lúc dao động đến một tuần, nửa tháng. Để chính xác nhất, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong khoảng 6 tháng và ghi chép thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Dưới đây là cách xác định ngày rụng trứng phổ biến nhất qua chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất:

– Chu kỳ ngắn nhất: bạn trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

– Với chu kỳ dài nhất: bạn trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Với ví dụ như trên, vợ chồng có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ  ngày thứ 7 đến ngày thứ 18 ngày sau ngày đầu tiên có kinh sẽ có khả năng mang thai cao hơn hết.

Khoảng 7-10 ngày sau khi quan hệ, nếu thử que thử thai đúng cách bạn có thể biết kết quả mình đã có thai hay chưa?

Thời điểm xác định việc mang thai

Sau khi quan hệ khoảng 7 ngày, chị em có thể xác định mình đã có thai hay chưa bằng que thử thai. Nếu que thử thai báo một vạch thì bạn nên đợi 1 tuần tiếp theo để thử lại. Kết quả thử thai thể hiện chính xác nhất trong khoảng 10 – 15 ngày kể từ sau thời điểm quan hệ tình dục. Muốn có kết quả thử thai tốt, que thử thai phải đảm bảo chất lượng, không quá hạn sử dụng và sử dụng trong vòng 10 phút sau khi mở ra. Thông thường, cách thử tốt nhất là thử với nước tiểu vào buổi sáng sớm.

Bên cạnh việc xác định bằng que thử thai còn có nhiều biện pháp khác như đi xét nghiệm máu và nước tiểu (7-10 ngày sau quan hệ). Trong trường hợp mà que thử thai không ra kết quả như bạn mong muốn mà bạn vẫn thấy các dấu hiệu của việc có thai (trễ kinh, đau tức ngực…) thì bạn có thể đến bệnh viện xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc siêu âm (chỉ nên thực hiện nếu chậm kinh khoảng 1 – 2 tuần).

Dấu hiệu mang thai

Khi mang bầu, cơ thể phụ nữ ít nhiều cũng có những thay đổi, một số loại hormone hoạt động mạnh hơn, các cơ quan chức năng cũng bắt đầu thay đổi về kích thước cũng như cơ chế hoạt động để chuẩn bị cho quá trình mang thai.  Các biểu hiện mang thai bên ngoài thường ít thấy trong những ngày đầu, dấu hiệu rõ ràng nhất là chậm kinh. Một số người có biểu hiện như chán ăn, hoặc ăn nhiều hơn bình thường, thèm ngủ.

Trong vài tháng đầu, bạn có thể thấy một số biểu hiện rõ như là: đầu vú thâm, nghén (sợ, chán ăn một vài loại thức ăn nào đó hoặc buồn ngủ, thay đổi thói quen thường ngày, buồn nôn,…), tiết sữa non… Tuy nhiên, không phải ai cũng có những dấu hiệu này. Ở giai đoạn sau khoảng 3 tháng thì bạn thấy một số dấu hiệu như: vết nám ở mặt xuất hiện nhiều hơn, có đường nâu đậm ở giữa bụng dưới, bụng lớn dần lên…

Trên đây là các thông tin về quá trình thụ thai, xác định việc mang thai, dấu hiệu mang thai để qua đó các cha mẹ tương lai có thể tham khảo. Mong các cha mẹ có thể sớm xác định việc mang thai để theo dõi và xây dựng kế hoạch chăm sóc mẹ và thai nhi.


Bài viết liên quan