Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Vì sao canh rau ngót là món ngon mẹ sau sinh nên ăn?

Sinh con xong còn chưa hết sợ mà suốt một tuần, ngày nào em cũng phải ăn rau ngót. Ngán đến nỗi hỏi không biết bao nhiêu lần: Tại sao phải ăn rau ngót?

Đọc nhiều thông tin mới biết, rau ngót có lợi đối với mẹ mới sinh. Nhìn bát rau ngót luộc mẹ chồng mang lên cho ăn, em cũng cố ăn cho bằng hết.

Rau ngót ở Việt Nam rất phổ biến, giá cả thì phải chăng, các mẹ ra ngoài chợ vơ tay cũng được vài bó. Mua rau ngót vào đúng mùa thì ngon hơn, mùa rau ngót là từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau, kéo dài từ mùa hè đến mùa xuân. Mọi người chọn mua rau ngót nên chọn bó có nhiều lá non, mướt, ít lá sẫm, không có hoa li ti và mụn lá.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau ngót: năng lượng 35kcal, đạm 5,3g, tinh bột 3,4g, tro 2,4g, canxi 169mg, sắt 2,7mg, vitamin C 185mg, vitamin PP 2,2mg, nước 86g, chất béo 0g, chất xơ 2,5g, phot pho 64,5mg, vitamin B1 0,1mg, vitamin B2 0,4mg.

Theo Đông y, lá ngót có vị bùi ngọt, tính mát, có tác dụng chữa ban, sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, tiêu độc. Riêng đối với các bà bầu, rau ngót có nhiều tác dụng:

Khơi thông nguồn sữa

Lá rau ngót có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Ăn nhiều rau ngót giúp các mẹ tăng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm. Rau ngót còn giúp đẩy mạnh quá trình co thắt dạ con để giúp cho cơ thể mẹ nhanh phục hồi.

Giảm nguy cơ viêm nhiễm

Vitamin C được biết đến như 1 hợp chất chính cơ thể cần thiết trong một loạt các quy trình quan trọng, từ việc sản xuất collagen (protein hình sợi để hình thành mô liên kết trong xương), vận chuyển chất béo, vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzyme, nướu răng siêu khỏe mạnh, điều chỉnh nồng độ cholesterol, và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương và cải thiện chức năng não để chúng ta đạt được cường độ làm việc tối ưu.

Rau ngót có vitamin C thậm chí còn cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi. Các mẹ mới sinh cần bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, cải thiện tính đàn hồi của da, có lợi cho tóc của mẹ và thai nhi… và nhiều công dụng khác. Thông thường mỗi ngày cần bổ sung khoảng 80mg vitamin C vào cơ thể mẹ. 100 g rau ngót đã chiếm 185mg vitamin C, nên các mẹ chia nhỏ, ăn mỗi ngày 2 bát rau ngót là đủ vitamin C cần thiết cho cơ thể rồi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Rau ngót có tác dụng phòng ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản và duy trì làn da khỏe mạnh.

Số lượng canxi lớn trong rau ngót là một trong những nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể. Tiêu thụ canxi ít hơn nhu cầu có thể khiến bộ xương kém vững chắc và hoàn thiện, đặc biệt là bệnh loãng xương thường xảy ra ở phụ nữ. Cao huyết áp cũng có thể do mức canxi trong máu thấp.

Vì sức khỏe của con và phục hồi sức khỏe cho bản thân, bỏ công ăn rau ngót trong một tuần cũng rất xứng đáng. Nếu các mẹ cảm thấy chán thì có thể ăn cùng những thức ăn nhẹ nhàng khác. Qua thời điểm nhạy cảm ban đầu, các mẹ có thể ăn bù nhiều loại thực phẩm khác sau.


Bài viết liên quan