Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mẹ sinh mổ ăn gì để sữa về nhiều, vết mổ nhanh lành?

Mới sinh con xong, em giờ chỉ lo ăn gì cho vết mổ mau lành để chồng còn nhanh được sờ bụng vợ.

Em có tìm hiểu được nhiều thông tin về các loại thực phẩm bổ dưỡng cần ăn sau khi sinh mổ, chia sẻ để chị em cùng biết.

Ăn chay sau 6 giờ sinh

Đầu tiên, lúc mà em mới vượt cạn xong, các y tá dặn dò kỹ lắm, mẹ mới mổ xong thì chưa thể xì hơi nên không ăn uống gì được. Mổ đẻ nên đường ruột với dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Em đói quá mà vẫn phải nhịn qua 6 tiếng rồi ăn húp một chút cháo hầm chay. Lúc mà xì hơi được, thì có thể ăn, chị em nhắm những đồ này mà ăn cho em:

Ăn thức ăn dễ tiêu hóa

Sau khoảng 1 – 2 ngày sau khi sinh mổ, khả năng tiêu hóa còn yếu nên chị em nên chọn loại thức ăn dễ tiêu hóa, cũng dừng ăn canh nhiều để tránh bị táo bón.

Trong tuần đầu chị em nên ăn cháo, rau ngót, thịt nạc… để có protein với chất xơ. Chị em tránh các món ăn có tính hàn như cua, rau đay, cá, ốc vì mấy món này ức chế máu ngưng tụ, khiến cho vết thương lâu lành. Trải qua một tuần nhạt mồm nhạt miệng là chị em có thể ăn uống bình thường.

Ăn các loại thịt đỏ, giàu đạm với sắt

Các loại thịt đỏ rất cần thiết cho sản phụ sau sinh mổ.

Các loại thịt đỏ rất cần thiết cho sản phụ sau sinh mổ.

Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò là những thực phẩm giàu chất đạm, sắt, hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất trong quá trình sinh đẻ. Đặc biệt những loại thực phảm này còn giúp vết thương do mổ mau lành, đẩy nhanh quá trình lành sẹo.

Để đổi món và ăn không bị ngán, các mẹ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: thịt ba chỉ rim tôm, thịt ba chỉ kho đậu hũ, thịt ba chỉ kho sung, thịt ba chỉ kho trứng cút, thịt chân giò luộc, thịt chân giò rim mặn, thịt bò kho khoai tây, thịt bò kho gừng, thịt bò xốt cà chua… Ngoài ra, còn nhiều món khác cho các mẹ lựa chọn nữa.

Rau củ và trái cây tươi

Vì sinh mổ xong, em bị đau, hạn chế đi lại, ít vận động trong khi cả nhà luôn cố cho em ăn nhiều, em sợ bị trĩ suốt. Thế nên giai đoạn này, em cố ăn nhiều loại rau, củ trái cây vừa giàu ding dưỡng, hạn chế bị táo bón và trĩ.Đặc biệt các loại rau củ, trái cây giàu vitamin và canxi.

Vitamin C giúp chống nhiễm trùng sau sinh mổ, tăng sức đề kháng, tăng tốc quá trình phục hồi vết thương, tái tạo lại các tế bào. Các thực phẩm giàu vitamin C như: bông cải xanh, cà chua, dâu tây, cam, bưởi, đu đủ, chuối. Những loại này làm món tráng miệng vừa ngon vừa tốt.

Các thực phẩm giàu canxi và lành mạnh mà em hay ăn gồm có: đậu hũ, cải xoăn, sữa và rau chân vịt.

Các món các mẹ có thể ăn như: canh rau củ thập cẩm, sinh tố.

Chị em sau sinh mổ cần lưu ý bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế tình trạng táo bón.

Chị em sau sinh mổ cần lưu ý bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế tình trạng táo bón.

Sau sinh mổ cần uống nước thường xuyên

Hàng ngày chị em cần uống đủ 1,5 – 2 lít nước để đảm bảo kích thích sự tiết sữa. Đồng thời, hạn chế tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ sau sinh con.

Một số lưu ý trong chế độ ăn sau sinh mổ

  • Mọi người tránh một số loại gia vị có tính cay nóng như: lá lốt, tỏi, ớt.
  • Có thể ăn đa dạng các món, tránh ăn một món nhiều lần.
  • Trong quá trình ăn uống, các mẹ cần quan sát con, nếu con mà quấy khóc, nổi mẩn thì có thể do dị ứng với thức ăn của mẹ

Ngoài ra, chị em sau sinh mổ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

Nói chung là lúc đẻ mổ xong, vết mổ nó đau chứ chẳng dễ chịu gì. Đau bụng rồi miệng cũng không ăn được nhiều. Các mẹ nào thèm ăn thì cũng đừng ăn nhiều quá kẻo đầy bụng, ăn đủ mà đúng bữa là được rồi. Các mẹ ăn uống cẩn thận rồi chăm sóc vết mổ nữa là da bụng lại căng mịn và vết mổ sớm phẳng lì như em thôi.


Bài viết liên quan