Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Tìm hiểu phương pháp nghe nhạc phát triển trí não cho thai nhi

Trong cuộc sống hằng ngày, âm nhạc là gia vị không thể thiếu, đem lại phút giây thư giãn cho mọi người. Đối với bé yêu của bạn cũng vậy. Trong quá trình thai giáo, mẹ bầu có thể chọn lựa bản nhạc phát triển trí não cho thai nhi. Tuy nhiên, bạn phải biết áp dụng đúng cách sử dụng âm nhạc để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Liệu đâu là lúc mẹ cần cho thai nhi nghe nhac và đâu là bản nhạc tốt nhất dành cho thiên thần nhỏ phát triển trí não. Các mẹ hãy cùng đi tìm câu trả lời thông qua phương pháp nghe nhạc giúp mẹ thư giãn và bé thông minh nhé!

Tác dụng của phương pháp cho thai nhi nghe nhạc

Trước tiên, những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ khiến cho mẹ ngủ ngon hơn, giảm bớt lo lắng khi mang bầu. Trong thai kỳ, khi mẹ có tinh thần thoải mái thì bé cũng phát triển tốt hơn, toàn diện hơn.

Đặc biệt, nhạc phát triển trí não cho thai nhi tốt hơn nhờ giai điệu cổ điển du dương, êm ái với cấu trúc âm thanh bố trí hợp lý. Những bản nhạc thai nhi thông minh còn kích thích trí tuệ cảm xúc, tư duy sáng tạo của trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Thời gian lý tưởng để thai nhi nghe nhạc

Theo nghiên cứu, thời điểm hoàn hảo để bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc là từ tuần 16 đến tuần 20 của thai kỳ. Khi đó, bé đã có khả năng cảm nhận âm thanh bên ngoài bụng mẹ bầu.

Nhạc cho thai nhi thông minh hơn chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi mẹ cho bé nghe nhạc không nên quá 20 phút mỗi lần và một ngày, mẹ có thể cho bé nghe từ 2 – 3 lần. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để bé nghe nhạc thêm thư giãn và an toàn.

Âm lượng cũng ảnh hưởng đến bé

Mẹ bầu nên tránh những nơi quá ồn ào để tránh tác động xấu đến bé vì tất cả các âm lượng lớn đều ảnh hưởng không tốt đến thính giác của thai nhi. Cách tốt nhất là mẹ nên nghe nhạc bằng loa ngoài, tuy nhiên nếu sử dụng tai nghe, mẹ nên chọn loại tai nghe dành riêng cho bà bầu. Nếu áp tai nghe vào bụng, mẹ nên chỉnh ở mức vừa phải, thậm chí là nhỏ hơn mức âm lượng mà mẹ nghe trực tiếp.

Chọn loại nhạc nào cho bé yêu?

Nhạc cổ điển vẫn là ưu tiên số một với những tác phẩm của Mozart, Beethoven, Bach,… Tuy nhiên nếu mẹ bầu không thích hay không cảm thụ được, mẹ bầu không nhất thiết áp mình phải nghe. Bởi vì sự gắn kết giữa mẹ và bé rất chặt chẽ, nếu mẹ nghe nhạc tâm lý cố ép buộc mình, bé cũng sẽ cảm thấy điều tương tự.

Thay vào đó, mẹ bầu có thể nghe bất cứ loại nhạc cho thai nhi nào mà mình cảm thấy yêu thích và hứng thú, miễn là nó giúp các mẹ được thư giãn, có ca từ trong sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh những bản nhạc quá buồn, quá não nề.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh những bản nhạc có giai điệu quá mạnh hoặc thay đổi tông nhịp liên tục, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Mẹ bầu cũng cần chọn một không gian yên tĩnh để nghe nhạc và nên tránh nghe nhạc trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp.

Hy vọng với bài viết này, mẹ bầu và bé sẽ có những giờ nghe nhạc thật thư giãn và hiệu quả nhé.


Bài viết liên quan