Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mẹ bầu có nhất thiết phải uống sữa bầu?

Dù mỗi lần uống sữa bầu Lan đều buồn nôn, có lần nôn ngay sau khi uống nhưng nghĩ “vì con” mà cô cố gắng uống cho “lấy được”.

Khi vừa biết tin mình có thai, vợ chồng Lan đã cùng nhau đi siêu thị chọn lựa nhiều loại sữa bầu để uống với mong muốn “tốt cho con”. Nhưng, háo hức chưa hết, bởi chưa bao giờ Lan uống sữa bầu mà bình thường cô cũng không thích uống sữa, nên cô không ngờ sữa bầu khó uống đến vậy, lại thêm khoản nghén ngẩm, Lan cứ ngửi thấy mùi sữa là buồn nôn, có lần nôn ngay sau khi uống nhưng nghĩ “vì con” mà Lan cố gắng uống cho “lấy được”.

Vợ chồng Lan lại được hai bên gia đình nội ngoại quan tâm, chăm sóc, nên khi cô vừa có em bé, mọi người trong gia đình đã làm rất nhiều món ngon bổ dưỡng cho bà bầu như cháo lươn, cháo cá chép, chim câu tần… Nhưng Lan lại không ăn được, bởi mỗi ngày phải uống ba cốc sữa bầu đã khiến bụng cô ngang cứng, thành ra chán ăn.

Mang thai cùng đợt với Lan có một chị cùng cơ quan,  bởi vậy hai chị em cũng hay tâm sự chuyện bầu bí. Một điều lạ là chị đồng nghiệp không hề uống sữa bầu, lý do chị đưa ra là “chị không thích uống, chị cảm thấy chỉ cần chịu khó ăn đủ chất là được”. Điều này khiến Lan rất băn khoăn, trên thực tế thì dù chị không uống sữa bầu nhưng lần nào đi kiểm tra thai, cùng khoảng thời gian bao giờ con chị cũng cân nặng hơn, điều này càng khiến Lan suy nghĩ. Cô bỗng đặt ra một câu hỏi “Liệu mẹ bầu có nhất thiết phải uống sữa bầu con mới khỏe mạnh và phát triển?”

Sữa bầu tốt

Thực chất thì sữa bầu rất tốt, bởi bổ sung nhiều loại vi chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi trong quá trình mẹ mang thai. Nhiều thành phần dưỡng chất mà mẹ bầu phải ăn rất nhiều đồ ăn mới có thể tổng hợp được thì trong thành phần sữa bầu đã có đầy đủ.

Nhất là với những mẹ bầu lười ăn, thì sữa bầu là một “đường tắt” bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Bởi vậy, thực chất thì sữa bầu tốt, có lợi cho mẹ và bé.

Mẹ bầu không nhất thiết phải uống sữa bầu

Tuy sữa bầu tốt nhưng mẹ bầu không nhất thiết phải uống sữa bầu, bởi uống sữa bầu không phải là cách duy nhất để giúp cho thai nhi khỏe mạnh. Hơn nữa, nhiều mẹ bầu còn không hợp với sữa bầu, uống vào là nôn, hoặc có nhiều chất, cơ thể mẹ bầu phản ứng bằng cách “ngăn chặn” việc ăn uống bình thường của mẹ bầu, điều này không tốt cho sức khỏe của chị em.

Hơn nữa, nếu mẹ bầu không thích uống sữa bầu mà cứ ép uống vào, sau này sẽ dẫn đến tình trạng sợ sữa, gây nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày. Chưa kể, nhiều loại sữa bầu bị làm giả, mẹ bầu không có kinh nghiệm cũng không xác định được sữa có chất lượng tốt hay không, cứ cố uống vào sẽ rất hại cho cả mẹ và bé. Bởi vậy, mẹ bầu phải xác minh rõ nguồn gốc, loại sữa hãy sử dụng.

Tốt nhất nên ăn uống đầy đủ

Nếu không cần phải dùng đến sữa bầu để bổ sung vi chất thì mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ là tốt nhất. Mẹ bầu nên chọn những thực phẩm tốt cho thai nhi để bổ sung bằng cách ăn uống, thêm đó là việc bổ sung viên canxi, sắt, vitamin tổng hợp một cách đều đặn, tùy theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Đồng thời, kết hợp với chế độ tập luyện, hoạt động phù hợp với mẹ bầu sẽ là cách tốt nhất để giúp cho bé khỏe mạnh, phát triển tốt.


Bài viết liên quan