Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Muốn con thông minh, mẹ bầu chớ bỏ qua 9 thực phẩm bổ dưỡng này

Dinh dưỡng trong thời kì mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ và thể chất của con sau này. Từ khi bắt đầu thụ thai đến tuần thứ 24, các giác quan và cơ quan thần kinh của thai nhi mới bắt đầu hình thành và phát triển. Từ giai đoạn này cho đến khi chào đời, con cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu để hoàn thiện não bộ. Vì vậy, nếu muốn con thông minh, khỏe mạnh, mẹ bầu không thể bỏ qua giai đoạn này.

Dưới đây là một số thực phẩm rất tốt cho sự phát triển não bộ của con.

1. Các loại cá giàu DHA/EPA (cá mòi, cá hồi cá thu cá ngừ)

DHA giúp tăng cường chất xám và màng tế bào thần kinh, còn EPA giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và thúc đẩy tốc độ dẫn truyền thần kinh. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được 2 loại dưỡng chất này vì vậy mẹ cần phải bổ sung cho con từ thực phẩm bên ngoài.

Một số loại cá như cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngữ rất giàu DHA và EPA, vì vậy đây là thực phẩm lý tưởng cho mẹ bầu nếu muốn con thông minh. Mẹ nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần.

2. Trứng

Các loại trứng gia cầm, nhất là trứng gà rất giàu axit amin và choline giúp tăng cường khả năng học hỏi, ghi nhớ của não bộ. Ngoài ra trứng còn chứa nhiều protein, vitamin và sắt cũng rất tốt cho cả mẹ bầu và em bé.

Mỗi tuần, mẹ bầu nên ăn 3 – 5 quả trứng gà/vịt. Tuy nhiên với các loại trứng to hơn như trứng ngỗng thì 1 quả là đủ.

3. Rau chân vịt (Cải bó xôi)

Rau chân vịt chứa rất nhiều sắt và axit folic giúp cơ thể tạo máu, điều tiết sự trao đổi chất của tế bào và mô não. Tuy nhiên, khi chế biến mẹ bầu cần lưu ý không để rau chín quá kỹ, vì như vậy sẽ làm mất nhiều dưỡng chất.

4. Hạt bí ngô

Đây là một loại đồ ăn vặt, tuy nhiên hạt bí ngô lại rất nhiều omega – 3 giúp tăng cường trí thông minh cho thai nhai.  Ngoài ra, hạt bí còn chứa một lưỡng kẽm ở lớp mỏng bao ngoài nhân hạt, kẽm giúp quá trình hoạt động của não bộ trở nên nhanh nhạy và linh hoạt hơn.

5. Khoai lang

Trong khoai lang có chứa nhiều beta – carotene, là thành phần quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của con. Các mẹ nên chọn loại khoai lang màu vàng hoặc da cam sẽ chứa nhiều beta – carotene nhiều hơn các loại khoai khác.

6. Các loại đậu

Các loại hạt đậu như đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ… chứa rất nhiều sắt. Sắt rất quan trọng trong việc tạo nên các thành phần hóa học trong não bộ và định hình myelin giúp cho việc truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và chính xác tới não, tức là giúp con sẽ phản ứng nhanh và chính xác hơn.

Bên cạnh đó, sắt còn rất quan trọng trong việc vận chuyển oxy cho thai nhi. Nếu mẹ thiếu sắt sẽ gây suy nhược thần kinh cho con.

7. Lạc (đậu phộng)

Lạc chứa rất nhiều vitamin E, niacin, folate và giàu chất béo không bão hòa. Vitamin E trong đậu phộng giúp cung cấp DHA giúp tăng cường chất xám và màng tế bào thần kinh.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể lựa chọn hạt hạnh nhân, hạt óc chó cũng rất tốt cho sự phát triển trí não của con.

8. Bơ

Hơn 60% thành phần của não được cấu tạo từ chất béo và có đến 25 – 35% lượng calo mỗi ngày do chất béo cung cấp, hầu hết là chất béo không bão hòa. Trong đó, bơ chứa hàm lượng rất cao axit béo oleic không bão hòa.

Vì vậy mẹ bầu cần ăn bơ và các loại thực phẩm chứa nhiều axit báo không bão hòa thường xuyên để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

9. I – ốt

Một trong những việc làm quan trọng để trí não của con phát triển đó là cung cấp lượng I – ốt cần thiết. I – ốt giúp ngăn chặn tình trạng kém phát triển trí tuệ của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ không nên quá lạm dụng việc ăn mặn mà phản tác dụng. Bởi trong các loại thực phẩm như cá biển, trứng, sữa chua, thịt, hàu… cũng đều chứa một lượng I – ốt nhất định rồi.

Với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng kể trên, mẹ bầu không chỉ giúp con thông minh, sáng tạo hơn mà còn phòng ngừa được các vấn đề liên quan đến não bộ và hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.


Bài viết liên quan