Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Rèn con gái đảm, chuyện đâu có khó!

Hướng dẫn bé yêu biết làm việc nhà giúp đỡ bố mẹ ngay từ nhỏ là việc làm cần thiết.

Lợi ích khi con gái biết nội trợ sớm

  • Bé sớm trưởng thành, biết thu vén, lo lắng cho mọi người trong gia đình, thay mẹ quản lý gia đình khi mẹ vắng nhà.
  • Con gái trở nên tự tin, tự lập khi rời xa vòng tay mẹ.
  • Con rèn luyện được những kỹ năng và thao tác đòi hỏi sự khéo léo, linh hoạt và sáng tạo.
  • Con gần gũi, quấn quýt bên mẹ, đồng thời hiểu được những lo lắng và vất vả của mẹ khi làm công việc nhà, phục vụ gia đình.
  • Mẹ có thể yên tâm về cô con gái yêu khi bé trưởng thành sẽ trở thành người phụ nữ đảm đang, thạo nội trợ.

Từ những lợi ích trên, ngay từ nhỏ mẹ có thể hướng dẫn và tập dần cho bé làm quen với các công việc nội trợ đơn giản.

Từ 3 tuổi trở đi, các bé có thể phụ giúp mẹ các công việc nhà đơn giản như gấp quần áo, tự dọn đồ chơi, cất bát đĩa của mình sau khi ăn xong…

 

Bé đi chợ giỏi

Mẹ hãy cho bé biết về thực đơn “Món gì hôm nay” để con cùng mẹ đi chợ mua đồ. Bạn có thể hướng dẫn con cách lựa chọn thực phẩm tươi sạch, phù hợp với món ăn để nấu ăn nhanh chóng, đơn giản và ngon lành nhất.

Việc đi chợ cùng mẹ trong siêu thị sẽ dễ dàng hơn với trẻ nhỏ. Các bé được thoải mái tự tay lựa chọn các nguyên liệu, vì vậy cũng thích thú trổ tài khi vào bếp.

Giao việc phù hợp

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà mẹ sẽ giao từng việc phù hợp. Trước tiên là những việc vặt nhẹ nhàng như nhặt rau, phân loại rau củ đã sơ chế để bảo quản, cất giữ đồ ăn thừa vào hộp, lau bát đũa, dọn mâm cơm…

Sau khi thành thục những việc nhỏ, mẹ mới bắt đầu giao các việc lớn hơn cho bé như xới cơm, rửa rau, rửa bát…

Khi làm công việc nhà bé thấy rằng mẹ cũng tin tưởng, giao phó trách nhiệm cho mình đấy chứ!

Thưởng phạt rõ ràng

Trẻ nhỏ khó thể hiểu thế nào là trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu, mẹ quy định rõ trách nhiệm cho bé, thì bé sẽ tự ý thức biết rằng mình cần phải làm sao để đạt hiệu quả cao nhất cho công việc, tránh ỷ lại hoặc thấy chán thì buông xuôi, bỏ đi chơi. Ví dụ: nếu sau khi ăn xong con không dọn bàn ăn gọn gàng thì mẹ sẽ không cho con xem bộ phim hoạt hình buổi tối.

Những món quà dành riêng cho bé như mũ đầu bếp, tạp dề riêng, một chiếc bát ăn may mắn… sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn về trách nhiệm của mình.

Làm đâu gọn đấy

Người nội trợ giỏi không chỉ nấu ăn ngon, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ mà còn đòi hỏi sự cẩn thận và chu đáo. Nếu hôm nay con để chiếc chổi một nơi, ngày mai lại để nơi khác thì sẽ khó hoàn thành công việc, làm việc mất thời gian, luộm thuộm. Vì vậy, ngoài những kỹ năng thực hiện thì bé còn cần có ý thức về vệ sinh, bảo quản và sắp xếp đồ dùng.

Kỹ năng an toàn

Làm bất cứ việc gì nếu không cẩn thận đều có thể đem lại nguy hiểm cho bản thân. Ngay từ nhỏ, khi bé bắt đầu học cách trở thành người lớn, gia đình còn cần dạy bé cũng kỹ năng để đảm bảo an toàn cho chính mình. Với các bé, việc cầm dao, cất kéo, rửa tay trước khi làm bếp là những kỹ năng an toàn sơ đẳng nhất bé cần học.


Bài viết liên quan