Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Sau bao lâu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mới có tác dụng?

Tìm hiểu về tác dụng và thời gian sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để giúp các cặp đôi giữ vững “kế hoạch”.

Hiện nay trên thị trường có các loại thuốc tránh thai: thuốc uống hàng ngày, thuốc tiêm tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp…

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp và thời gian sử dụng thuốc để đạt được hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Sản phẩm này không còn xa lạ với chị em phụ nữ hiện nay bởi nó là biện pháp cứu cánh hữu hiệu cho chị em. Về bản chất, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào.

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), các chị em không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều “bó tay” như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

Viên tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai…

Đúng với tính chất tên gọi, thuốc chỉ nên dùng trong trường hợp quan hệ không an toàn, chị em không nên lạm dụng.

Cách sử dụng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau:

Loại 2 viên (nhãn hiệu thường gặp là Postinor2, Postinight, Genestron…): Thuốc này đóng vỉ hai viên.  Bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu đúng 12 giờ.

Loại 1 viên (nhãn hiệu thường gặp là Mifestad 10, Escapelle…): Thuốc này đóng vỉ 1 viên, uống trong vòng 72 giờ sau giao hợp.

Một số điểm lưu ý

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ. Việc uống thuốc sớm trong vòng vài giờ đầu tiên có thể nâng hiệu quả tránh thai lên đến khoảng 90%, sau 24 giờ thì hiệu quả giảm xuống còn khoảng 70% thành công và sang ngày thứ ba thì hiệu quả chỉ còn dưới 50%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm. Việc sử dụng nhiều hay lạm dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể cũng như sức khỏe sinh sản.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Sử dụng thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Với những thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì nhất thiết phải uống đủ 2 viên mới có tác dụng.

Không dùng thuốc khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai. Các chị em nên đọc kỹ thành phần của thuốc hoặc nhờ tư vấn tại quầy để tránh tình trạng dị ứng thuốc.

Một điều quan trọng nữa là thuốc tránh thai không giúp phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Mua thuốc tránh thai khẩn cấp ở đâu

Chị em có thể tìm mua thuốc ở bất kỳ môt cửa hàng thuốc Tây nào. Hiện tại giá thuốc dao động trong khoảng 30.000 vnđ – 150.000 vnđ tùy loại.

Điều quan trọng chị em cần nhớ là không có phương pháp tránh thai nào có hiệu quả 100%. Các biện pháp tránh thai khác như dùng thuốc tránh thai hàng ngày, đeo bao cao su hoặc đặt vòng luôn có hiệu quả hơn và chủ động hơn. Thuốc chỉ nên dùng trong trường hợp “khẩn cấp” để đảm bảo sức khỏe cho bản thân chị em nhé!


Bài viết liên quan