Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Ngày đầu con đi lớp, sao mẹ cũng bồi hồi

Mới ngày nào sinh con, bế trên tay là sinh linh bé bỏng vậy mà hôm nay con của mẹ đã đi nhà trẻ rồi.

Con gái Bống của mẹ vừa tổ chức sinh nhật tròn 2 tuổi được ít ngày, nhưng Bống đã có “thâm niên” đi học được 5 tháng rồi. Khi con được tuổi rưỡi mẹ bắt đầu cho con đi lớp vì nhận thấy con gái đã sẵn sàng đón nhận một môi trường mới. Mẹ làm công tác tư tưởng cho con trước cả tháng.

Đầu tiên là cứ mỗi buổi chiều, đến giờ tan học của các bạn, mẹ dẫn con ra trường mẫu giáo để làm quen với không khí trường lớp. Con thích thú nhìn các bạn chơi cầu trượt, đu quay, bập bênh. Cái cầu trượt đỏ chót với mô hình một ngôi nhà lớn thu hút sự chú ý của con. Mẹ dắt tay con bước từng bước thật chắc chắc trên bậc thang. Con dừng bước và quan sát thật kỹ, nhẹ nhàng ngồi xuống và trượt xuống trong sự hồi hộp của mẹ. Con sung sướng bật cười khanh khách khi đến tụt xuống thành công. Cứ như thế, con trượt hết lượt này đến lượt khác, tranh phần của cả mấy anh chị lớn hơn.

Mẹ dắt con xem các lớp học, nơi con sẽ chuẩn bị gắn bó dài lâu. Những thứ đồ chơi ngộ nghĩnh được các cô giáo xếp gọn trên từng giá gỗ, những hình vẽ hoa lá sinh động dán xung quanh tường lớp học làm con tò mò nhìn không chớp mắt. Con đưa tay muốn sờ, muốn chạm vào từng đồ vật. Mẹ cho con làm quen với một vài cô giáo trong trường, con giơ bàn tay nhỏ xíu để chào làm quen với các cô. Suốt một tháng chuẩn bị để con quen với trường mới, mẹ tự tin con gái sẽ đến lớp rất ngoan. Ngày đầu tiên đi học của con thật đặc biệt. Con tự giác dậy sớm, ăn cháo rất ngoan không phải để mẹ giục giã như mọi ngày. Con bập bẹ “đi, đi, ọc” thật yêu làm sao. Con mặc bộ quần áo mới, cẩn thận đội mũ và đeo chiếc ba lô hồng nhỏ xinh. Trông con gái thật chững chạc, từ nay con gái mẹ đã trở thành “sinh viên” của trường “đại học chữ to” rồi. Tự tin là thế vậy mà sao màn chào hỏi và dạo chơi một lúc, đến khi mẹ phải về, để lại con một mình ở lớp, con đã khóc rất to. Mẹ phải chạy thật nhanh rồi lúc sau mới lén quay lại nhìn con. Thương con gái nhưng mẹ biết rồi con sẽ quen nhanh. Mất 5 ngày đầu tiên, từ lúc khóc thét to rồi ỉ ôi một lúc là hết, con gái đã thực sự thích đến lớp, quen cô, quen bạn. Đi học con biết nhiều hơn, có kỷ luật, nề nếp hơn xưa. Đón con gái mẹ vẫn luôn hỏi. Đi học con có nhớ mẹ không? Con bảo: “ Có ạ!”. Mẹ lại hỏi tiếp: “Nhớ mẹ con để vào đâu? Con gái “ thuộc bài” trả lời: “ Bống để vào tim”.

Mùa thu năm nay, lần đầu tiên con đi khai giảng. Tay con cầm quả bóng bay màu vàng rực như chiếc mũ thường ngày con vẫn yêu thích đội đến lớp. Giờ con đã biết nói rành rọt cả câu “Bống đi học đấy!”. Con hân hoan, rạng rỡ, ôn luyện lại cùng mẹ bài hát “Cháu lên ba, cháu đi mẫu giáo” để tý nữa sẽ lên hát cùng các bạn. Mẹ dắt con đi bộ đến lớp trong nắng vàng, gió nhẹ và cũng xúc động không kém vì “ Hôm nay con gái đi khai giảng”.

 


Bài viết liên quan