Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

7 món đồ mẹ luôn phải chuẩn bị sẵn sàng khi tắm cho con vào mùa đông

Làm sao để tắm rửa cho con sạch sẽ mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho con trong mùa đông vẫn luôn là nỗi lo lắng của các mẹ khi mới sinh em bé.

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu vì vậy rất dễ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt là trong lúc tắm. Do đó, đảm bảo giữ ấm cho con là việc hết sức quan trọng.

Dưới đây là những thứ mẹ nên chuẩn bị trước khi tắm cho con để vừa giữ cơ thể con luôn sạch sẽ mà không bị cảm lạnh.

1. Nước nóng

Nước nóng để pha với nước lạnh hoặc nước ấm đã chuẩn bị sẵn là thứ đầu tiên không thể thiếu khi tắm cho con vào mùa đông. Việc này có tác dụng giữ ấm cho cơ thể của con khi tiếp xúc với nước. Đồng thời, nước ấm giúp lỗ chân lông của con thoáng mở giúp lưu thông máu tốt hơn và vệ sinh được sạch hơn.

 

Tuy nhiên, nhiệt độ nước phải vừa đủ, không nên quá lạnh hay quá nóng, trung bình từ khoảng 34 – 37 độ C, nếu nước quá nóng sẽ làm bé bị bỏng. Mẹ nên dùng khuỷu tay của mình để cảm nhận nhiệt độ hoặc sử dụng nhiệt kế đo nước tắm.

2. Khăn mềm hoặc bông gòn

Mẹ nên dùng khăn mềm hoặc bông gòn để vệ sinh mặt, mắt và mũi cho con. Đảm bảo vừa sạch lại dễ chịu đối với da nhạy cảm của con khi còn non yếu. Mẹ cũng có thể dùng các loại khăn xô mềm để lau cọ toàn thân cho con.

3. Khăn bông dày loại to

Loại khăn này dùng để lau khô người và quấn vào cơ thể con cho khỏi bị nhiễm lạnh. Với loại khăn bông này, các mẹ nên chọn chất liệu 100% cotton. Vừa mềm lại an toàn với da của trẻ sơ sinh.

4. Quần áo ấm

Đương nhiên rồi, quần áo cho con vào mùa đông là thứ không thể thiếu được. Sự lựa chọn tốt nhất là các mẹ nên dùng chất liệu cotton cho các loại quần áo của con.

Một lưu ý khác là các mẹ thường có xu hướng bao bọc con quá mức vì sợ con lạnh. Đúng là trong những tuần đầu tiên, khi ấy trẻ sơ sinh khó điều chỉnh thân nhiệt và cần được ủ ấm. Tuy nhiên khi đã lớn hơn, làn da của con có một lớp mỡ dày đủ để bảo vệ cơ thể khỏi lạnh. Nếu “ủ” con quá kỹ sẽ khiến mồ hôi của con không thoát ra được, ngấm ngược vào trong cơ thể sẽ dễ gây viêm phổi, viêm phế quản. Nếu nhiệt độ trong phòng khá ấm, mẹ chỉ nên cho con mặc một bộ quần áo bằng vải cotton dài tay hoặc thêm một áo khoác gile là đủ.

5. Bao tay, tất chân

Hai bàn tay và lòng bàn chân của trẻ nhỏ rất quan trọng và dễ bị lạnh. Vì vậy, các mẹ nên lưu ý cho con đeo bao tay, bao chân cẩn thận cho con vào ngày đông.

6. Máy sấy quần áo

Mẹ có thể sắm một cái máy sấy quần áo chuyên dụng hoặc chỉ đơn giản là máy sấy tóc dùng hàng ngày, miễn sao có thể sấy được để làm quần áo của con có thể ấm hơn trước khi mặc. Đặc biệt là sau khi vừa tắm xong, mặc quần áo ấm sẽ giúp con đỡ cảm thấy lạnh.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải lưu ý không được để quần áo của con quá nóng, không tốt cho làn da của con.

7. Máy sưởi

Nếu trời quá lạnh, mặc dù đã đóng kín cửa để gió không lùa vào khi đang tắm cho con nhưng nếu mẹ cảm thấy vẫn chưa đủ ấm cho con thì các mẹ có thể sắm một cái máy sưởi. Máy sưởi dùng đặt cạnh con mỗi lần tắm. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý là không đặt quá gần con, như vậy có thể sẽ khiến con bị bỏng hoặc da sẽ khô vì quá nóng.

Trên đây là 7 món đồ gợi ý cho mẹ để chuẩn bị cho con trong mỗi lần tắm trong thời tiết mùa đông giúp em bé của mẹ “ấm áp” hơn, giảm nguy cơ bị nhiễm lạnh.


Bài viết liên quan