Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Những việc mẹ bầu nhất định phải làm khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3

Hành trình mang thai đã sắp kết thúc và đã đến lúc mẹ bầu phải chuẩn bị nhiều thứ quan trọng rồi đấy.

Bước vào giai đoạn thứ 3 của quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu đã mường tượng ra quá trình bế bụng đến bệnh viện để sinh con. Lúc này bụng đã to và dường như làm việc sẽ trở lên khó khăn, vướng víu hơn lúc còn eo thon, nhẹ nhàng. Thế nhưng, có những việc các mẹ bầu nhất định phải làm khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3, các mẹ đã biết chưa?

Tam cá nguyệt thứ 3 là gì?

Tam cá nguyệt thứ 3 được tính từ tuần thứ 28 đến 42 thai kỳ. Lúc này, thai nhi sẽ có cân nặng từ 1005 gam (ở tuần 28) đến 3685 gam (ở tuần 42). Vào 3 tháng cuối thai kỳ, tất cả các cơ quan và các phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, tiếp tục phát triển, hoàn thiện và bắt đầu hoạt động. Giai đoạn này, các mẹ có thế cảm nhận được rõ ràng dấu bàn chân của các con khi bé nghịch ngợm trong bụng mẹ. Cảm giác chờ đợi sự ra đời của các con có lẽ cũng bởi thế mà càng mạnh mẽ hơn.

Và từ bây giờ các mẹ hãy cùng ông xã, gia đình bắt tay chuẩn bị những điều này nhé:

Chọn nơi để sinh con

Chọn bênh viện uy tín, chất lượng và tiện di chuyển để đi sinh là hoàn toàn cần thiết. Thời gian trước cả nhà có lẽ sẽ dành nhiều thời gian để chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé. Và đến thời điểm này nếu chưa chọn được nơi để sinh con thì bạn cần đưa ra quyết định. Các mẹ cần chuẩn bị điều này khi mang thai 3 tháng cuối để dự phòng cho khả năng bé đòi chào đời sớm.

Mẹ bầu phải cân nhắc các khoản chi phí

Sinh con sẽ cần một khoảng chi đáng kể và bố mẹ cần cân nhắc để tránh trường hợp lạm chi hoặc thiếu vốn. Chi phí ở các bệnh viện có sự chênh lệch khá lớn và còn khác nhau giữa sinh thường, sinh mổ. Một số bệnh viện còn có thêm các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại bệnh viện hoặc tại nhà. Điều này cũng tốn một khoản nếu gia đình bạn không có người thân hỗ trợ.

Mẹ bầu chuẩn bị túi đồ đi sinh

Túi đồ đi sinh đặc biệt quan trọng và không thể thiếu. Việc chuẩn bị túi đồ đi sinh nên được hoàn thành khi thai nhi được tám tháng, bởi vì đây là thời điểm mẹ bầu có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào.

Túi đồ đi sinh gồm cả đồ cho mẹ và đồ cho bé. Đồ cho mẹ bao gồm: chứng minh thư, giấy tờ tùy thân, áo choàng tắm, áo ngủ, tất, đồ ăn nhẹ… và có thể có cả gối nếu mẹ cần. Đồ dùng cho bé: khăn thấm, khăn lau người, mũ, tất, quần áo cho con, các loại mũ mềm, tã giấy, giấy ướt, khăn voan mỏng.

Chuẩn bị quần áo và giường cho bé

Việc này các mẹ bầu có thể nhờ gia đình, anh xã thực hiện cùng. Khi mua quần áo, khăn cho bé, các  mẹ cần giặt trước khi cho bé sử dụng để loại bỏ mọi kích ứng cho bé. Các mẹ có thể đặt nôi cho bé và có thể xác định chia sẻ chiếc giường của hai vợ chồng cho em bé mới sinh.

Tìm người giúp đỡ

Sắp sinh, các mẹ rất cần có người bên cạnh hỗ trợ, hai vợ chồng nhiều khi sẽ khó lòng giải quyết hết các công việc phát sinh trong lúc sinh con và chăm sóc bé sơ sinh. Nhiều mẹ may mắn khi có các bà và chị em, họ hàng bên cạnh. Tuy nhiên cần nhớ nhắc trước thời gian và thông báo trước để người nhà cũng chuẩn bị tinh thần “đi sinh”.

Mẹ bầu cần nắm rõ những giai đoạn sinh nở

Không chỉ các mẹ bầu mà các ông bố cũng cần phải nắm rõ những giai đoạn sinh nở, không chỉ thuộc lòng mà còn có thể nhận biết khi tình hình thực tế diễn ra. Chuyển dạ và sinh nở được chia làm ba giai đoạn chính. Hãy tìm hiểu về chúng để bạn không bị bỡ ngỡ khi ca sinh thực tế diễn ra.

Là đoạn đường cuối cùng trong quá trình mang thai của các mẹ, thật háo hức phải không nào? Các mẹ và bố hãy cùng chuẩn bị thật kỹ càng để chào đón thiên thần nhỏ của gia đình nhé. Để con có thể chào đời mạnh khỏe, bố mẹ có thể chuẩn bị thật kỹ càng và chu đáo. Cùng chúc và trông mong cho các mẹ bầu sớm “mẹ tròn con vuông”, mạnh khỏe và bình an.


Bài viết liên quan